Bản chất của hai hệ học Cao đẳng và Đại học tại Canada rất khác so với những gì chúng ta thường quan niệm. Và chi tiết hơn, khác ở điểm nào và khác như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tất cả trong số chúng ta – cha mẹ đầu tư cho con cái học hành và học sinh, sinh viên thì miệt mài học tập – ta không thể phủ nhận rằng, ngoài để tiếp thu kiến thức, việc sở hữu một tấm bằng là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu. Điều này cũng hoàn toàn thông cảm được vì trên thực tế, nếu các bạn học sinh, sinh viên muốn thực hiện được ước mơ hay thành công trong sự nghiệp hay đơn giản, muốn có một công việc lương cao – đều phải tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Và bằng cấp chính là cơ sở căn cứ mà gần như bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng để tâm đến khi tiếp cận bất cứ hồ sơ xin việc nào vì nó là sự đảm bảo năng lực của nhân lực mà họ đang có ý định tiếp nhận.

Theo quan niệm thông thường (và thực tế nhất) của các bậc phụ huynh và sinh viên Việt Nam, Đại học chính là cánh cổng vàng mở lối đến một tương lai tốt đẹp do bằng cấp Đại học thường được đánh giá cao bởi rất nhiều nhà tuyển dụng trong nước. Ngược lại, Cao đẳng được chúng ta coi là một hệ học thấp hơn bởi đa phần trong quan niệm của người Việt Nam, bằng Cao đẳng “chẳng có tác dụng gì cả”. Thậm chí hiện nay, trong xã hội Việt Nam còn có một suy nghĩ kém “tích cực” hơn nữa: “Bằng Đại học còn thất nghiệp đầy ra kia, huống chi học cao đẳng!”. Không bạn trẻ nào muốn mình thất nghiệp. Không bậc cha mẹ nào muốn chứng kiến con cái mình khổ sở. Chính quan niệm này cũng đã ít nhiều tạo nên không khí căng thẳng mỗi mùa thi đến. Và như một hệ quả của nét tâm lý này, dù vẫn khá “nghi ngờ” cánh cổng trường Đại học Việt Nam, gần như vẫn không gia đình nào muốn con cái mình học Cao đẳng cả.

Tuy nhiên, hai khái niệm “đại học” (universities) và “cao đẳng” (colleges) lại mang ý nghĩa rất khác tại các nước nói tiếng Anh. Ví dụ như tại Canada, Đại họccao đẳng được coi là 2 hệ giáo dục khác nhau nhưng vẫn tương đương về thứ bậc. Thông thường, hệ cao đẳng có nhiều chương trình đào tạo thực tế hơn, còn đại học thì lại thiên sang hẳn học thuật. Và khác biệt chỉ có vậy: các bạn sinh viên Canada muốn rèn luyện kĩ năng nghề thường sẽ chọn học cao đẳng, còn các bạn sinh viên muốn nghiên cứu chuyên sâu ngành mình yêu thích sẽ chọn đại học. Các nhà tuyển dụng Canada cũng không “biệt đãi” loại bằng cấp nào hơn cả – nếu khả năng của bạn phù hợp với vị trí họ đang tuyển dụng, bạn sẽ được nhận vào làm việc. Và bạn sẽ được trả lương xứng đáng với công sức mà bạn cống hiến.

Bạn đang có dự định du học Canada nhưng vẫn do dự không biết nên chọn ngành nào? Câu trả lời còn tùy thuộc vào bạn thích học thuật hay nghiệp vụ hơn và hệ học tập nào phù hợp với năng lực của bạn hơn. Bạn muốn trả lời câu hỏi này, hãy dành ra thêm một chút ít thời gian nữa thôi để nghiên cứu những thông tin sau đây nhé!

Cao đẳng

Trường cao đẳng thường có định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn so với đại học. Lý do là trường sẽ thiên về cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng ứng dụng thực tế. Thông thường, một chương trình học được cấp chứng chỉ kéo dài 1 năm hoặc ít hơn. Còn nếu muốn lấy bằng cao đẳng, sinh viên cần học từ 2 đến 3 năm.

Hệ cao đẳng ngành mỹ thuật và công nghệ ứng dụng tại Canada cấp bằng cho cả học viên toàn thời gian và bán thời gian.

Cao đẳng Canada cũng cung cấp các khóa đào tạo thương mại tập sự hoặc ngôn ngữ. Một số trường còn chuyên sâu về các mảng nông nghiệp, nghệ thuật, khoa học chăm sóc sức khỏe hoặc quân sự – đây là một trong những ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng và được đánh giá rất cao tại thị trường Canada.

Đại học

Đại học là tổ chức có cấp bằng ở trình độ học vấn cao. Tất cả các trường đại học đều cấp bằng Cử nhân (Bachelor). Nhiều trường có chương trình đào tạo Thạc sĩ (Master) và Tiến sĩ (Doctoral). Khá nhiều trường tại Canada là trường tư. Họ có nhận trợ cấp từ Bộ Đào tạo Đại học và Cao đẳng. Tuy vậy, phần lớn họ tự chủ và xây dựng hệ thống phòng ban, chương trình đào tạo riêng. Sinh viên toàn thời gian cần 3 đến 4 năm để tốt nghiệp đại học. Bạn sẽ cần có “bằng danh dự” (Honors Degree) vào năm thứ 4 nếu bạn muốn học lên Cao học. Nhiều trường đại học cho phép sinh viên được học văn bằng kép.

Nhiều trường đại học tại Canada đi sâu đào tạo các ngành chuyên nghiệp; ví dụ Dược, Nha sĩ hay Luật. Những ngành này yêu cầu bạn học ít nhất 4 năm. Trong một số trường hợp, bạn có thể xin học các ngành đó trong khi đang theo năm 2 hoặc năm 3 của ngành khác.

Và cuối cùng là câu trả lời cho quyết định du học Canada của bạn!

Bạn định hướng làm kinh doanh, nghệ thuật hay công nghệ,… – những ngành đề đòi hỏi tính ứng dụng cao? Lựa chọn  của bạn nên là Cao đẳng. Bạn muốn trở thành chuyên gia nghiên cứu hay bác sĩ, luật sư,… tại Canada? Đại học sẽ là phương án dành cho bạn. Mong các bạn du học sinh Canada và các bậc phụ huynh ghi nhớ rằng, Đại học và cao đẳng tại Canada đều là những lựa chọn tốt và năng lực của các bạn sẽ thực sự tỏa sáng nếu được đặt vào đúng chỗ.

Khi bạn đã quyết định được ngành học mình muốn theo đuổi và xác định được hệ học tập nào phù hợp với mình nhất, việc cuối cùng chỉ là lựa chọn cho mình một ngôi trường thật tốt. Tại EFA Việt Nam chúng tôi hiện đang giữ mối quan hệ tốt với một mạng lưới rộng lớn các trường Đại học và Cao đẳng Canada. Nếu bạn vẫn chưa biết phải chọn trường học thể nào, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.