Nhắc đến Phương Anh, một cô sinh viên nhỏ nhắn, xinh xắn với nụ cười luôn luôn thường trực trên môi, và cũng là một trong những sinh viên xuất sắc tại EFA Việt Nam. Với học bổng 50% cho khóa Master-International Business Management, trong kì nhập học tháng 1.2018 tại trường Đại học Middlesex, Anh quốc, Phương Anh đã có những chia sẻ vô cùng chân thực và hữu ích cho những ai có ước mơ du học tại xứ sở sương mù. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu những trải lòng của Phương Anh nhé!

1. Những thuận lợi khi học ở ngoại ô London

London là thủ đô, vậy nên London rất sống động, tiện nghi, rất đầy đủ. Vùng ngoại ô còn tuyệt vời hơn vì nó yên bình hơn, rộng rãi hơn, đường rộng thênh thang mình ta bước. Sống ở đây một bước ra ngoài là có rất nhiều siêu thị từ Sainsbury’s đến Morrison, ASDA, Aldi để mua đồ ăn vừa ngon, đa dạng vừa rẻ vừa tiện, có Primark, Matalan để mua quần áo rất đẹp mà giá rất phải chăng. Khác hẳn với thực phẩm trong siêu thị Việt Nam rất ít mà đắt.

Về thời tiết, quang cảnh, London có những ngày mây, ngày mưa xám xịt nhưng cũng có nắng rất đẹp, nắng giữa mùa đông, với hoa vàng trên cỏ xanh và đủ màu sắc hoa mai hoa đào vào mùa xuân, mùa hè, ngẩng đầu lên ngắm trời trong xanh, khác hẳn với hình dung của rất nhiều người khác về một London đông đúc, sương mù.

Sau chuyến đi của Phương Anh đến Huddersfield, Liverpool và Leeds,  London vẫn tuyệt nhất. Từ vùng ngoại ô này nhảy Northen Line hay Jubilee Line vài chặng là lên đến trung tâm, đi bus 113 xuống đến Oxford Circus rất tiện cho việc thỉnh thoảng lên trung tâm chơi, đặt vé tàu online sớm cho rẻ rồi đến hôm đi nhảy Thameslink đi 3 bến là xuống đến St Pancras Station lên tàu đi các tỉnh chơi rất tiện.

1. Những điểm cộng của Middlesex

Về cơ sở vật chất:

Với lợi thế nằm ở ngoại ô London, trường rất rộng, rất nhiều tòa nhà, xen kẽ là sân trường lớn, bãi cỏ xanh, khác với nhiều trường ở trên trung tâm nhỏ và phải thuê rất nhiều tòa nhà xung quanh để làm phòng học, đi tìm phòng học mà đường đi loanh quanh, đôi lúc phòng học còn ở dưới đất. Thư viện Sheppard của trường mở cửa 24/7, đa chức năng, hiện đại, không gian thiết kế đa dạng, nhiều bàn học, rất nhiều đầu sách, có máy in, photocopy miễn phí.

Điều này quan trọng vì có những bạn học trường khác vì thư viện quá nhỏ, ít sách mà phải tìm thư viện bên ngoài để học và đi mua sách ngoài (rất đắt) vì sách ít nên hết quá nhanh. Trường hỗ trợ nhiều công cụ để học sinh học tập mọi lúc mọi nơi như là kho sách online Kortext, truy cập Summon, Google scholar, Science Direct, Financial Times Market Data, IBIS World, etc từ máy tính cá nhân rất tiện lợi cho việc học và nghiên cứu.

Về hỗ trợ sinh viên:

Trường hỗ trợ sinh viên rất nhiệt tình. Việc hỗ trợ sinh viên ý muốn nói đến những việc như chữa bệnh tâm lý, vấn đề nhà cửa, giấy tờ, đăng ký môn học, etc. Middlesex có hẳn một đội ngũ tên là “UniHelp” luôn túc trực hỗ trợ sinh viên những vấn đề này.

Với đội ngũ Learning Enhancement Team (LET) hùng hậu kết hợp với đội Librarian, đảm nhiệm từ việc hỗ trợ sinh viên viết luận thế nào, tìm tài liệu ra sao, đến việc hướng dẫn sinh viên sửa bài sao cho hoàn chỉnh nhất thông qua workshop và hỗ trợ một kèm một. Chính nhờ team này mà kĩ năng tìm tài liệu, viết luận của Phương Anh tăng lên đáng kể chỉ sau một tháng.

Giáo viên tại trường:

Các giáo viên của trường (đại đa số) đều rất cởi mở, nhiệt tình với sinh viên. Họ luôn có giờ trực văn phòng để sinh viên có thể đến trao đổi thêm rất giúp ích cho việc hoàn thành bài tập cá nhân và bài tập nhóm. Những assignment của họ đều mang tính thực tế và gợi mở ở sinh viên sự tư duy và kĩ năng nghiên cứu rất cao.

Middlesex rất đa dạng về quốc tịch của giáo viên, đây là một điều quan trọng để sinh viên có cơ hội được tiếp cận với nhiều văn hóa hơn qua phong cách dạy của mỗi thầy cô, được nghe accent từ nhiều quốc gia khác rất giúp ích cho sau này, thay vì chỉ học giáo viên bản ngữ.

Tính thực tiễn trong học tập, giảng dạy:

Trường rất phù hợp với sinh viên Việt Nam, đặc biệt là sinh viên không xác định theo con đường nghiên cứu. Nhưng sang Middlesex Phương Anh thấy thật sự việc học rất vừa tầm, chỉ cần chăm một chút, chủ động hỏi han thầy cô là đã luôn luôn hoàn thành tốt bài vở với số điểm rất tốt. Điểm bài luận đầu tiên đã là 75 điểm và bài thứ 2 là 80/100 điểm, hi vọng khóa luận cũng sẽ tốt.

So với các trường khác, Middlesex không quá nặng nề về việc viết lách, kiểm tra mà chú trọng vào những kĩ năng mềm cho sinh viên, qua đó giúp sinh viên nâng cao kĩ năng tư duy, liên hệ thực tế, quản lý nhóm, thuyết trình. Số lượng bài viết rất vừa phải, không đòi hỏi quá nhiều word mà quan trọng ở việc sinh viên đầu tư suy nghĩ, sáng tạo, vận dụng. Cách giảng dạy này sẽ giảm đáng kể áp lực cho sinh viên, tạo tính tự giác, tự quản lý trong học tập. Bên cạnh đó trường rất chú trọng các hoạt động ngoại khóa và hỗ trợ hướng nghiệp cho sinh viên.