Du học Mỹ đã khó, giành học bổng toàn phần du học Mỹ  lại càng là một điều khó khăn hơn. Mọi người đều cho rằng việc giành học bổng toàn phần du học Mỹ đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, thành tích vượt trội. Tuy nhiên, việc này sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu như bạn nắm được “công thức” để dành học bổng toàn phần du học Mỹ. Vậy công thức đó là gì?

scholarship_header

1 bộ hồ sơ du học Mỹ gồm có:

  • Đơn đăng ký
  • Hai bài luận (mục đích học tập và bài tư luận cá nhân)
  • Ba lá thư tiến cử
  • Bảng điểm và bằng cấp
  • TOEFL iBT và/hoặc là điểm IELTS
  • CV (sơ yếu lí lịch)

Các vị giám khảo cần gì ở bạn?

– Có định hướng tương lai rõ ràng

– Chi tiết về mục tiêu học tập, đặc biệt là mối quan hệ giữa mục tiêu học tập và định hướng tương lai

– Có tiềm năng lãnh đạo, nguyện vọng được đóng góp khi về nước.

– Với học bổng fullbright cần tỏ ra hào hứng với các hoạt động giáo dục và văn hóa Mỹ – Việt và sẵn sàng làm “đại sứ văn hóa Việt” trong quá trình du học sẽ giúp bạn thu phục được thiện cảm của người chấm tuyển

– Thành tích học tập tốt (Thông thường điều kiện yêu cầu là bảng điểm loại giỏi/suất sắc)

– Kinh nghiệm/ thành tích hoạt động xã hội, kinh nghiệm làm việc (nếu có)

du-hoc-my-hoc-bong

Công thức thực hiện:

Có rất nhiều bạn thất bại trong quá trình xin học bổng, nguyên nhân lớn nhất là vì một lý do nào đó mà hồ sơ của các bạn chưa đủ độ “cạnh tranh”. Có quá nhiều sinh viên giỏi, đặc biệt với những bạn apply học bổng tiến sĩ thì điều này càng khó khăn hơn bởi chương trình tiến sĩ luôn tuyển một số lượng vô cùng nhỏ các nghiên cứu sinh hàng năm, có những trường như Brandeis chỉ 2-5 người mỗi năm. Bên cạnh đó, đa số các bạn đang học trong nước thiệt thòi hơn vì ít có cơ hội trau dồi tiếng Anh nên khả năng tự đánh bóng hồ sơ cá nhân của các bạn bị hạn chế.

Để giải quyết khó khăn này, các bạn cần chuẩn bị thật kỹ và thật sớm từ khi có ý định du học, ví dụ như việc chuẩn bị các chứng chỉ cần thiết: IELTS, TOFEL,…

Ngoài ra, hãy đầu tư thật kỹ lưỡng cho hai bài luận của bạn. Đây luôn là một điều rất khó, không chỉ đòi hỏi thời gian, công sức mà còn cả sự sáng tạo và khác biệt của bản thân bạn. Để viết được một bài tự luận ưng ý, bạn cần đầu tư thời gian. Đừng tham vọng rằng mình có thể viết được một bài luận tốt chỉ sau một vài tiếng đồng hồ. Hãy tưởng tượng bài luận cũng giống như một chương trình quảng cáo mà sản phẩm cần giới thiệu ở đây chính là bản thân bạn. Bởi vậy yêu cầu đặt ra là bạn cần viết như thế nào để có thể “phô” ra được rõ nhất những nét riêng cá tính, phong cách cộng với ưu điểm và khả năng của mình. Tuy nhiên khó khăn sẽ là phải làm nổi bật được những điều ấy trong một giới hạn rất vừa phải về số lượng câu chữ, càng ngắn gọn thì bài luận của bạn sẽ càng được đánh giá cao về tính súc tích.

Trong thư giới thiệu bạn phải thể hiện rằng bạn “biết mình đang làm gì”, nói cách khác, bạn phải cho thấy mình xác định được đường lối tương lai một cách hết sức rõ ràng. Điều cần thiết là bạn phải chỉnh sửa bức thư của mình sao cho phù hợp với đặc tính của mỗi trường. Nếu bạn dùng một bức thư cho tất cả các trường, bạn sẽ thất bại vì nó sẽ chung chung, thiếu sự đặc biệt.

duhocmy

Hy vọng, bài viết vừa rồi của EFA Việt Nam đã phần nào giúp bạn cảm thấy dễ dàng và tự tin hơn trong quá trình chuẩn bị cũng như apply học bổng của mình. Nếu còn khó khăn trong hành trình du học của mình, hãy đến với EFA Việt Nam.Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực du học, chúng tôi sẵn sàng đồng hành trên con đường chinh phục ước mơ của bạn.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.