Trong phần thi IELTS Writing, việc sử dụng từ ngữ cũng như cấu trúc ngữ pháp là rất quan trọng. Bên cạnh đó, muốn đạt được số điểm mong muốn thì một trong những yếu tố bạn không thể bỏ qua đó chính là Collocation. Collocation rất quan trọng bởi vì nó xuất hiện với mật độ dày đặc trong bài thi IELTS. Và chắc chắn một điều rằng phần IELTS Writing sẽ đặc biệt gây thiện cảm với giám khảo khi bạn sử dụng collocation đó. Hãy cùng EFA Việt Nam khám phá xem tại sao Collocation là một nhân tố giúp gây ấn tượng trong phần IELTS Writing nhé!

IELTS

1. Collocation là gì?

Collocation là một nhóm từ thường được đi kèm với nhau mà không thể nào tách rời được nhau hay thay thế chúng. Người bản ngữ sở hữu một khối lượng lớn nhóm từ này. Họ thường xuyên sử dụng chúng và trở thành một phản xạ tự nhiên mà không cần suy nghĩ gì. Tuy nhiên, với chúng ta thì cần phải trau dồi nhiều hơn mới có thể sử dụng chúng một cách thành thạo. 

Ví dụ:

– Adj + Noun: Fast food, heavy traffic,..

– Verb + Noun: Miss a chance, miss the bus,…

– Noun + Verb: Curb inflation, …

– Adv + Adj: Technologically – inclined,…

– Verb + Adv: dress appropriately,..

– Noun + Noun: Information age

2. Vì sao Collocation quan trọng trong phần IELTS Writing?

a. Đầu tiên, các collocation sẽ giúp bài viết của bạn thêm trôi chảy, tự nhiên hơn. Bởi khi kết hợp các collocation các từ ngữ sẽ được liên kết tạo ra sự liền mạch và tăng sự ấn tượng cho bài văn.

Ví dụ:

Diễn đạt bình thường: to be good for Sb/St

Diễn đạt theo collocation: to do wonders for Sb/St

Diễn đạt bình thường: a clear example

Diễn đạt theo collocation: a prime example/ instance

b. Ngoài ra, các collocation góp phần tạo nên điểm số cho bài viết.

Giám khảo mong đợi điều gì trong bài viết của bạn? Đó chính là 4 tiêu chí: Task Response, Coherence and Cohesion, Lexical Resource, Grammatical Range And Accuracy. Mỗi tiêu chí sẽ nắm 25% trên tổng số điểm trong bài viết của bạn. Trong bài thi IELTS Writing, tiêu chí về từ vựng (Vocabulary) là một trong những tiêu chí CỰC KỲ QUAN TRỌNG quyết định xem bài viết của bạn có thực sự tốt hay không. Sử dụng đa dạng từ vựng và cấu trúc sẽ là một lợi thế cực kỳ lớn cho bạn.

c. Collocation được coi như là khung xương trong cấu trúc câu hoàn chỉnh

Ví dụ: “to come to an agreement”: đây là thành phần chính và chủ yếu trong câu nên những gì bạn cần làm để hoàn chỉnh câu này đó là thêm chủ ngữ và tân ngữ.

Có nhiều bạn nghĩ rằng collocation là một cái gì đó rất trừu tượng và lớn lao, tuy nhiên không phải vậy.

Collocation chính là cách bạn KẾT HỢP và SỬ DỤNG CHÍNH XÁC các từ với nhau, chính vì thế chúng ta dùng “to come to an agreement” chứ không phải là “to get to an agreement” hay “to go to an agreement”.

 

Xem thêm: IELTS Vocabulary: Những từ vựng hay về chủ đề Physical Appearance

English collocation: Những thay đổi cuộc sống trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

 

Đó là những lý do vì sao mà Collocation lại quan trọng trong bài thi IELTS đặc biệt là phần Writing. Hiểu được tầm quan trọng nhưng các bạn nên thực hành thường xuyên và ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày để khiến nó trở thành một phản xạ tự nhiên đối với bạn. Có rất nhiều nguồn để học Collocation trên Internet mà bạn có thể tìm kiếm và học tập. EFA Việt Nam xin chúc bạn sớm làm chủ được tiếng Anh nhé!