Lên kế hoạch chi tiết cho một bài luận IELTS là một khâu vô cùng quan trọng trong quá trình làm bài thi IELTS. Trung bình bạn mất bao nhiều thời gian để lên ý tưởng về bài luận sau khi đọc đề bài? Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu lý do cần thiết lập dàn ý bài luận. 10 phút không phải thời gian quá dài nhưng đủ để bạn triển khai mọi ý tưởng cần thiết giúp bài luận của bạn chuẩn không cần chỉnh.

Thời gian –  Cần bao lâu để viết một bài essay 250 từ:

Có phải bạn vẫn đang thắc mắc vì sao mà phải dành ra tận 10 phút để lên kế hoạch và lập dàn ý mà không bắt tay vào làm luôn? Nên nhớ rằng khi bạn chuẩn bị càng tốt, mọi ý tưởng bạn muốn truyền đạt được đã được sắp xếp logic, ngôn ngữ, lập luận rõ ràng thì đến khi đặt bút viết không mất nhiều thời gian mà bài luận vẫn có chất lượng tốt.

Thời gian làm task 2 là 40 phút nếu bạn dành ra 10 phút lên kế hoạch, lập dàn ý thì  vẫn còn dư khoảng 30 phút viết bài với độ dài khoảng 250 – 275 từ, vậy bạn chỉ cần viết 9,10 từ/phút tương đương với 2 phút/câu. Bất kể tiếng Anh của bạn đang ở trình độ nào, điều này là không khó.

Hãy thử xem xét lại cách phân bổ thời gian trong phần thi Task 2 IELTS, nếu bạn đặt bút viết ngay trong 10 phút đầu thì trong quá trình viết ít nhất bạn phải dừng lại một vài lần để nghĩ xem cái gì nên viết tiếp hay không viết tiếp, như vậy còn lãng phí thời gian hơn nhiều.

Những vấn đề có thể phát sinh nếu bạn không chuẩn bị và có một dàn ý tốt :

Bài luận quá dài:

Gần đây nhiều bạn thích viết bài luận dài 500 từ theo mẫu viết sẵn mà các bạn thấy trên các web hay các sách học tiếng Anh. Với 500 từ bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để viết một bài luận dài không cần thiết trong khi không còn thời gian để nghĩ cái gì nên hay không nên viết cuối cùng như nhiều người Việt ta vẫn có câu ” Nói dài, nói dai thành nói dại “.

Bài luận quá ngắn:

Trong khi nhiều bạn có vấn đề với bài luận quá dài thì cũng có những bạn gặp khó khăn vì bài luận quá ngắn. Nhiều thí sinh trong quá trình làm bài vì quá lo lắng vấn đề thời gian, làm sao để hoàn thành kịp một bài luận đầy tính học thuật mà cứ tốn thời gian phác thảo các ý tưởng, thế là bạn  làm một mạch không nghĩ gì đến khi hoàn thành xong thì bài luận quá ngắn, mà trong đó có nhiều ý tưởng trong bài chưa được triển khai hết. Một trường hợp khác khá phổ biến là bạn không kịp hoàn thành bài do trong quá trình làm bạn cảm thấy có gì đó chưa đúng thế là bạn phải dừng và viết lại từ đầu.

Vậy làm gì để tránh những rắc rối trên, chuẩn bị, chuẩn bị thật tốt và biết cách lập dàn ý logic trong 10 phút ?

Thay vì trả lời câu hỏi ” How ” hãy trả lời câu hỏi  Why và What :

Nhiều bạn cũng đã thử lập dàn ý khi làm thử một đề thi nào đó nhưng rồi chán nản là dù cũng bỏ ra 10 phút mà chất lượng bài viết cũng không cao hơn là mấy. Thực ra 10 phút này có vai trò quyết định phụ thuộc vào việc bạn biết cách lập một dàn ý tốt và hợp lý.

Trong một môi trường áp lực như trong quá trình thi IELTS thì đúng là thật khó khăn khi phải suy nghĩ xem mình triển khai ý tưởng như thế nào. Vậy thay vì phải trả lời câu hỏi « How » phức tạp tại sao bạn không trả lời câu hỏi « Why » , « What » ví dụ như tại sao bạn lại đồng ý với ý kiến đó, những ví dụ thực tiễn mà bạn có thể liên hệ để bảo vệ quan điểm của bạn.

Vấn đề về từ vựng ?

Từ vựng học thuật chiếm 25% số điểm bài luận, bạn có thể nghĩ về từ vựng trong quá trình làm nhưng hãy thử tưởng tượng xem sẽ thật tuyệt nếu những từ vựng đó đã có sẵn trong đầu bạn và bạn biết chính xác chỗ nào cần dùng chúng.

Nếu vẫn gặp khó khăn, EFA Việt Nam với  các thầy cô giàu kinh nghiệm trong luyện thi IELTS sẽ tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bạn để có một bài luận chuẩn không cần chỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.