Bạn đã biết thông tin “Cơ chế tính điểm định cư 2021 của chính phủ Anh” chưa? Chính phủ Anh đã công bố chính sách mới về việc sử dụng thang điểm đánh giá cho những người có mong muốn định cư tại Anh vào ngày 19 tháng 2 năm 2020. Và vào ngày 1 tháng 1 năm 2021 thì quyết định này sẽ có hiệu lực, khi mà quyền tự do đi lại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) chấm dứt. Cùng EFA Việt Nam tìm hiểu về chính sách thang điểm nhập cư của Vương Quốc Anh và xem chính sách này sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch định cư của bạn sau khi tốt nghiệp thế nào nhé!

uk

Nội dung bài viết

1. Thang điểm nhập cư (tại Anh Quốc) là gì?

Hệ thống nhập cư dựa trên thang điểm là một yêu cầu bắt buộc khi người ngoại quốc muốn xin visa vào Anh Quốc. Theo đó, lí lịch của công dân sẽ được đánh giá dựa trên những tiêu chí trong thang điểm nhập cư, bao gồm kỹ năng, trình độ học vấn, nghề ng hiệp hay mức lương của họ. Chỉ những người đạt đủ điểm mới được cấp thị thực vào Vương Quốc Anh.

Sau Brexit, chính sách mới này của nước Anh nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc của họ vào nguồn lao động giá rẻ đến từ châu Âu và tạo điều kiện cho việc nhập cư của những lao động lành nghề, sinh viên quốc tế, giúp nền kinh tế của nước Anh phát triển và tập trung đầu tư vào công nghệ, tự động hoá.

Xem thêm: Du học Anh: Thông tin hậu Brexit về thị trường lao động tại Anh

2. Có những thay đổi nào về thang điểm nhập cư 2021

Với những lao động mới, mức lương tối thiểu yêu cầu sẽ thấp hơn 30% so với những lao động đã có kinh nghiệm trong nghề. Đồng thời, những yêu cầu về kỹ năng công việc cũng được hạ từ mức RQF 6 (tương đương bậc Cử nhân) xuống mức RQF3 (tương đương trình độ A-level).

Thị thực dành cho lao động có tay nghề (Skilled worker visa) cũng được thiết lập dành cho những người lao động có trình độ kỹ năng cao và có kinh nghiệm thực tế. Bất kì công dân nào trên khắp thế giới cũng có thể nộp đơn xin thị thực này nếu họ đã nhận được thư mời làm việc từ một nhà tuyển dụng có quyền tài trợ thị thực  ở Anh. 

Thông thường, các công ty ở Anh sẽ chỉ có thể tuyển dụng bạn sau khi đã đăng tin tuyển dụng về vị trí này trong 1 tháng và không có người bản địa nào có thể làm được công việc này. 

3. Cơ chế tính điểm mới vào năm 2021

a. Đối với lao động có tay nghề

Hệ thống thang điểm định cư đem đến một cách thức đơn giản, hiệu quả và linh hoạt để “chấm điểm” những lao động có trình độ từ khắp nơi trên thế giới. Tất cả các ứng viên, cả công dân thuộc EU và không thuộc EU, sẽ đều được xét duyệt bởi hệ thống thang điểm này.

Ngoài ra, ngay cả khi người lao động có mức lương thấp hơn ngưỡng lương tối thiểu bắt buộc, nhưng không thấp hơn £20.480, họ vẫn có thể tới Anh sinh sống và làm việc nếu họ làm việc trong những lĩnh vực thiếu hụt lao động ở Anh, theo chỉ định của Uỷ ban tư vấn Di cư (MAC), hoặc họ có bằng tiến sĩ liên quan đến công việc. 

Trên thực tế, ứng viên sẽ có thể “trao đổi” những tiêu chí đặt ra trong hệ thống thang điểm. Số điểm điều kiện cần để nộp đơn xin thị thực là 70 điểm.

 

ĐIỀU KIỆN XIN THỊ THỰC

Tiêu chí Có thể trao đổi điểm Điểm
Thư mời làm việc từ đơn vị tuyển dụng có quyền tài trợ thị thực Không 20
Công việc ở cấp độ kỹ năng phù hợp Không 20
Có khả năng nói tiếng Anh ở mức độ yêu cầu Không 10
Mức lương từ £20,480 (tối thiểu) đến £23,039 0
Mức lương từ £23,040 đến £25,599  10
Mức lương từ £25.600 trở lên 20
Công việc thuộc nghề nghiệp thiếu hụt lao động tại Anh Quốc (theo chỉ định của MAC)  20
Trình độ học vấn: Bằng Tiến sĩ thuộc chuyên ngành liên quan đến công việc 10
Trình độ học vấn: Bằng Tiến sĩ thuộc nhóm ngành STEM, liên quan đến công việc 20

 

b. Đối với du học sinh quốc tế

Bắt đầu từ năm 2021, sinh viên quốc tế khi theo bậc đại học, sau đại học hoặc tiến sĩ ở Anh sẽ được ở lại 2 năm sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm việc làm. Sinh viên chỉ cần hoàn thành chương trình được cấp bằng của một trường Đại học hoặc nhà cung cấp giáo dục Đại học tin cậy ở Anh.

Theo đó, học sinh sinh viên có thể đạt được mức điểm mà chính phủ Anh yêu cầu nếu có trong tay tấm bằng tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục tại Anh, nói được tiếng Anh và có khả năng tự túc trong quá trình học tập tại Anh.

Bên cạnh đó, với học sinh, sinh viên quốc tế tốt nghiệp thì chính phủ Anh sẽ áp dụng cơ chế Tier 2. Trong thời gian 2 năm tìm việc, nếu sinh viên tốt nghiệp có thể tìm được công việc phù hợp và đạt được yêu cầu thì có thể chuyển sang làm việc chính thức và được chính phủ Anh cho phép định cư.

 

Trên đây là những chính sách mới về cơ chế tính điểm định cư 2021 của chính phủ Anh mà EFA Việt Nam đã tổng hợp từ nguồn thông tin chính thống, giúp các bạn dễ dàng tham khảo khi có ý định đi du học hay lao động tại xứ sở sương mù. Hi vọng rằng, bài viết đã đem lại cái nhin tổng quan hơn về các chính sách mà chính phủ Anh ban hành hiện nay, đặc biệt dành cho du học sinh khi có mong muốn trau dồi cơ hội học tập tại đây.