Mỹ – điểm đến du học được rất nhiều sinh viên lựa chọn bởi chất lượng giáo dục và đào tạo luôn đứng hàng đầu thế giới. Ngoài ra, Chính phủ tại đây thường ban hành rất nhiều chính sách nhằm hỗ trợ sinh viên Quốc tế. Một trong số đó chính là Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn (OPT). Chương trình này cho phép sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp có thể ở lại Mỹ làm việc đến 3 năm. Vậy Chương trình OPT sẽ mang đến cho du học sinh Việt Nam những lợi ích gì? Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu chi tiết về Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn (OPT) nha!

 1. Chương trình OPT là gì?

OPT là chương trình giáo dục nối dài giúp sinh viên trong quá trình học tập có thể bắt đầu đi thực tập và được trả lương. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép ở lại Mỹ làm việc từ 12 đến 36 tháng mà không cần thay đổi tình trạng Visa. Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn (OPT) chính là cơ hội tuyệt vời để sinh viên có được kinh nghiệm làm việc tạm thời tại Mỹ . Ngoài ra, nó giúp sinh viên tìm được một công việc lâu dài và ổn định và có cơ hội định cư tại Mỹ.

2. Lợi ích của việc tham gia OPT sau tốt nghiệp

 • Khi bạn được chấp thuận OPT, bạn sẽ nhận được tài liệu chứng nhận việc làm, cho phép đăng ký số An sinh xã hội (SSN), là số hiệu cần thiết để được thanh toán tại Mỹ
 • Nhân viên làm việc theo OPT sẽ trả thuế ít hơn so với những người được ủy quyền làm việc với visa H-1B (visa cho phép các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh cho những lao động nước ngoài có chuyên môn đến Mỹ để làm việc). \
 • Nếu làm việc theo OPT chỉ phải trả thuế liên bang và tiểu bang, còn những người có visa H-1B không chỉ trả những thuế này mà còn cả thuế FICA – bao gồm cả bảo hiểm xã hội và chăm sóc sức khỏe.
 • Lưu ý rằng OPT phải được phê duyệt trước khi bạn bắt đầu làm việc. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng bạn không thất nghiệp quá 3 tháng trong khoảng thời gian được phép tham gia OPT, nếu không thì OPT có thể bị hủy.

3. Thời gian nộp hồ sơ xét duyệt OPT

 • Hồ sơ OPT sẽ được nộp cho Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) và có thời hạn cụ thể cũng như yêu cầu về giấy tờ. 
 • Bạn có thể nộp hồ sơ trước hoặc sau khi tốt nghiệp. 
 • Để tránh gặp tình trạng chậm trễ trong khâu xử lý, có thể mất đến 5 tháng, sinh viên được khuyến khích bắt đầu nộp trước khi tốt nghiệp.
 • Ngày sớm nhất bạn có thể nộp đơn là 90 ngày trước ngày tốt nghiệp (ngày cuối cùng của quý/kỳ học cuối cùng).
 •  Trong vòng 60 ngày kể từ ngày tốt nghiệp, đơn đăng ký của bạn phải được gửi đến USCIS nếu không sẽ trễ hạn. USCIS sẽ mất ít nhất 90 ngày để xử lý hồ sơ của bạn.

4. Vậy sinh viên có nên tham gia chương trình OPT không?

 • OPT được coi chìa khoá giúp sinh viên có được kinh nghiệm làm việc ở Mỹ. Nếu bạn không có ý định định cư tại Mỹ, kinh nghiệm làm việc của bạn ở Hoa Kỳ sẽ có giá trị lớn đối với các nhà tuyển dụng tại bất kỳ quốc gia nào.
 • Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội việc làm tại địa phương, hãy bắt đầu kết nối với các cựu sinh viên và giáo sư. Họ sẽ mang tới cơ hội việc làm và chỉ dẫn bổ ích cho bạn.
 • Tìm một thành phố nơi cần sinh viên quốc tế, đánh giá cao lao động nhập cư. Bắt đầu với các khu vực đô thị triển vọng, tiềm năng, ngay cả khi bạn không đi học ở đó.
 • Cuối cùng, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký OPT nha!

Hy vọng rằng những sẻ của EFA Việt Nam trên đây phần nào giúp các bạn có thêm các thông tin hữu ích về du học Mỹ. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì hay tìm hiểu thêm về du học, hãy đến với EFA Việt Nam để được các chuyên viên tư vấn phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.