Cẩm nang những lời khuyên hữu ích từ các bạn du học sinh Mỹ lâu năm sẽ giúp ích một phần cho các bạn trẻ có niềm đam mê du học Mỹ.

1. Xem nhiều Series Truyền hình Mỹ

Khác biệt về văn hóa và cả lối sống khiến sinh viên du học Mỹ khi mới sang không biết bắt đầu câu chuyện với các bạn Mỹ như thế nào. Và lời khuyên của bạn du học sinh Mỹ Nguyễn Siêu – trưởng ban Truyền thông VietAbroader là Phim ảnh. Tình bạn bắt nguồn từ những câu chuyện có điểm chung, và phim ảnh là lựa chọn lý tưởng.

kinh-nghiem-du-hoc-my

Sinh viên Mỹ rất thích bàn luân về các series phim truyền hình, đặc biệt họ rất hay sử dụng các nhân vật, chi tiết kinh điển để ví von, so sánh, ẩn dụ cho những chuyện ngoài thực tế. Nếu trong cuộc nói chuyện có sự ẩn ý ai cũng cười mà bạn không hiểu thì hoàn toàn sẽ bị lạc lõng trong câu chuyện. Vì thế, hãy “cày phim” Mỹ nếu bạn có dự định du học Mỹ. Phim ảnh sẽ giúp bạn luyện tiếng, ngoài ra phim ảnh phản ánh văn hóa, xem phim là cách để hấp thụ những nền văn hóa khác biệt đấy.

2. Muốn du học Mỹ nên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Khi nộp hồ sơ, ai cũng chú ý để có điểm GPA và điểm các kỳ thi chuẩn hóa cao, tuy nhiên chính bài luận cùng với các hoạt động ngoại khóa mới là yếu tố giúp tạo nên sự khác biệt cho mỗi bộ hồ sơ, đặc biệt hồ sơ xin học bổng. Giáo dục Mỹ rất chú trọng mối quan hệ và trách nhiệm của học sinh – sinh viên với cộng đồng. Vì vậy, bài luận và thông tin ngoại khóa là một nguồn thông tin quan trọng để các trường ĐH Mỹ đánh giá năng lực, tiềm năng, phẩm chất của ứng viên.

kinh-nghiem-du-hoc-my1

Lời khuyên của bạn Trịnh Đức Minh, du học Mỹ ĐH Harvard là “sắp xếp các hoạt động ngoại khóa của bạn theo thứ tự tầm quan trọng với bản thân”. Ngoài ra, có thể viết thêm một đoạn ngắn về hoạt động bạn cho là có ý nghĩa nhất. Hoặc, bạn cũng có thể viết bài luận về những trải nghiệm bạn nhận được khi tham gia các hoạt động này, kết quả tác động tích cực đến cộng đồng như thế nào, qua đó có tác động gì đến sự đam mê và các quyết định cá nhân… sẽ là điểm cộng rất lớn cho hồ sơ của bạn. Ngoài ra, nó còn là “tài sản” cho bạn khi đến Mỹ, bạn có thể tham gia các hoạt động tương tự, và có môi trường để phát triển kỹ năng cũng như kết bạn.

3. Du học Mỹ không cần phải chọn ngành khi đăng ký đầu vào

kinh-nghiem-du-hoc-my2

Du học Mỹ có thuận lợi hơn so với các môi trường khác khi không phải chọn ngành cụ thể ngay khi nộp hồ sơ đăng ký nhập học. Hệ thống giáo dục Mỹ có 2 giai đoạn: 2 năm đầu học kiến thức cơ bản chuẩn bị cho 2 năm chuyên ngành. Thời gian 2 năm đầu tiếp xúc với môi trường giáo dục Mỹ, bạn có thời gian để tìm hiểu và khám phá những gì mình yêu thích rồi mới quyết định chọn ngành khi vào năm 3.

4. Mẹo chọn giảng viên

Một lợi thế của sinh viên du học Mỹ là được lựa chọn giảng viên. Phần lớn các du học sinh Mỹ đều biết đến  địa chỉ Ratemyprofessors. Đây là trang web đánh giá thầy cô lớn nhất ở Anh, Mỹ, Canada, có thông tin của 1,3 triệu giảng viên của 7000 trường học. Trên trang web có nhận xét cặn kẽ của sinh viên về cách giảng dạy, chấm bài, tính cách và cả cách “lấy lòng” thầy cô. Tại những môi trường tự do ngôn luận như Mỹ, những trang mạng như thế này giúp giáo viên cải thiện chất lượng học và giảng dạy.

kinh-nghiem-du-hoc-my3

5. Tìm nguồn mượn sách

Mỹ rất coi trọng bản quyền các sản phẩm trí tuệ nên sách có giá rất cao. Cũng không có chuyện sao chép giáo trình tại các cửa hàng photo như ở Việt Nam. Song đừng vì thế mà vội vàng mua sách ở trường vì giá sẽ đắt hơn bán trên mạng. Các trường ĐH tại Mỹ đều có thư viện mở online để bạn dễ dàng tra cứu và mượn sách. Cách này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể, song vì nguồn sách có hạn, nếu chậm tay bạn sẽ lại phải tìm cách khác.

kinh-nghiem-du-hoc-my4

Hãy hỏi thầy cô có thể sử dụng bản sách ebook không vì nó rẻ hơn rất nhiều. Nếu sử dụng sách in, hãy tìm mua trên các trang giá rẻ như half.com, dealoz.com, hoặc thuê sách từ textbookrentals.com hay chegg.com. Ngoài ra, nếu được dùng sách cũ, bạn có thể mượn lại từ các anh chị du học Mỹ khóa trước để tiết kiệm.  

Trên đây là những mẹo hữu ích để giúp hành trình du học của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn chuẩn bị du học Mỹ, hãy lưu lại cho bản thân nhé. Còn nếu bạn đã và đang du học Mỹ thì hãy chia sẻ thêm với EFA Việt Nam những kinh nghiệm du học Mỹ nữa nha!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.