Với các bạn du học sinh đã và đang ấp ủ “Giấc mơ Mỹ”, chắc hẳn các bạn đã rất quen thuộc khi nghe về bài thi SAT. Đây được coi là một trong những điều kiện cần rất quan trọng giúp cho sinh viên dành được ưu thế khi muốn nộp đơn tuyển sinh tại các trường đại học Mỹ, tăng khả năng đậu visa du học tại xứ cờ hoa, cũng như lấy được các suất học bổng có giá trị. Vì vậy, hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu thêm các thông tin bổ ích về bài thi SAT nhé!

  1. Định nghĩa SAT

SAT được sở hữu và cho ra mắt bởi College Board. Đây là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ. Được giới thiệu lần đầu năm 1926, SAT tên ban đầu là Scholastic Aptitude Test, sau đó là Scholastic Assessment Test, tiếp đó đổi thành SAT I: Reasoning Test, sau nữa là SAT Reasoning Test và hiện nay gọi đơn giản là SAT.

College Board là một tập đoàn tư nhân phi lợi nhuận tại Mỹ và được phát triển bởi Educational Testing Service, nhằm mở rộng và tiếp cận với giáo dục đại học. College Board được phát triển để quản lý các bài kiểm tra, các chương trình chuẩn hóa bởi K-12 và tổ chức giáo dục sau trung học, thúc đẩy sự chuẩn bị sẵn sàng vào đại học và là một phần của quá trình tuyển sinh đại học.

2. Mục đích của SAT 

SAT được sử dụng với mục đích để kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ và tính toán, đánh giá việc học của sinh viên. SAT giúp đánh giá khả năng phân tích và giải quyết vấn đề của các thí sinh trong một thời gian nhất định.

SAT và GPA là một thước đo tốt hơn so với việc chỉ xét về điểm trung bình môn khi đánh giá tới khả năng thành công trong việc học tập tại các trường đại học.

3. Cấu trúc bài thi và cách thức chấm điểm SAT

  • Cấu trúc SAT

Sau 2016, SAT được thay đổi và trở nên đơn giản hơn. SAT chỉ còn 2 môn: Toán và Đọc – Viết kết hợp.

Thời gian làm bài được rút ngắn lại còn 3 giờ đồng hồ với 50 phút cho phần Viết luận tự chọn. Với phần thi bắt buộc, thí sinh có 4 phần làm theo thứ tự đã nêu: Đọc hiểu trong 65 phút, Viết trong 35 phút, Toán không máy tính trong 25 phút và Toán có máy tính trong 55 phút. Thí sinh sẽ làm bài theo một trình tự nhất định nhưng vẫn đôi khi phải thực hiện một phần thi thử nghiệm không tính điểm. Phần này chỉ dành cho những thí sinh không thi phần Viết luận và chỉ được thử nghiệm trên một số lượng thí sinh nhất định.

Thí sinh sẽ có hai lần giải lao 5 phút giữa sau phần Đọc hiểu và trước phần Toán có máy tính. Thí sinh sẽ có thêm khoảng 5 phút giải lao nữa trước phần thi Viết luận.

  • Cách thức chấm điểm SAT

Ở SAT từ 2016 trở đi, thí sinh chỉ được nhận điểm cho câu trả lòi đúng và không bị trừ điểm cho câu trả lời sai. Thang điểm vẫn là từ 200 đến 800 và tổng điểm của SAT lần này chỉ còn từ 400 đến 1600.

Phần 1: Toán

Phần Toán SAT bao quát các chủ đề toán học cực kỳ cơ bản đối học sinh Việt Nam và có thể hoàn thành phần thi này mà không cần dùng máy tính. Chủ đề trong phần thi Toán bao gồm số học, đại số, thống kê, đọc biểu đồ, phương trình bậc hai, phương trình bậc ba, đồ thị, hình học phẳng và thêm phần lượng giác nhưng khả năng phần này cho ra trong đề SAT mới rất thấp. Phần Toán SAT gồm 2 phần:

  • Một phần 25 phút bao gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C và D) và 5 câu tự tìm ra câu trả lời (thí sinh ghi đáp án vào một khung dạng lưới); thí sinh không được dùng máy tính cho phần này.
  • Một phần 55 phút bao gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C và D) và 8 câu tự tìm ra câu trả lời (thí sinh ghi đáp án vào một khung dạng lưới); thí sinh được dùng máy tính.

Phần 2: Đọc – Viết

Trong SAT sau năm 2016, phần Đọc và phần Viết được kết hợp và được tổ chức thành 2 phần. Số lượng câu hỏi trong phần Đọc được giảm đi và không còn chú trọng vào từ vựng mang tính chuyên môn cao thường thấy ở 5 đến 10 câu đầu của SAT trước 2016. Đồng thời, trọng tâm kỹ năng cũng được chuyển sang từ đọc nhanh sang đọc hiểu sâu hơn và câu hỏi cũng ít đánh đố thí sinh hơn và thay vào đó, câu trả lời hoàn toàn có thể tìm được trong bài đọc. Ngoài ra, cách trình bày câu hỏi của phần Đọc cũng bao gồm 1 đến 2 bài đọc ghép và phần bảng, biểu đồ không có trong phần Đọc trước 2016.

Trước 2016, phần Viết của SAT chủ yếu xoay quanh chữa lỗi câu ở đơn vị là câu dù có phần chữa lỗi bài văn nhưng số lượng câu hỏi không đáng kể. Sau 2016, phần Viết của SAT chú trọng hơn vào việc chữa lỗi câu hoàn toàn được loại bỏ và tập trung vào chữa lỗi ở đơn vị là bài văn. Các phần của Đọc – Viết bao gồm:

  • Một phần Đọc 65 phút, gồm 52 câu hỏi và 5 bài văn; nội dung của phần Đọc được “kéo gần” với thực tiễn hơn với:
  • 1 bài thuộc các tác phẩm lập quốc của Mỹ hoặc Văn học Thế giới
  • 2 bài thuộc Khoa học Tự nhiên
  • 2 bài thuộc Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Một phần Viết 35 phút, gồm 44 câu hỏi và 4 bài văn

Phần 3: Viết luận

Phần Viết luận của SAT sau 2016 được tăng gấp đôi thời gian so với trước. Nội dung và phương thức biểu đạt cũng có những thay đổi đáng kể. Nếu trước 2016, đề Viết luận của SAT yêu cầu viết bài luận để nghị luận về một vấn đề nào đó thì sau 2016, đề Viết luận của SAT là một bài trích từ trong các tác phẩm văn học hoặc các tiểu luận có trong các tập san và thí sinh được yêu cầu phân tích phương thức sử dụng ngôn ngữ của tác giả để thuyết phục người đọc.

Điểm của phần Viết luận sẽ được tính riêng và được đọc bởi 2 giám khảo. Mỗi giám khảo sẽ cho điểm trên thang điểm từ 1 đến 4 ở ba nội dung: Đọc hiểu, Phân tích và Phong cách Ngôn ngữ. Điểm của phần Viết luận là tổng điểm của 2 giám khảo với điểm tối đa là 24.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.