Bài toán chi phí luôn là một trong những mối bận tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh và học sinh trước khi đi đến một quyết định vô cùng quan trọng: du học. Nếu bạn đang ấp ủ ý định học tập tại Vương Quốc Anh, hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu những thông tin mới nhất về chi phí du học trong năm học 2019 – 2020 để hoạch định “tài chính” cho giấc mơ của bạn nhẹ nhàng hơn!

Bảng thống kê tham khảo Học phí du học Anh  2019 – 2020

 Dưới đây là bảng thống kê mang tính chất tham khảo chi phí du học Anh năm 2019 – 2020 dành cho gia đình và học sinh-sinh viên có nguyện vọng du học Anh.

Hệ đào tạo Thời gian Học phí trung bình
Dự bị đại học 1 – 4 học kì £6.150 – £22.595/khóa
A Level / IB 2 năm £5.250 – £23.000/năm
Cao đẳng 2 – 4 học kì £10.550 – £21.960/khóa
Cử nhân 3 năm £7.800 – £35.000/năm
Dự bị thạc sĩ 1 – 3 học kì £6.000 – £16.995/năm
Thạc sĩ 1 năm £6.950 – £30.000/năm

 Chi phí sinh hoạt khi du học tại Anh

Khi đi du học tại Anh, chi phí sinh hoạt sẽ thay đổi tùy theo địa điểm bạn ở và học tập do giá trị địa ốc, hàng hóa tiêu dùng, lương thực- thực phẩm, mức độ giải trí của mỗi vùng là khác nhau. Chẳng hạn như, điểm đến bạn chọn là London thì chi phí sinh hoạt sẽ dao động khoảng từ £850-£1100/tháng. Ngoại thành sẽ rẻ hơn chút đỉnh, khoảng £680-£1000/tháng. 

Chi phí nhà ở khi du học Anh

Bạn có thể đăng kí phòng tại kí túc xá của trường đại học khi đi du học Anh. Vì khu kí túc xá thường đảm hơn các vấn đề về an ninh và vị trí thuận tiện gần nơi học tập nên chi phí sẽ nhỉnh hơn so với các lựa chọn khác, khoảng £60-£85/ tuần. Nếu kí túc xá trường có căn bếp riêng, bạn có thể tự nấu nướng để tiết kiệm chi phí.

Bạn cũng có thể chọn thuê trọ ở các địa điểm gần trường. Tùy vào chất lượng cơ sở vật chất và địa điểm mà giá thuê trọ có thể dao động trung bình từ £40-£80/ tuần- thậm chí nhà trọ rẻ hơn và đắt hơn mức giá này cũng có. Một mình chi trả tiền trọ sẽ là gánh nặng tài chính quá lớn, nên bạn hãy cân nhắc việc ở ghép với các du học sinh khác để vừa tiết kiệm, vừa có người bầu bạn trong thời gian đầu tiên còn bỡ ngỡ.

Hình thức ăn ở cùng người bản xứ (homestay) sẽ là sự lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn tới Anh để du học ngắn hạn hoặc du học hè. Phí homestay có thể coi là cao nhất trong 3 phương án chọn chỗ ở khi du học, khoảng £100-£150/tuần nếu bạn ở London và ở ngoại thành thì rẻ hơn nhiều. Nhưng xin bạn đừng quá hoảng hốt! – khoản phí này đã bao gồm cả chi phí để gia đình bản địa chuẩn bị bữa ăn cho bạn. Nếu bạn có người thân đã từng du học Anh và ở homestay, hãy chủ động hỏi thông tin liên hệ và liên lạc với họ để sớm ổn định sớm trước khi nhập cảnh nhé!

 Chi phí cho năng lượng và nước sạch tại nước Anh

“An cư lạc nghiệp”, đầu tiên là bạn cần có một nơi chốn sinh hoạt thật tiện nghi, thoải mái thì mới có thể yên tâm học hành được. Khi tìm chỗ trọ, bạn hãy chú ý kiểm tra độ an toàn và khả năng vận hành của hệ thống điện nước nhé! Với mức độ tiêu thụ trung bình, bạn phải chi khoảng £10/tuần cho điện, nước sạch, gas,… Tuy nhiên, khoản khí này cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời tiết nữa. Nếu nơi bạn ở không được trang bị máy sưởi, đừng tiếc tiền đầu tư một chiếc nhé, vì mùa đông ở Anh rất lạnh.

 Chi phí ăn uống

Khi tới Anh du học, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự chăm sóc mình. Đặc biệt, bạn phải giữ gìn sức khỏe và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Khoản phí trung bình trong trường hợp bạn ăn uống tự túc sẽ vào khoảng £30-£35/tuần. Còn nếu bạn là một “cao thủ” trong việc quản lý chi tiêu, bạn sẽ chỉ mất khoảng £20-£30/tuần mà thôi!

 Chi phí hàng tiêu dùng

Việc dành ra một khoản chi phí để mua sắm các hàng tiêu dùng khi đi du học anh là chắc chắn. Không chỉ ở anh mà ở bất kỳ đâu, những vật dụng nhu yếu phẩm như dầu gội, xà bông… đều cần thiết. Mức chi phí dành cho dược phẩm, hóa chất tiêu dùng và đồ dùng học tập sẽ dao động trong khoảng £10-£30/tuần. Và thay vì dùng hết đồ mới vội vàng đi mua, bạn hãy tích trữ sẵn trong nhà một lượng vừa đủ kể cả thuốc thang nữa – bạn đâu thể biết trước được khi nào bạn sẽ cần đến chúng!  

 Chi phí cho dịch vụ viễn thông 

Internet và điện thoại là “trợ thủ” mà trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta khó lòng sống thiếu chúng. Và việc đảm bảo cho “người bạn thân” này luôn hoạt động tốt sẽ « tiêu hao » của bạn khoảng £10/tuần. Các cuộc gọi quốc tế thường tính phí rất cao nên khi tới Anh, thay vì sử dụng cước viễn thông, bạn có thể đăng ký các tài khoản miễn phí để liên lạc với người thân thoải mái hơn.

Chi phí di chuyển 

Cách thông minh nhất để bạn tiết kiệm chi phí đi lại chính là… đi bộ hoặc đạp xe. Hoặc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nếu bạn trọ ở xa trường. Bạn có thể được trải nghiệm cảm giác đi trên những chiếc xe bus đỏ mà bạn mới chỉ được thấy trên những bức ảnh chụp thành phố London! Mức phí trung bình của việc di chuyển sẽ rơi vào khoảng £10-£15/tuần. Tuy nhiên, nếu sống ở thủ đô, bạn có thể sẽ phải chi trả một khoản lớn hơn một chút cho việc đi lại.

 Chi phí để giải trí 

Đây sẽ là khoản được quyết định bởi “tài năng” quản lý tài chính cũng như nhu cầu của bạn. Bạn có thể tiêu “sạch” cả trăm bảng Anh trong chưa đầy một giờ mua sắm ở ZARA London; £30 để thưởng thức một bữa tối “chuẩn chất Anh” ở quán pub địa phương hoặc một buổi chiều thảnh thơi ở nhà xem phim, ăn bắp răng bơ mặn chỉ với chưa đầy £3!

Theo liên hiệp sinh viên Anh (NUS) thì khi du học sinh sẽ chi trả tổng chi phí sinh hoạt khoảng £12,056 (ngoại ô) và £15,180 (London) trong đó:

  • Thuê nhà: £8,034
  • Chi phí phát sinh liên quan đên thuê nhà : £350
  • Ăn uống: £150/month
  • Bảo hiểm:  £40
  • Chi phí mua sắm nhu yếu phẩm (nếu có nhu cầu):  £2000
  • Du lịch và giải trí (nếu có nhu cầu):  £3000

Học phí sẽ bao gồm:

  • Đối với sinh viên chi phí này khoảng £10,000 – £15,000 cho những ngành học cơ bản, còn nếu theo học chuyên ngành y bạn sẽ phải bỏ ra khoảng £35.000.
  • Đối với nghiên cứu sinh, ngành học cơ bản là £12.400, với chuyên ngành nghiên cứu thí nghiệm là khoảng £12.400 còn y tế lâm sàng là £21.400. Tuy nhiên khi học ở các trường Top đầu số tiền hàng năm phải bỏ ra có thể nên tới £38.500.

 

Vì các thông tin chúng tôi cung cấp trên đây mang tính chất tổng quan và tham khảo nên nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu kĩ hơn về chi phí du học tại Anh trong năm học sắp tới 2019-2020, xin hãy liên hệ trực tiếp với EFA Việt Nam để nhận được tư vấn chi tiết hơn và hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.