Du học Mỹ luôn là niềm mơ ước của nhiều du học sinh trên khắp thế giới. Đất nước này không chỉ nổi tiếng với nền giáo dục hoàn hảo, cơ hội nghề nghiệp cao mà còn bởi chi phí du học vô cùng đắt đỏ. EFA sẽ giúp bạn cập nhật các khoản chi phí du học Mỹ 2018 để giúp bạn có kế hoạch phù hợp hơn cho con đường du học của mình.

Chi phí du học Mỹ: Học phí

Học phí đối với sinh viên du học Mỹ sẽ cao gấp 3 lần so với học phí của sinh viên bản địa. Tại đây, nhà nước vừa chu cấp tiền học vừa trợ cấp cả tiền sách vở, tiền tiêu xài cho sinh viên bản địa đến khi tốt nghiệp. Chính vì vậy, học phí chính là khoản chi đắt đỏ nhất đối với du học sinh tại Mỹ. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị tiền sách vở không tính vào tiền học phí của trường.

Ở Mỹ, học phí có độ chênh lệch khá cao giữa các trường đại học, cao đẳng. Theo đó, các trường ở khu vực trung tâm hay có tiếng trên thế giới sẽ có học phí cao gấp 05 lần so với các trường top trung bình. Học phí dao động từ 10.000 – 50.000 USD mỗi năm tuỳ trường bạn theo học. Nếu học Cao đẳng Cộng đồng bạn có thể phải chi 25.000 USD cho một năm. Nếu muốn theo tiếp bậc đại học, con số này sẽ tăng lên gấp ba lần.

Chi phí du học Mỹ: Chỗ ở

Chi phí chỗ ở tại Mỹ cũng khá đắt đỏ. Bạn có thể chọn cách share phòng để tiết kiệm chi phí so với ở ký túc xá . Trường học sẽ giới thiệu cho bạn vài địa điểm share phòng nếu bạn chưa tìm được nơi ở. Giá share phòng ~3000 – 8000 USD/1 phòng tuỳ vào mức sống từng Bang ở Mỹ.

Tuy nhiên, một số trường đại học ở Mỹ yêu cầu du học sinh phải ở lại ký túc xá của trường trong năm học đầu tiên. Điều này sẽ làm sinh hoạt phí của bạn cao hơn so với ở bên ngoài, vì phí phòng ký túc xá luôn cao hơn giá phòng share. Ngoài ra bạn cũng cần trả thêm phụ phí như tiền điện, wifi, điện thoại, đồ đạc và chi phí đi lại. Các gia đình Việt Nam có nhà ở gần trường thường cho share phòng để kiếm thêm thu nhập. Bạn có thể hỏi thông tin qua các bạn du học sinh Việt, hay tìm kiếm các tờ rao vặt bằng tiếng Việt dán quanh văn phòng ghi danh nhập học.

Chi phí du học Mỹ: Các loại phí khác

Nếu sống ngoài trường học, các phòng share hay cùng người bản  địa, mua thực phẩm ở siêu thị và tự nấu ăn có thể tiết kiệm chi phí đáng kể. Thực phẩm ở Mỹ đều được kiểm định nghiêm ngặt nên bạn có thể yên tâm. Còn nếu bạn ở ký túc xá, các trường đều cung cấp bữa ăn cho học viên. Mức giá đa dạng giúp bạn dễ dàng cân đối phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Ngoài ra, các trường đại học đều yêu cầu sinh viên của mình nộp phí bảo hiểm y tế để sử dụng các dịch vụ y tế như khám sức khoẻ, làm xét nghiệm cơ bản và lấy thuốc khi mắc các bệnh thông thường (chẳng hạn như sốt, nhức đầu, sổ mũi…). Bảo hiểm này có giá trị khoảng $1.000 mỗi năm.

Bên cạnh đó lệ phí cho các hoạt động khác cũng lên đến vài trăm đô la hàng năm. Chi phí mua sách giáo khoa có thể dao động từ $500 – $1.500 mỗi năm, một khoản không hề nhỏ.

Tóm lại, chi phí du học Mỹ được tổng hợp dưới bảng sau:

Chương trình Cao đẳng cộng đồng Đại học công lập Đại học tư thục
Chi phí học tập $3,347 $22,958 $31,231
Nhà ở $7,705 $9,804 $11,188
Sinh hoạt khác $16,325 $37,229 $46,272
Tổng cộng $27,377 $69,991 $88,691

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể xin học bổng của trường, nhận hỗ trợ từ Chính phủ Mỹ. Hoặc đơn giản hơn là cân đối chi tiêu hợp lý từ những khoản nhỏ nhất. Với những tính toán trên, chắc hẳn, bạn cũng đã tự thấy bản thân có thể tự giảm bớt khoản chi phí gì rồi đúng không? EFA Việt Nam chúc các bạn có một chuyến du học thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.