Để đạt được kết quả như mong muốn cho kỳ thi IELTS, chắc hẳn các sỹ tử đều gặp phải nhiều chướng ngại vật khi xử lý các dạng bài trong đề cương ôn luyện của mình, đặc biệt là phần Writing Task 2 với mục bài luận về Advantage & Disadvantage. Cách xử lý sẽ không còn gây trở ngại khi bạn nắm vững những phương pháp và quy tắc diễn đạt trong bài thi. Hiểu được điều đó, EFA Việt Nam xin gửi tới bạn bí kíp hiệu quả dành dạng bài này nhé!

I. Giới thiệu chung.

IELTS Writing task 2: Advantages and Disadvantages là 1 trong 4 dạng bài cơ bản trong phần thi IELTS Writing Task 2. Vậy làm thế nào để nắm vững được cách xử lý dạng bài này? Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu nhé! 

Một số dạng đề thường gặp:

 • Discuss both advantages and disadvantages of this issue? (1)
 • Do the advantages outweigh its disadvantages? (2)
 • Discuss the advantages and disadvantages of the statement and give your own opinion? (3)

Cấu trúc chung của bài:

1. Mở bài: Viết một câu về một xu thế chung liên quan đến chủ đề, một số từ và cụm từ có thể sử dụng để viết câu này như:

 • Nowadays,…
 • In these days,…
 • There is an irrefutable fact that…

Viết câu tiếp theo để thu hẹp phạm vi của vấn đề, có thể diễn đạt lại vấn đề – paraphrase – bằng cách dùng từ đồng nghĩa – synonyms – và thay đổi cấu trúc của câu mà đề bài đã cho, hoặc cũng có thể đưa ra những ý kiến trái chiều về vấn đề đó. Tiếp đến, câu sau là trình bày ý kiến của bản thân, chỉ ra và khái quát rằng bài luận này bạn sẽ:

 • Xem xét cả ưu và nhược của vấn đề này, không cần đưa ra ý kiến cá nhân (nếu bài chỉ hỏi như dạng (1)).
 • Xem xét cả ưu và nhược của vấn đề này, đồng thời phải đưa ra ý kiến cá nhân (nếu bài hỏi như dạng (3)).
 • Xem xét cả ưu và nhược của vấn đề này, nhưng cần trả lời mặt nào – advantages hay disadvantages – là nổi bật hơn (nếu bài hỏi như dạng (2)). Khi đó thì thân bài cần tập trung vào mặt nổi bật hơn.

2. Thân bài:

Viết 2 – 3 đoạn văn với độ dài tương đương nhau, nhưng tốt hơn là nên tập trung viết 2 đoạn để tránh bị thiếu thời gian. Với mỗi đoạn, nên viết theo phương pháp: P.E.E (point – explain – example) để làm cho đoạn văn mạch lạc và logic. Có nghĩa là, đầu tiên bạn sẽ đưa ra ý chính của đoạn – main idea, sau đó là các supporting ideas để hỗ trợ và giải thích cho main idea đó, tiếp theo là ví dụ liên quan đến supporting ideas đó.

 • Đoạn 1 của phần thân bài sẽ nói về ưu điểm (Advantages)
 • Đoạn 2 của phần thân bài sẽ nói về nhược điểm (Disadvantages)

Tùy từng loại câu hỏi như trên mà tập trung vào phần cụ thể. Khi cần đưa ra ý kiến của mình thì có thể thêm vào một trong hai đoạn trên và vào đoạn nào thì nói cụ thể hơn đoạn còn lại.

3. Kết bài:

Tùy theo yêu cầu đầu bài mà bạn đưa vào ý kiến của mình vào phần bài luận hay không. Trong phần kết này, bạn nên khẳng định lại rằng vấn đề được nêu có cả mặt tích cực, mặt tiêu cực, và tác động của chúng. Nên trình bày bài luận theo hướng càng khách quan càng tốt cho dù hầu như mọi người đều nghĩ thiên về mặt tốt/ xấu hơn.

II. Các từ vựng/cấu trúc để diễn đạt “Advantages and Disadvantages”.

1. Advantages:

Synonyms: Các từ có để thay thế cho từ advantage như:  benefit, merit, positive aspect, strong point.

Structures:

 • The first/main/greatest/important advantage of …. is ….
 • One/another additional advantage …. is ….
 • What makes …important… is …
 • One/Another point in favor of …. is…

2. Disadvantages:

Synonyms: Các từcó thể thay thế disadvantage như: drawback, negative aspect, weak point.

Structures:

 • The first/main/greatest/ most serious disadvantage of …. is ….
 • One/another/an additional disadvantage of …. is ….

Một điều rất quan trọng nữa không kém đó là các bạn nên lập dàn ý trước khi viết. Hãy thực hành nhiều nhất có thể để rèn luyện cho bản thân kỹ năng trình bày và diễn đạt nhé!

 

Hi vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã năm rõ hơn phương pháp xử lý dạng bài Advantage & Disadvantage trong phần IELTS Writing Task 2. Ông cha ta đã có câu: “Có công mài sắc có ngày nên kim”, bởi vậy hãy luôn nhớ rằng khi bạn kiên trì với mục tiêu của mình và chăm chỉ luyện tập, thành công sẽ ngày càng tới gần bạn hơn! EFA Việt Nam luôn đồng hành cùng bạn và chúc các bạn ôn luyện và thi IELTS đạt kết quả tốt nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.