Trong các bài đọc IELTS Reading, việc đọc hiểu toàn bộ bài reading có thể sẽ là thử thách đối với nhiều bạn khi mới bắt đầu luyên thi IELTS. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục điều này bằng phương pháp đọc tìm “Keyword” (Từ khóa). Xác định Keyword chính xác sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hiểu kỹ hơn nội dung bài đọc và trả lời được những câu hỏi trong đề bài đưa ra. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu thêm về bí kíp này nhé! 

1. Phương pháp tìm Keyword trong bài IELTS Reading.

Thông thường, cách làm đối với những người đề ra câu hỏi cho bài thi thường được triển khai theo những bước sau: 

  • Lựa chọn một bài đọc phù hợp ngẫu nhiên.
  • Từ bài đọc đó, lấy một đoạn, đọc qua và chọn ra những chi tiết ấy ấn tượng trong bài. 
  • Sau cùng, người ra đề sẽ từ những dữ kiện vừa chọn ở bên trên để “paraphrase” (viết lại) và đó chính là những câu hỏi mà bạn phải trả lời.

VD: Tỷ lệ thất nghiệp ~ Levels of joblessness ~ Unemployment rate

Chính phủ ~ Governments ~ The authorities

Bằng cách sử dụng phương pháp xác định “Keyword” để đặt câu hỏi tức là bản thân bạn cũng có thể tìm được những “Keyword” để trả lời câu hỏi, đương nhiên việc bạn cần là tìm những từ đồng nghĩa bởi các câu hỏi gần như đều sẽ được “paraphrase” (viết lại).

2. Kỹ năng tìm “Keyword” như thế nào là tối ưu nhất?

Phương pháp xác định “Keyword” là cách thức giúp bạn dễ dàng xác định phạm trù, vị trí của câu hỏi đang nhắm tới. 

VD: Đọc bức thư sau và trả lời câu hỏi 

What kind of an organisation is it?

  1. A) It is a slumber party
  2. B) It is a costume party
  3. C) It is about making cake
  4. D) It is a dance party

 

Dear Melissa,

I hope you are well. Guess what! I am having a big party next week at my house and I am inviting all my close friends. The theme of the party is going to be Harry Potter, so all must dress accordingly. You would make a great witch! I need to let everyone know by Wednesday since I am throwing the party next Saturday. Sam is going to decorate the house and my mother is going bake a cake and make lots of food. There is going to be music and dancing as well. John is going to be the DJ. You can stay over at my house. It’s going to be great! I hope to see you then.

Love,

Sarah

 

Ở câu hỏi đề bài đưa ra, ta cần chú ý tới “what kind”, “organisation” và đó chính là hỏi về “theme of the party”. Trong bài đưa ra dữ kiện “to be Harry Potter”,”dress” nên đáp án sẽ phải là B) It  is a costume party.

 

Keyword đóng vai trò rất quan trọng trong IELTS Reading. Chính vì thế, bạn cần phải luyện tập thuần thục kỹ năng này để có thể dễ dàng tự tin trả lời mọi câu hỏi. EFA Việt Nam mong bạn sẽ đạt được điểm cao như ý trong kỳ thi IELTS nhé!

#efavietnam #hoctienganhcungefavietnam #chinhphuciets #tiphoctienganh #ieltsreading

👉👉 Tìm hiểu lộ trình học 𝗜𝗘𝗟𝗧𝗦 dành cho bạn bắt đầu từ 𝟬-𝟲.𝟱: http://efa.edu.vn/luyen-thi-ielts/cac-khoa-hoc-ielts/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.