Bài Writing Task 2 là một trong những phần đòi hỏi người học đầu tư khá nhiều thời gian, kiến thức và thực hành. Chính bởi vậy, không  ít người vẫn gặp khó khăn khi muốn chinh phục kỹ năng này trong bài thi IELTS. Và để bạn có cái nhìn cụ thể hơn về Writing Task 2, hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu về cách triển khai ý trong phần bài này nhé!

Cách phát triển idea cho một đoạn văn

Thân bài của phần Writing đóng vai trò rất quan trọng lên điểm số trong phần thi IELTS. Bởi vì, nó giúp cho người đọc thấy được rằng bạn có kỹ năng phân tích, lập luận, trình bày cùng với kiến thức về các mảng thông tin khác nhau hay không. 

Bước đầu tiên, sau khi đã xác định được hướng viết bài dựa vào yêu cầu của đề bài, chúng ta cần lên các ý tưởng chính cho bài luận. Bạn có thể sử dụng cấu trúc viết đoạn giải thích cho Main idea (Ý chính) mà bạn muốn được đưa ra như sau:

Main idea –> Cause –> Example -> Result -> Conclusion

Bước 1: Tìm ý chính (Main idea). 

  • Main idea là luận điểm chính mà bạn đưa ra để bảo vệ cho quan điểm của bạn. Với đề bài nêu trên, bạn cho rằng công nghệ là tốt, thì các Main idea của bạn sẽ là các lợi ích của công nghệ. 

Bước 2: Triển khai thông tin để phát triển, làm rõ hơn cho ý chính (Main idea). 

  • Giải thích nguyên nhân vì sao lại có main idea. Đưa ra kết quả tích cực hoặc tiêu cực mà main idea sẽ dẫn đến (nhằm nhấn mạnh hơn mặt tốt hoặc mặt xấu mà bạn đang nói đến).
  • Đưa ra ví dụ thật cụ thể (làm sinh động hơn main idea, giúp người đọc dễ hiểu idea của bạn hơn).
  • Tổng quát lại thông tin muốn diễn đạt ý qua câu kết luận của đoạn. (có thể có hoặc không phụ thuộc vào lượng thông tin đã đưa ra trước đó đã đủ để ủng hộ lập luận cho ý chính chưa). 

Bước 3: Sau khi đã có main idea và các ý để triển khai, chúng ta ghép các ý này lại với nhau để thành các câu hoàn chỉnh bằng các từ nối.

  • Từ nối chỉ nguyên nhân – kết quả: Due to /Because of, Since /As /Because, hoặc Therefore /As a result…
  • Từ nối dùng để lấy ví dụ: Such as /For example /For instance…

Dựa vào những gợi ý từ 3 bước phân tích trên, bạn có thể áp dụng vào việc viết tất cả các idea trong bài viết. Ví dụ ,ta có thể triển khai ý cho đề bài như trong bảng sau:

Đề bài: There have been major advantages in technology over recent decades and this has led to significant improvements in people’s lives. 

To what extent do you agree and disagree?

Ý tưởng Convenient” –> People’s lives are much more convenient
Lý do This is because we are able to do many things without having to stay at the office or home, something which is extremely important given the busy lifestyles of today.
Ví dụ For example, most people now have a mobile phone or laptop, and Wi-fi, one type of wireless network that connects electronic devices to transmit information, is available in virtually every place
Kết quả As a result, people are able to do their work, liaise with colleagues or friends, and check their emails anywhere they choose such as in coffee shops or while travelling on a train or bus
Kết luận There is no doubt that this has improved people’s lives in many ways and this would not have been possible without improved technology

 

Bạn có thể sử dụng cách này để đảm bảo rằng bạn phát triển đủ ý cho ý tưởng chính. Dưới đây là ví dụ cách biến ý tưởng ở bảng trên thành đoạn văn đầu tiên trong thân bài Writing:

“Our lives are much more convenient. In addition, the speed of modern devices means we have more time to do things in our free time. Our time is saved which is beneficial to us. Technological devices are also easily available because they can be found cheaply these days in most shops.”

Tương tự như vậy, khi đã có ý chính (Main ideas) trong tay, các bạn sẽ biết được cách bày mạch lạc, logic trong phần thân bài của đề bài bạn cần viết. Qua đó, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và làm chủ được kỹ năng này khi thuần thục. EFA Việt Nam hi vọng rằng, những thông tin vừa rồi hữu ích trong công cuộc chinh phục IELTS của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.