Trong bài thi IELTS, Writing task 2 có thể coi là một phần mang tính khá thử thách đối với thí sinh. Để có thể làm chủ được kỹ năng này, người học cần nắm vững các cấu trúc ngữ pháp cũng như vốn từ vựng đa dạng về nhiều chủ đề để diễn đạt đúng chuẩn văn phong tiếng Anh. Với mong muốn giúp bạn hiểu rõ về phần này từ cơ bản, hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu về cách thức viết mở bài hiệu quả trong phần Writing Task 2 nhé!

Để làm quen với Writing task 2, chúng ta cần hiểu rõ về bố cục của bài cần trình bày như thế nào. Thông thường trong phần mở bài sẽ có 2 phần chính:

 • Giới thiêu chủ đề của bài viết
 • Câu chủ đề

 1. Giới thiệu chủ đề của bài viết

Trong phần này, chúng ta sẽ đề cập lại phần dẫn đề của câu hỏi được đưa ra trong bài thông qua cách sử dụng ngôn ngữ của mình, hay có thể dùng kỹ năng paraphase mà không làm thay đổi ý nghĩa của đề bài. Cần lưu ý là ta không nên bê nguyên phần đề bài vào phần mở bài vì nó không nói lên tính sáng tạo hay cách dùng từ linh hoạt của thí sinh. Vì vậy, giám khảo sẽ không đánh giá cao. Có thể tham khảo một số gợi ý về dẫn đề như sau:

 • Dùng một lời trích dẫn (A quote)

Mở bài bằng một lời trích dẫn bởi một tác giả nào đó sẽ mang lại cho người đọc cảm giác thú vị và tăng thêm tính xác thực của bài văn. Các bạn hãy nhớ dùng câu trích dẫn liên quan tới đề bài đưa ra và đừng quên ghi tên tác giả nhé.

Ví dụ: “ Life is like riding a bicycle. To keep your balance, you must keep moving.”  (Cuộc sống như thể việc đạp một chiếc xe. Để giữ thăng bằng, bạn phải đi tiếp) – Albert Einstein

 • Đề cập tới một sự việc hay ý tưởng nào đó gây ngạc nhiên (A surprising Fact or Idea)

Một phương pháp khác trong cách viết câu dẫn đề cho Writing task 2 đó chính là đề cập tới sự kiện, sự thật hay ý tưởng gây ngạc nhiên để thu hút sự chú ý của người đọc.


Ví dụ: It is said that the use of chopsticks over knives for eating reflects the importance of scholars over warriors in Chinese culture.

Người ta nói rằng, việc sử dụng đũa thay vì dao trong khi ăn phản ánh tầm quan trọng của việc làm người có tri thức thay vì làm các dũng sĩ chiến đấu trong nền văn hóa Trung Hoa.

 • Đề cập tới một ví dụ hay một câu chuyện (Example or Story)

Để mở đầu cho bài văn, việc sử dụng một câu chuyện có liên quan hay ví dụ có thể coi là một cách khá thú vị, kích thích trí trí tò mò cho người đọc.


Ví dụ: Anna is a lazy girl and always forgetting things. One day, her mom said she would be away from home very early and asked Anna to turn off lights when going to school. As a sequence, Anna forgot and that’s how an accident occurred…

 • Đề cập tới một quan điểm rõ ràng hay nhắc lời người nổi tiếng (Strong opinion or position)

Ví dụ: Steve Jobs said that “Innovation distinguishes between a leader and a follower” and now this thinking is one of the most important lessons for young businessmans.
Steve Jobs từng nói “Sự cách tân là ranh giới phân biệt giữa những người tiên phong và những kẻ theo sau” và ngày nay, suy nghĩ này là một trong những bài học quan trọng nhất cho những doanh nhân trẻ.

 • Đặt câu hỏi

Ví dụ: “Why do we dream?” is an interesting question and many people are now trying to find out the answer for this question
(Tại sao chúng ta mơ)

2. Câu chủ đề (Thesis statement)

Phần này các bạn cần nêu rõ câu trả lời của mình cho phần câu hỏi một cách ngắn gọn, súc tích. Đây là ý chính mà các bạn sẽ viết trong toàn bài essay. Bạn cần phải trả lời đúng vào câu hỏi, ví dụ như đề bài đưa ra câu hỏi agree or disagree thì bạn cũng cần phải trả lời rõ là đồng ý hay không đồng ý với chủ đề của đề bài.

Phần này đòi hỏi chúng ta đã phải có ý chính của bài sẽ được viết như thế nào rồi. Với một dàn bài rõ ràng , các bạn sẽ viết được một bài viết thống nhất về ý từ đầu đến cuối. Các bạn hãy nêu ý chính mà mình dự định viết cho toàn bộ bài essay vào phần thesis statement này một cách ngắn gọn rõ ràng.

Đề bài: As computers are being used more and more in education, there will soon be no role for the teacher in the classroom. To what extent do you agree or disagree? (Từ tài liệu của thầy Simon)
Trước tiên chúng ta phân tích đề này nhé:

 • Keywords: Computers are being used more and more in education
 • Micro – keywords: will soon be no role for the teacher in the classroom
 • Phần câu hỏi: To what extent do you agree or disagree?

Mở bài:

It is true that computers have become an essential tool for teachers and students in all areas of education. However, while computers are extremely useful, I do not agree with the idea that they could soon replace teachers completely.
Câu đầu tiên đã nêu rõ phần chủ đề của câu hỏi bằng cách viết khác: Computers in education.
Các thành phần đã được paraphrase:

 • Are being used more and more = have become an essential tool
 • In education = for teachers and students in all areas of education

Câu thứ 2 đã trả lời câu hỏi của đề bài, nêu rất rõ quan điểm – do not agree.

Nói chung, các bạn hãy viết phần Introduction này một cách đơn giản, rõ ràng và đầy đủ 2 thành phần như đã nêu ở trên. Hãy dành thời gian và tâm trí tập trung cho phần thân bài bởi chúng là phần quan trọng cần các bạn thể hiện được vốn kiến thức của mình về tiếng Anh mà muốn cho giám khảo thấy.

3. Một số lỗi cần tránh khi viết mở bài trong Ielts writing task 2

 • Viết sai ý của câu dẫn đề trong câu hỏi do paraphrase. Các bạn cần học kỹ về từ vựng để hiểu đúng nghĩa, nếu trong trường hợp không chắc về từ vựng hoặc không tìm ra từ thay thế thì tốt hơn là hãy sử dụng chính từ vựng của câu hỏi.
 • Thiếu câu chủ đề: Đây là câu quan trọng nhất của bài essay vì nó là chủ đề của bài viết. Thiếu nó trong phần mở bài chắc chắn chúng ta sẽ bị mất điểm.
 • Không nên diễn đạt lan man, dài dòng trong phần này thông qua các từ ngữ quá ấn tượng để thu hút chú ý của giám khảo. 
 • Sử dụng văn phong đời thường /thiếu trang trọng: IELTS là một loại test mang tính học thuật, đặc biệt là trong writing. Do đó bài viết của các bạn cần thể hiện được văn phong mang tính học thuật chứ không phải là văn phong đời thường như nói chuyện với bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.