Một trong số những tài liệu đóng vai trò quan trọng nhất của du học sinh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học có thể kể đến là việc viết tự luận để giới thiệu bản thân (hay còn gọi là Personal Statement, Statement of Purpose hay Motivation Letter). Để giúp các bạn nắm được phương pháp trình bày khi tiến hành viết bài tự luận để nộp hồ sơ hay xin học bổng, EFA Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn một số tiêu chí và lưu ý trong quá trình viết phần bài này nhé!

Trên thực tế hiện nay, điểm số cao trong các kỳ thi tiêu chuẩn thường chưa đủ để gây được ấn tượng với các trường đại học quốc tế hàng đầu. Các trường đại học hiện nay ngày càng chú trọng hơn tới những yếu tố nhân văn, tính cách, tiềm năng phát triển, khả năng lãnh đạo, đóng góp cho cộng đồng của các ứng viên. Vì vậy, bài tự luận đã trở thành một trong những phần quan trọng nhất của bộ hồ sơ đi du học; bởi đó chính là nơi để du học sinh thể hiện được những thế mạnh độc đáo của bản thân và khẳng định mình là ứng cử viên thích hợp của trường.

Để viết được một bài tự luận chất lượng, bạn cần đầu tư thời gian và công sức cho từng câu, từng ý trong bài luận của mình. Hãy tưởng tượng bài luận như một sản phẩm quảng cáo cần giới thiệu, ở đây là bản thân bạn. Bởi vậy, yêu cầu đặt ra là bạn cần viết như thế nào để có thể thể hiện ra được rõ nhất những nét riêng cá tính, phong cách cộng với ưu điểm và khả năng của mình. Tuy nhiên khó khăn sẽ là phải làm nổi bật được những điều ấy trong một giới hạn rất vừa phải về số lượng câu chữ, càng ngắn gọn thì bài luận của bạn sẽ càng được đánh giá cao về tính súc tích. Để bắt đầu, bạn cần hiểu thế nào là bài tự luận giới thiệu bản thân.Tựu chung lại, bài luận phải trả lời được các câu hỏi sau:

 • Why: Tại sao bạn lại muốn đi du học? Tại sao chọn trường này? Khóa học này?
 • What: Khóa học này sẽ đem lại cho bạn những gì? Kỳ vọng của bạn ra sao?
 • How: Bạn sẽ ứng dụng những điều bạn học như thế nào sau khi kết thúc khóa học?

Để có một bài luận ấn tượng thì người viết cần trình bày thêm:

 • Tại sao bạn phù hợp với khóa học? Thành tích, Kinh nghiệm, Đam mê sở thích hay một động lực đặc biệt nào đó…
 • Tiềm năng phát triển/Hướng nghiên cứu của bạn sau khi kết thúc khóa học (Điều này đặc biệt quan trọng với các học bổng thạc sỹ và học bổng nghiên cứu)
 • Thể hiện được sự logic, gắn kết giữa thành tích học tập, hoạt động xã hội, kinh nghiệm làm việc cho tới động lực và hướng phát triển trong tương lai. 

Ví dụ: Bạn học chuyên ngành Kinh tế cấp đại học và muốn xin học bổng về Marketing thì phải thể hiện tại sao lại có sự chuyển lĩnh vực học lên cao. Tất cả những động lực đều được đánh giá, xem xét và cân nhắc.

Tiếp đó là tham khảo càng nhiều càng tốt các bài tự luận mẫu hoặc đã thành công trong việc xin học/học bổng du học. Các bạn cần tham khảo là ý tưởng, cách trình bày và cấu trúc của bài viết. Ngoài ra, một số bài tự luận cá nhân có cấu trúc khác biệt khác cũng đạt thành công do sự đóng góp không nhỏ từ những câu chuyện cá nhân về quyết tâm, nỗ lực vào khao khát thành công. 

Sau khi đã hình thành được những ý tưởng về bài tự luận của riêng mình, khi bắt tay vào viết, bạn hãy chú ý những điều cơ bản sau:

 • Hãy chọn cách mở bài thật ấn tượng: Sao chép từ các bài tự luận mẫu không phải là sự lựa chọn sáng suốt. Sự dài dòng, khô khan cũng sẽ khiến các ban tuyển sinh cảm thấy nhàm chán và có ấn tượng không tốt ngay từ đầu. Vì vậy hãy tận dụng mọi khả năng sáng tạo của bạn để gây được sự lôi cuốn và thuyết phục ngay từ những dòng đầu tiên.
 • Chọn lọc những thành tích nổi bật và liên quan trực tiếp đến khóa học mà bạn đang muốn xin học/học bổng du học. Ngoài ra, không nên chỉ nêu thành tích của bạn một cách đơn thuần mà hãy tập trung thể hiện nỗ lực của bạn để có được những thành tích đó, nó có ý nghĩa gì cho tương lai của bạn.
 • Thể hiện những kinh nghiệm bản thân: Có thể là kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm hoạt động tình nguyện, hoặc các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia. Lưu ý, bạn chỉ nên chọn những kinh nghiệm có liên quan tới ngành nghề, lĩnh vực du học cũng như mục đích tương lai của bạn.
 • Trình bày về những ước mơ, dự định trong tương lai và lý do bạn quyết định chọn khóa học này: Đây chính là phần bạn có thể tự do thể hiện mình nhất. 
 • Bạn có khả năng gì và mong muốn trở thành con người ra sao? 
 • Khóa học bạn chọn sẽ giúp gì cho bạn trong việc thực hiện mơ ước đó? 

Hãy thuyết phục hội đồng xét duyệt rằng khóa học của họ là con đường tốt nhất đưa bạn đến được với những hoài bão của mình và bạn có đủ năng lực để bước đi và thành công trên con đường đó.

 • Sau khi hoàn thành bài luận, hãy tìm đến với những người thực sự hiểu bạn hoặc những người có kinh nghiệm: như thầy cô giáo hoặc giáo sư của bạn để nhận được những ý kiến đóng góp xác đáng giúp cho bài luận hoàn chỉnh hơn. 

Trên đây là những thông tin tham khảo phục vụ cho quá trình viết bài luận cá nhân (Personal Statement) mang tính thuyết phục. EFA Việt Nam hi vọng rằng bạn sẽ có một bài tự luận súc tích và đầy tính thuyết phục, đạt được mục tiêu đi du học hay xin học bổng theo mục đích cá nhân của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.