Mỹ là một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới & là điểm đến của 50% học sinh Việt Nam do chính sách học bổng của các trường Mỹ rất hấp dẫn đối với học sinh, sinh viên Việt Nam. Mỗi năm, hàng nghìn học bổng của các trường tại Mỹ trao cho các ứng viên có hồ sơ xuất sắc phù hợp với trường. Thông qua từng phần của bộ hồ sơ, các trường tại Mỹ có cái nhìn tổng thể về các bạn học sinh từ đó đưa ra quyết định về việc nhận sinh viên vào học và cấp học bổng. Nhưng điều quan trọng ở đây: “Các trường ở Mỹ đang tìm kiếm học sinh như thế nào?” Hãy cùng EFA VN điểm qua 4 đặc điểm mà các trường tại Mỹ đều mong muốn tìm được ở học sinh.

1. Học thuật mạnh

Học thuật mạnh thể hiện ở 3 yếu tố sau bao gồm:

– Học tập trên trường lớp, thể hiện ở tổng điểm GPA (điểm trung bình các môn học trên lớp) và điểm tổng kết một số môn học quan trọng.

– Điểm điểm bài thi chuẩn hóa: SAT, IELTS/TOEFL, SAT II, AP.

– Các công trình nghiên cứu khoa học như các bài báo được đăng trên tạp chí chuyên ngành trong nước và nước ngoài, các trung tâm nghiên cứu do học sinh thành lập, các cuộc thi nghiên cứu khoa học đã từng tham gia…

Khi nộp đơn xin học tại các trường của Mỹ điểm số tốt sẽ giúp các em được trường nhìn nhận không đơn giản là giỏi mà còn thể hiện thêm 3 điểm sau:

– Có đam mê về học thuật, nghiên cứu, muốn tìm hiểu, có tính tò mò, thích khám phá.

– Học tập tốt, tư duy logic tốt, biết cách phản biện, biết cách đưa ra các ý kiến sáng tạo về các vấn đề xung quanh và góp phần giải quyết các vấn đề nhức nhối trong cộng đồng xã hội.

– Có mong muốn sử dụng giáo dục ở nước ngoài để hỗ trợ xã hội với mong muốn xây dựng một cộng đồng xã hội và một thế giới tốt đẹp hơn.

2. Quan tâm tới vấn đề xung quanh xã hội

Tại sao hoạt động xã hội lại khá quan trọng trong CV ( Curriculum Vitae) của một bạn học sinh, việc đó giúp trường có thể đánh giá một em học sinh không chỉ học giỏi mà còn quan tâm đến cộng đồng xã hội nơi mình sinh sống và học tập, cụ thể các trường thích các bạn:

– Đồng cảm được với khó khăn của mọi người, chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ trong cộng đồng không phân biệt đối xử với những người có hoàn cảnh khác nhau.

– Hòa đồng, yêu thương con người, có tinh thần nhân đạo, nhân văn;

– Quan tâm đến các vấn đề xung quanh mình, có hành động thiết thực để giúp đỡ những người xung quanh, giải quyết các vấn đề xung quanh.

3. Niềm đam mê

Người Mỹ nói chung đều tin rằng: đam mê sẽ giúp các em kiên trì và thành công. Nếu em có điểm số tốt, nhưng nếu em không thể hiện bất kỳ mối quan tâm hoặc đam mê nào đối với một lĩnh vực, một hoạt động nào thì họ sẽ có thể đánh giá rằng em có khả năng sẽ không trở thành sinh viên tốt trong khuôn viên trường đại học.

Thể hiện niềm đam mê không có nghĩa là các em cần phải yêu thích mọi chủ đề, hãy biết kết hợp sở thích và đam mê của bản thân có lựa chọn.

Ví dụ: em thích báo chí. Chuỗi hoạt động logic như: em có thể tham gia khóa học tiếng Anh, khóa học báo chí, em là một trong những cây viết tờ báo của trường, cộng tác viên tờ họa báo, tạp chí phù hợp, em có một số bài viết, tác phẩm xuất bản, giải thưởng cuộc thi viết…

4. Khả năng lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo thể hiện thông qua các vị trí các em nắm giữ trong các hoạt động câu lạc bộ, ở các tổ chức trong và ngoài lớp học. Khả năng lãnh đạo thể hiện nghiêm túc, đáng tin cậy, khả năng truyền cảm hứng, dẫn dắt một tổ chức, nhóm người – một yếu tố được nhiều trường đại học đánh giá cao.

Các em có thể tưởng tượng, trong một trường đại học, có tới hàng trăm, hàng nghìn cá thể xa lạ, đến từ nhiều quốc gia, khả năng lãnh đạo sẽ được kỳ vọng tập hợp, kết nối, dẫn dắt các bạn sinh viên tròng cùng trường đại học.

– Có đức tính chủ động trong công việc, sẵn sàng nhận trách nhiệm, sẵn sàng làm việc có mong muốn lãnh đạo những người xung quanh để thực hiện các hoạt động khiến cộng đồng xã hội nơi mình sinh sống, học tập trở nên tốt đẹp hơn góp phần tạo nên một thế giới tuyệt vời hơn.

Các em muốn biết thêm về Du học Mỹ và yêu cầu của các trường thì hãy liên hệ với team nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.