Trong một bài thi IELTS, phần thi Listening dường như thường trở thành ác mộng đối với các thí sinh bởi không chỉ cần phải tập trung nghe mà còn cần phải chú ý đọc và trả lời các câu hỏi cùng một lúc. Tuy nhiên, mọi khó khăn đều cần có biện pháp khắc phục để tìm ra cách giải quyết liệu quả. Hãy cùng EFA Việt Nam khám phá các phương pháp xử lý hiệu quả phần IELTS Listening nhé!

1. Đọc qua đề và đưa ra dự đoán câu trả lời trước khi nghe.

Để giúp bạn dễ dàng hoàn thành phần thi Listening, phương pháp hiệu quả để bạn làm đó là đọc trước các câu hỏi để hình dung được được chủ đề của bài nghe. Từ các dữ kiện đề bài đã cho bạn có thể đoán được có thể câu trả lời của bạn là con số hay tên riêng. Bằng cách này, bạn sẽ có phong thái tự tin hơn trước khi bước vào bài nghe, dự đoán được một phần câu trả lời cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nghe và tìm được đáp án chính xác khi bắt đầu bài thi Listening.

2. Tập trung lắng nghe toàn bộ câu hỏi.

Muốn một bài Listening có điểm trọn vẹn, bạn cần tập trung tới toàn bộ câu hỏi. Mọi từ khoá tại câu hỏi sẽ góp phần giúp bạn hiểu được nội dung và dễ dàng lắng nghe tìm ra được câu trả lời đúng. Có rất nhiều người chưa đạt được kết quả như mong đợi vì không tập trung lắng nghe toàn bộ câu hỏi. Nếu bạn là người như thế, hãy chú ý để thay đổi lại cách thức làm bài của bản thân bởi nó có thể giúp cải thiện điểm số của bạn nhiều hơn.

3. Xem đồng thời 2 câu hỏi một lúc.

Một lý do gây khó khăn cho bạn trong phần thi IELTS Listening đó chính là tốc độ của bài Listening. Sẽ có rất nhiều bạn không nghe kịp và cũng không nghe hết được bài Listening, và sẽ thật hoang mang nếu bạn không theo kịp bài nghe và không biết mình đang nghe tới đâu. Chính vì thế, bạn cần xem đồng thời 2 câu hỏi một lúc, bạn cần luôn sẵn sàng cho các câu hỏi tiếp theo. Để dù bạn có lỡ 1 câu thì bạn vẫn hoàn toàn có thể tiếp tục bình tĩnh nghe nốt bài và hoàn thành các câu hỏi còn lại.

4. Tuyệt đối không viết câu trả lời vào phút cuối.

Một sai lầm mà nhiều bạn mắc phải, đó chính là bạn thường xuyên để dành việc viết câu trả lời lại cuối cùng. Bạn nghĩ rằng mình sẽ còn thời gian đủ để hoàn thiện bài nhưng trên thực tế thời gian còn lại ít sẽ dễ làm bạn luống cuống và bạn không thể nhớ hết những gì bạn đã nghe. Vì lượng thông tin tới dồn dập và nhiều sẽ làm bạn có sai sót và nhầm lẫn khi điền đáp án. Chính vì thế, để giảm thiểu rủi ro, hãy ghi câu trả lời của bạn lại ngay khi bạn nghe thấy thay vì chờ đến những phút cuối để điền.

5. Sử dụng kỹ năng viết tắt để tiết kiệm thời gian.

Để bạn làm bài không bỏ lỡ câu nào, bạn cần là người có khả năng tốc kí. Và để đơn giản hoá khả năng đó, bạn không cần phải điền đầy đủ mọi thứ mình nghe được. Thay vào đó hãy viết tắt nhanh chóng các từ đó, lưu ý viết tắt đủ để bạn vẫn hiểu sau khi nhìn lại. Sau cùng bạn có thể chép lại sang tờ giấy trả lời một cách chính xác nhất.

6. Đừng vội vàng viết câu trả lời.

Trong bài Listening, sẽ có rất nhiều chỗ gây đánh lừa cho bạn, khiến bạn tưởng rằng mình đã nghe được đáp án nhưng ngay sau đó người nói sẽ nói thêm vế sau làm thay đổi hoàn toàn ý kiến. Việc bạn không lắng nghe kĩ cả câu sẽ khiến bạn dễ bị mắc bẫy của bài thi và trả lời sai.

Ví dụ: 

Sam:“I’ll see you on Thursday evening”

Alex: “Sorry, I’m busy then. What about Sunday evening?”

Sam: “Fine, Sunday evening at 8 o’clock”

 

Trên đây là một số phương pháp đơn giản nhưng cũng góp phần giúp bạn cải thiện điểm số ở phần Listening một cách đáng kể. Hy vọng với bài viết của EFA Việt Nam, các phương pháp xử lý IELTS Listening sẽ bớt gây trở ngại cho bạn. Chúc bạn có một lộ trình ôn luyện và thi IELTS đạt kết quả cao!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.