Bạn nắm khá chắc ngữ pháp nhưng khi thi IELTS Speaking điểm vẫn chưa được “cao”. Vậy lý do là gì nhỉ? Liệu bạn đã bao giờ tìm hiểu “Các lỗi cần tránh khi thi IELTS Speaking” là gì chưa? Để đạt band điểm cao trong phần thi Nói, cần tránh các “bẫy” gì, hãy cùng EFA Việt Nam khám phá ngay nha!

Lạc đề

Đây là một lỗi CẦN TRÁNH vì điều này thể hiện bạn không hiểu câu hỏi, dễ gây mất điểm với giám khảo. Trong trường hợp bạn không hiểu câu hỏi hoặc chưa nghe rõ, bạn hoàn toàn có thể hỏi lại giám khảo nha. Ngoài ra nếu bạn đề cập đến các vấn đề không liên quan đến trọng tâm câu hỏi, bạn cũng sẽ bị mất điểm. 

Các tips sau sẽ giúp bạn tránh “bẫy” lạc đề nha:

  • Bạn cần chú ý lắng nghe để hiểu câu hỏi.
  • Bạn cần trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, không cần trả lời quá dài, tránh lan man
  • Nên sử dụng các cụm từ dẫn dắt, nối câu để câu trả lời súc tích, bạn nên lấy ví dụ minh họa để ghi điểm cho câu trả lời của mình nhé!

Không có ngữ điệu 

Ngữ điệu (intonation) là các cách lên, xuống giọng, nhấn nhá trong khi bạn trả lời câu hỏi. Nói có ngữ điệu khiến bạn nói tự nhiên, lôi cuốn hơn và người nghe dễ nắm được trọng tâm của câu chuyện. Bạn có thể nhấn mạnh hoặc lên giọng khi nói đến những từ khóa quan trọng. Hãy nhớ thay đổi ngữ điệu, âm độ, âm lượng và tốc độ khi nói để luôn giữ được sự chú tâm của người nghe vào những luận điểm quan trọng mà bạn đưa ra.

Phát âm

Bạn có biết điểm cho kỹ năng phát âm chiếm tới 25% tổng tiêu chí điểm cho bài thi IELTS Speaking. Chính vì vậy, nếu bạn có nhiều ý tưởng hay mà phát âm không rõ ràng, không “chuẩn”, giám khảo không hiểu được thì coi cũng bằng “0”. Trước khi tham gia thi IELTS, hãy luyện tập nói chuyện với người nước ngoài để họ nhận xét và góp ý cho bạn nhé! Nếu họ gặp khó khăn trong việc nghe hiểu lời bạn nói, giám khảo cũng sẽ có thể thấy điều tương tự.

Trả lời lặp lại câu hỏi

Bạn nên tránh việc lặp lại nội dung đã nêu trong câu hỏi mà giám khảo đưa ra, ví dụ:

Câu hỏi: What are your favourite song?

Trả lời: My favourite song is “Hello” performed by Adele

Tiêu chí chấm điểm của IELTS Speaking đánh giá cao những câu trả lời sử dụng đa dạng các từ vựng, cấu trúc câu. Việc có thể diễn đạt lại ý được hỏi theo một cách khác là chìa khoá giúp bạn tới với mức điểm cao hơn. Ví dụ : I feel most comfortable when listening to the song named “Hello”.

Học thuộc lòng câu trả lời

Giám khảo lâu năm, giàu kinh nghiệm sẽ nhận ra việc bạn đã học thuộc câu trả lời mẫu và dĩ nhiên họ sẽ trừ điểm của bạn. Các dấu hiệu của câu trả lời được thuộc lòng bao gồm: sử dụng ngôn ngữ “viết văn”, ngữ điệu thiếu tự nhiên, nói nhanh và không “ngừng nghỉ” hoặc cố gắng “lái” câu hỏi về những nội dung họ muốn  trả lời. Lượng chủ đề có thể được hỏi trong IELTS Speaking là rất lớn và khả năng “trúng tủ” là rất ít. Vì vậy, sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn luyện tập thường xuyên các chủ đề trước khi thi đó.

Thông qua bài viết này, EFA Việt Nam hy vọng rằng bạn sẽ nắm được các lỗi cần tránh khi thi IELTS Speaking để tự tin, đạt band điểm cao như mong muốn nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.