Đối với du học sinh Anh, chương trình Pathway chính là bước đệm vững chắc giúp các bạn tự tin hòa nhập nhanh chóng hơn với môi trường học tập tại đại học. Vậy có những hình thức Pathway nào và làm sao để biết với hình thức nào phù hợp với bạn nhất? EFA Việt Nam sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến Chương trình Pathway vào Đại học tại Anh quốc trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Pathway là gì?

Chương trình Pathway, hay còn goi là chương trình Foundation, là chương trình Dự bị Đại học dành riêng cho học sinh đang, hoặc đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông (THPT) và muốn lấy bằng cử nhân ở Vương quốc Anh. Đây là chương trình đào tạo và hỗ trợ dành riêng cho sinh viên quốc tế, đặc biệt đối với những ai chưa đáp ứng đủ điều kiện tuyển sinh của các trường Đại học nhưng có dự định theo học sau đó.

Chương trình Pathway vào Đại học tại Anh quốc thường kéo dài 01 đến 02 năm. Khoá học sẽ là cầu nối lấp đầy khoảng cách giáo dục hiện tại của sinh viên quốc tế với yêu cầu đầu vào của trường Đại học tại Anh. Đây là bước đệm vững chắc, giúp các bạn sinh viên quốc tế vừa có thể trau dồi khả năng tiếng Anh, làm quen với phương pháp học, rèn luyện kỹ năng tự học, nghiên cứu và vừa được dần hòa nhập vào cuộc sống ở môi trường hoàn toàn xa lạ.

Vậy, cụ thể những lợi ích mà các bạn sẽ nhận được khi tham gia các khóa Pathway vào Đại học tại Anh quốc là gì?

2. Lợi ích khi tham gia các khóa Pathway vào Đại học tại Anh quốc.

  • Cải thiện trình độ tiếng Anh:

Vương Quốc Anh là một trong những nước có nền giáo dục phát triển cùng với nền tảng kiến thức sâu rộng. Do đó, trong quá trình học tập và rèn luyện về mặt tư duy thì các bạn sinh viên cũng cần phải có khả năng tiếng Anh nhất định để hiểu được bài giảng ở trên lớp, viết luận theo yêu cầu của giáo viên.

Sẽ thật là khó khăn để có thể nắm bắt được một chương trình hoàn toàn mới bằng ngoại ngữ mà không phải tiếng Việt. Chính vì vậy, chương trình Pathway sẽ giúp sinh viên quốc tế trau dồi thêm khả năng ngôn ngữ, những vốn từ vựng thường hay sử dụng trong học thuật. Trong môi trường tiếng Anh hoàn toàn 100%, bạn có thể thực hành một số kỹ năng diễn đạt, phân tích, tranh luận,… như những người bản xứ. Pathway cũng phần nào giúp các bạn sinh viên chuẩn bị kĩ hơn khi chính thức vào học bậc Đại học, thực hành viết luận và thuyết trình. 

  • Trang bị kiến thức về chuyên ngành sắp học:

Ngoài việc tăng cường khả năng tiếng Anh, chương trình Pathway tại Anh Quốc cũng tạo điều kiện để các bạn sinh viên làm quen với chuyên ngành qua việc cung cấp thêm kiến thức nền tảng cơ bản của một số môn liên quan đến chuyên ngành mà họ sẽ theo học tại Đại học (từ nhân văn, khoa học, đến thương mại, vật lý, tự nhiên,…)

Các chương trình học tại các quốc gia như: Anh, Úc, Mỹ, Canada,… khác với các trường Đại học tại Việt Nam, do đó, việc theo học các lớp dự bị để làm bước đệm trước khi vào học khóa chính là điều quan trọng. Đặc biệt, đối với những sinh viên vẫn chưa thực sự sẵn sàng và tự tin vào năng lực của mình thì Pathway là cơ hội tuyệt vời giúp các bạn nhận ra được mình có phù hợp với ngành dự định sẽ theo đuổi hay không.

  • Trau dồi kỹ năng học tập cần thiết:

Khóa dự bị Đại học sẽ dạy bạn kỹ năng nghiên cứu, cách viết bài luận và cả những kỹ năng học nhóm, thảo luận trên lớp. Đây cũng là thời gian để sinh viên rèn luyện viết luận cho các chương trình đào tạo chuyên ngành.

Hơn nữa, trong quá trình học Dự bị sinh viên còn được giảng dạy bởi các phương pháp của các trường Đại học giúp các bạn làm quen với kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng tin học, phân tích số liệu, tìm và trích dẫn tài liệu tham khảo, viết luận, thuyết trình, làm việc nhóm…  

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí:

Thông thường, chương trình Dự bị Đại học chỉ kéo dài 1 năm. Pathway được nhiều bạn sinh viên quốc tế yêu thích lựa chọn cũng bởi lợi ích tiết kiệm được thời gian và chi phí mà nó mang lại. Chẳng hạn, ở Anh, để hoàn thành chương trình Dự bị Đại học, sinh viên sẽ chỉ mất 1 năm thay vì 2 năm như chương trình A – level. Đây chính là phương án tối ưu cho sinh viên quốc tế.

  • Cơ hội học tập ở ngôi trường bạn mơ ước:

Bạn mong muốn được đi du học tại các trường Đại học tại Anh mà lại không đủ điều kiện GPA hay IELTS? Phương án tốt nhất để bạn có cơ hội trở thành sinh viên chính thức của các trường Đại học mình mơ ước chính là học Dự bị Đại học.

Sau khi hoàn thành khóa học Pathway thì nghiễm nhiên bạn sẽ được chuyển tiếp lên bậc Đại học để tiếp tục học chương trình Cử nhân tại trường mà mình mong muốn.  

So với những ứng viên lần đầu đăng ký vào học cử nhân, hồ sơ của những bạn theo khóa Dự bị sẽ ấn tượng hơn là điểm cộng cho bạn đạt được ước mơ học tập tại các ngôi trường Đại học danh tiếng.

Nếu chưa tự tin nộp đơn trực tiếp vào các trường Đại học danh tiếng trên thế giới và muốn cải thiện trình độ tiếng Anh cũng như trau dồi thêm kiến thức trước khi vào khóa học chính, cách tốt nhất hãy chọn Dự bị Đại học.

3. Bốn khóa Pathway tiêu biểu tại Anh – Bước đệm vững chắc tới các trường đại học danh tiếng. 

Có rất nhiều chương trình học Pathway vào các trường Đại học tại Anh. Bạn nên cân nhắc thật kỹ nguyện vọng và điều kiện tài chính của mình để lựa chọn một trong các chương trình học sau đây:

3.1. Chương trình A-level.

Đây là con đường phổ biến nhất để học tiếp lên đại học ở Vương Quốc Anh. Học sinh được chọn tối thiểu 03 môn, tối đa 05 môn học xuyên suốt trong 02 năm (06 kỳ). Đây là khóa học chuẩn quốc gia (2 năm) nên kết quả được tất cả các trường đại học UK chấp nhận. Học sinh cần đủ 16 tuổi có thể học khóa A level. 

3.2. Chương trình Tú tài Quốc tế (International Bachelor – IB).

Đây là chương trình có thể dùng để thay thế cho A-level, cũng kéo dài 2 năm. Tuy nhiên, IB có học trình nặng hơn với 06 môn học. Sinh viên học chương trình IB có thể chọn các môn học chuyên sâu của một ngành học cụ thể. Trong đó, Toán, Tiếng Anh và Lý thuyết nhận thức là những môn học bắt buộc. Các chương trình IB hiện được giảng dạy ở khoảng 150 trường công và tư thục ở Vương quốc Anh. Học sinh cần đủ 16 tuổi để học chương trình IB.

3.3. International Foundation Year 1 (IFY).

IFY (1 năm) được thiết kế cho các bạn sinh viên quốc tế, bao gồm các phần hỗ trợ khả năng tiếng Anh. Lưu ý rằng chương trình này được thiết kế bởi các trường Đại học hoặc Cao đẳng để đào tạo đầu vào cho trường của họ, Giáo trình cũng được mỗi trường hoặc nhóm trường soạn riêng. Vì thế, bạn cần kiểm tra đầu ra của khóa học này được nhận vào những trường đại học nào nhé!

Các trường Cambridge, Oxford, LSE, Imperial hoặc một số khóa đại học chuyên ngành y khoa, luật sẽ không chấp nhận khóa IFY. Tuy vậy chương trình IFY dễ hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn so với các khóa khác. Học sinh cần đủ 17 tuổi để học chương trình IFY.

3.4. International Year One Diploma.

Đây là chương trình dự bị kết hợp năm thứ nhất đại học, kéo dài 1 năm. Đúng như tên gọi của nó, sinh viên sẽ phải học những môn được lấy từ chương trình đại học, nhằm tạo cho sinh viên những cái nhìn tổng quan nhất về môn học cũng như chương trình mình theo học. Cũng như Foundation, International Year One dành cho học sinh trên 17 tuổi. Sau khi hoàn thành khóa học này với điểm số tốt, sinh viên sẽ được chuyển thẳng vào năm thứ hai đại học.

Đây được coi là khóa học thú vị, không chỉ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản trước khi vào học đại học mà còn giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian học tập so với Foundation (một năm), từ đó tiết kiệm được chi phí. Học sinh cần tốt nghiệp lớp 12, học lực khá giỏi, tiếng Anh IELTS cần đạt tiêu chuẩn từ 6.0 trở lên.

 

Trên đây là thông tin về các khóa Pathway vào Đại học tại Anh quốc dành cho du học sinh Anh. Qua bài viết này, EFA Việt Nam hy vọng có thể giúp bạn thêm phần vững vàng hơn trong việc chuẩn bị hành trang du học của mình. Đừng quên liên hệ ngay tới EFA Việt Nam để được tư vấn về chọn ngành, chọn trường, hỗ trợ làm thủ tục xin visa du học Anh cũng như các vấn đề liên quan tới học bổng, bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.