Với mỗi du học sinh thì việc học và tiếp thu các kiến thức qua sách vở, qua trường lớp thôi là chưa đủ. Nếu bạn muốn thực sự hiểu và làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp, bạn nên có những trải nghiệm thực tế. Vậy khi du học tại Mỹ, bạn đã tìm hiểu về những chương trình thực tập quan trọng và hữu ích chưa? Hãy cùng EFA Việt Nam khám phá ngay về những khoá thực tập hấp dẫn này để “vừa làm dày chiếc ví vừa có thêm nhiều kinh nghiệm” nha!

  1. Chương trình Internship 

Chương trình Internship có quy định về thời gian rất cụ thể. Thời gian làm việc của chương trình Internship thường được phân phối như sau: chủ yếu các bạn có thể làm toàn thời gian trong mùa hè và bán thời gian trong năm học.

Khi đi thực tập bạn sẽ được học hỏi và tham gia thảo luận các dự án với các thành viên giàu kinh nghiệm trong công ty. 

Với công việc Internship tại Mỹ, bạn có thể được trả lương hoặc không trả lương. Thực tập không lương thường được tính tín chỉ, và giảng viên Đại học của bạn sẽ làm việc với nhà tuyển dụng để đảm bảo việc giúp bạn cân bằng giữa việc học và làm.

Bạn có thể tham gia Internship nhiều lần với cùng một nhà tuyển dụng hoặc với nhiều nhà tuyển dụng khác nhau trong lĩnh vực học tập của bạn. Thông qua đó,  để xác định các lĩnh vực cụ thể mà bạn phù hợp nhất.

  1. Chương trình Externships

Tương tự như Internship, nhưng chương trình Externships ngắn hơn nhiều về thời gian. Externship hay còn được gọi là Job shadowing thường kéo dài từ 1 ngày đến 8 tuần.

Mặc dù công việc này thường không được trả lương nhưng vẫn có nhiều du học sinh lựa chọn. Bởi vì các chương trình Externships thường được sử dụng chủ yếu để khám phá sở thích và cung cấp cho sinh viên những trải nghiệm thú vị. Các chương trình Externships thường diễn ra vào kỳ nghỉ mùa đông hoặc mùa xuân.

  1. Chương trình Co-op

Chắc hẳn nghe tới tên Co-op thì nhiều bạn du học Mỹ sẽ chẳng còn xa lạ nữa phải không nào?

Co-op chính là các chương trình thực tập quanh năm có kết cấu cho phép bạn luân phiên giữa việc học và làm việc toàn thời gian. Bên cạnh đó chương trình Co-op thường được ứng dụng trên một lịch trình cụ thể. Qua đó giúp cân bằng kinh nghiệm làm việc với giáo trình giảng dạy chuyên ngành mà bạn lựa chọn. Vì vậy các bạn hoàn toàn có thể yên tâm và thử sức mình với những cơ hội này. 

Mặc dù Co-op thường là tự nguyện, nhưng một số trường đại học có thể yêu cầu bạn phải hoàn thành một hoặc nhiều kỳ Co-op trong quá trình học tập.

Du học Mỹ theo chương trình Co-op thường bạn sẽ mất khoảng 5 năm. Bởi đây là khoảng thời gian cần thiết giúp bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm việc hơn so với một chương trình thực tập bình thường khác.

Với những bạn du học Mỹ và sở hữu visa F1, các bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 chương trình Co-op sau đây: Curricular Practical Training và Optional Practical Training.

  1. Chương trình CPT.

Có thể chương trình CPT còn khá mới với nhiều bạn du học sinh vì đây là một chương trình thực tập khi du học khác đặc biệt. CPT là dạng thực tập do một nhà tuyển dụng tài trợ cho trường đại học của bạn.

CPT chỉ dành cho những sinh viên du học Mỹ có visa F1. Cùng với đó là yêu cầu CPT phải là một phần trong giáo trình học tại trường đại học và phải liên quan đến chương trình học của bạn.

Sinh viên du học Mỹ lựa chọn thực tập theo chương trình CPT có thể làm bán thời gian hoặc toàn thời gian (lên tới khoảng 40 giờ/ tuần) trước khi tốt nghiệp.

Với chương trình CPT, bạn sẽ được trả lương và có đủ điều kiện để bắt đầu làm việc sau 9 tháng (tương đương với 1 năm học).

Lưu ý:

  • Bạn chỉ có thể làm việc CPT cho đến khi tốt nghiệp.
  • Nếu thời gian làm việc CPT của bạn vượt quá 12 tháng làm việc toàn thời gian, bạn sẽ không đủ điều kiện cho OPT sau này.
  1. Chương trình thực tập OPT khi du học Mỹ

OPT là chương trình thực tập đặc biệt cho phép bạn có thể làm việc cả trước và sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng: bạn chỉ có thể làm việc OPT bán thời gian trước khi tốt nghiệp thôi. Sau khi bạn đã tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm toàn thời gian với chương trình này.

Yêu cầu bắt buộc dành cho bạn nếu muốn làm việc OPT đó là: bạn phải bắt đầu công việc OPT trong thời gian 2 tháng kể từ ngày tốt nghiệp.

Các công việc OPT chắc chắn sẽ trả lương cho bạn. Tuy nhiên bạn phải học ít nhất là 9 tháng mới có thể bắt đầu làm công việc này.

Với các bạn sinh viên du học Mỹ các ngành thông thường, có thời gian làm OPT là 12 tháng. Với sinh viên học khối ngành STEM sẽ được cho phép gia hạn thêm 17 tháng, nâng tổng số thời gian làm OPT lên thành 29 tháng.

Trên đây, EFA Việt Nam đã tổng hợp và chia sẻ với bạn các chương trình thực tập phổ biến tại Mỹ. Dù bạn đang còn học tập hay sắp tốt nghiệp thì việc tham khảo các thông tin là rất cần thiết. Hãy tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ để phác thảo cho bản thân một “career path” ngay từ bây giờ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.