Bạn biết đấy, có rất nhiều ý kiến khác nhau sau quyết định nước Anh rời khỏi EU. Tuy nhiên, khoan hãy bàn về quyết định rời EU của Anh là đúng hay sai, chúng ta hãy nhìn vào một số tác động của sự kiện Brexit tới du học tại Anh nha!

  1. Định nghĩa về Brexit

Brexit là từ viết tắt của 2 từ là dùng để chỉ việc Anh quốc (Britain) rời khỏi EU (Exit), tương tự như Grexit được dùng để nói về khả năng Hy Lạp rời khỏi EU như trước đây.

Liên minh châu Âu, viết tắt là EU, là một liên minh kinh tế chính trị bao gồm 28 quốc gia thành viên thuộc Châu Âu. Liên minh này bắt đầu hình thành sau Đệ Nhị Thế Chiến nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, với ý tưởng là các quốc gia giao thương với nhau thì có thể dễ dàng tránh được chiến tranh với nhau hơn.

Liên minh châu Âu ra đời với mục đích không chỉ nhằm tăng sự liên kết, tăng thêm tiềm lực và khả năng cạnh tranh của toàn khối, mà mục đích sâu xa hơn là trở thành một khối liên minh vững chắc đối trọng với sự lớn mạnh và bành trướng của Mỹ. Sự ra đời của liên minh EU được tin rằng sẽ là một liên minh vững chắc nhằm đối trọng với Mỹ để trật tự thế giới sau chiến tranh thế giới thứ hai được cân bằng. Với EU, Châu Âu dường như không còn “biên giới”, mọi hoạt động về du lịch, giao thương trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, sự kiện Anh rời EU như một “đòn chấn động” toàn cầu. 

2. Những ảnh hưởng của sự kiện Brexit tới du học Anh 

Có rất nhiều ý kiến khác nhau sau quyết định nước Anh rời khỏi EU. Hãy khoan việc bàn về  quyết định rời EU của Anh là đúng hay sai, chúng ta hãy nhìn vào một số tác động của sự kiện Brexit tới du học tại Anh. Các chuyên gia thế giới cho rằng quá trình đàm phán và hoàn thiện các thể chế cũng như các chính sách sau khi Anh rời EU phải mất ít nhất 2 năm. Do đó, ở tương lai gần, Brexit không có nhiều tác động đến du học sinh Việt.

Mục đích Anh rời EU một phần chính là mong muốn ngăn chặn làn sóng di cư ồ ạt và bất ổn chính trị như hiện nay. Chính vì vậy, khi Anh rời khỏi EU, an ninh tại đây sẽ được thắt chặt, cũng như các xung đột về tôn giáo, chính trị sẽ giảm thiểu đến mức tối đa. Bên cạnh đó, nhiều du học sinh Việt Nam tại Anh cũng có cái nhìn lạc quan sau sự kiện Brexit này. Một số bạn cho rằng sau khi Anh rời EU, đồng bảng Anh sẽ mất giá và tỷ giá giảm đáng kể cho nên đây cũng được coi là cơ hội để họ mua sắm và hưởng mức giá sinh hoạt rẻ hơn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, tương lai sẽ ảm đạm hơn khi Anh rời EU. Nước Anh được EU hỗ trợ hơn 15% chi phí cho công tác nghiên cứu. Vì thế sự kiện này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các trường trong việc đảm bảo nguồn đầu tư cho giảng dạy và nghiên cứu, cũng như ảnh hưởng đến đội ngũ chuyên gia, giảng viên của trường.

Liệu rằng sau sự kiện Brexit thì du học Anh có là điểm đến hấp dẫn dành cho du học sinh? Ở Anh, ngành giáo dục luôn được xem là lĩnh vực “hái ra tiền” khi hàng năm thu hút hàng trăm nghìn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có sinh viên Việt Nam. Trên thực tế, so với các nước khác, du học Anh có nhiều lợi thế như thời gian học ngắn, chất lượng cao, thủ tục xin visa khá đơn giản. Bên cạnh đó, Brexit còn khiến cho tỷ giá đồng Bảng Anh – VND giảm khá mạnh, khiến cho chi phí du học Anh cũng giảm đi đáng kể. Chính bởi vậy, dù có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực từ Brexit thì Anh Quốc vẫn sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho các du học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.