Vấn đề tài chính luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các bạn đã, đang và sẽ đi du học, đặc biệt là đối với du học sinh Anh. Bạn cần biết cách tiết kiệm chi phí du học tối đa để vấn đề tài chính không làm ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình học tập của mình. Dưới đây là một bài lời khuyên mà EFA Việt Nam muốn chia sẻ với bạn, giúp cho bạn có thể kiểm soát nguồn tài chính tốt nhất khi đi du học tại Anh.

  1. Săn học bổng để tiết kiệm chi phí du học

Tìm kiếm học bổng luôn là phương pháp tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí khi du học. Bạn có thể săn học bổng toàn phần hoặc bán phần ngay khi nộp hồ sơ vào trường để giảm thiểu phần nào chi phí. Ngoài ra, trong quá trình học, hãy cố gắng đạt thật nhiều điểm A. Có rất nhiều trường đại học cung cấp học bổng mỗi kỳ cho sinh viên với điều kiện sinh viên đáp ứng được yêu cầu về điểm số qua mỗi kỳ học. Vì vậy, đạt kết quả học tập tốt không chỉ giúp bảng điểm của bạn đẹp hơn mà còn có thể giúp bạn giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính.

2. Liên lạc với người thân, bạn bè qua các ứng dụng công nghệ

Thay vì dùng gói cước điện thoại gọi trực tiếp về nhà với giá khá đắt đỏ cho mỗi cuộc gọi, thậm chí là nhắn tin thì bạn có thể kết nối internet dùng các phương tiện liên lạc miễn phí như Facebook, skype, zalo,.. Qua những phương tiện này bạn có thể vừa nói chuyện vừa nhìn được hình ảnh người thân qua màn hình máy tính/ điện thoại.

Nhiều bạn thường mua điện thoại ở Việt Nam mang sang Anh dùng nhưng EFA Việt Nam khuyên bạn tốt nhất là hãy chờ sang Anh rồi hãy mua vì điều này sẽ đảm bảo hơn cho bạn về việc kết nối với nước ngoài. Để giảm chi phí kết nối Internet bạn có thể dùng chung gói đăng ký với nhiều người trong cùng một nhà.

3. Thay vì mua sách hãy đến thư viện trường để học bài

Giá thành các loại tài liệu, sách vở tại Anh rất cao nên nếu thường xuyên mua ở ngoài bạn sẽ phải mất một khoản chi phí không nhỏ. Chính vì thế, bạn có thể giải quyết vấn đề chi phí du học này bằng cách đến hệ thống thư viện của trường đọc sách vừa đáp ứng đầy đủ kiến thức bạn cần, vừa đỡ tốn phí mua sách. Bạn cần làm thẻ thư viện càng sớm càng tốt để trở thành thành viên thường xuyên của thư viện trường. Nếu muốn mua sách rẻ về nhà để học bài bạn có thể liên lạc với anh chị khoá trên mua lại với giá rẻ. Ngoài ra kênh sách ebooks cũng là một trong những lựa chọn sáng suốt.

4. Tìm công việc bán thời gian để làm thêm

Hầu hết các bạn học sinh, sinh viên sang Anh du học đều muốn xin một công việc làm thêm vừa để cải thiện trình độ tiếng Anh trong quá trình giao tiếp vừa kiếm được một khoản để chi tiêu hàng ngày. Nếu không tự tìm được bạn có thể nhờ văn phòng hỗ trợ sinh viên, để tìm việc làm thêm tại căn tin, phòng thí nghiệm, thư viên… Tại Anh, sinh viên quốc tế sẽ được phép đi làm tối đa 10 giờ/tuần trong năm học và điều này tương đương với việc có thể kiếm được khoảng 60 bảng Anh/tuần. Bạn phải nắm chắc điều này để tránh việc làm quá giờ ảnh hưởng đến sức khoẻ và kết quả học tập.

5. Nên tự nấu ăn cùng với bạn

Du học sinh thường có các lựa chọn cho bữa ăn như ăn ở ngoài, ăn tại căn tin trường hoặc nấu ăn tại nhà. Tất nhiên, chi phí cho các bữa ăn ở ngoài sẽ đắt đỏ hơn nhiều so với các bữa ăn tại căn tin trường. Tuy nhiên, cách tiết kiệm hơn cả là hãy tự nấu ăn tại nhà. Bạn có thể chủ động lựa chọn thực phẩm an toàn và chế biến phù hợp với khẩu vị của mình. Nếu muốn tiết kiệm hơn nữa, bạn có thể rủ vài người bạn của mình cùng nấu ăn chung. Số tiền mua thức ăn cho nhiều người khi chia ra đầu người sẽ rẻ hơn khi chỉ mua cho mình bạn.

6. Tận dụng các phương tiện công cộng

Khi du học Anh dù là ở ký túc xá trong trường đi chăng nữa thì bạn cũng có lúc phải dùng đến các phương tiện giao thông để di chuyển (làm thêm, đi siêu thị, đi ra ngân hàng,…). Taxi là phương tiện đắt đỏ nhất khi di chuyển thế nên bạn có thể lựa chọn các phương tiện đi lại công cộng như: Xe bus, tàu, taxi, xe đạp với chi phí rất thấp. Để có cơ hội nhận chương trình giảm giá vé cho sinh viên, bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin. Nếu có thể, hãy đầu tư một chiếc xe đạp thể thao cho mình.

7. Mua đồ

Trước khi mua sắm, bạn nên tạo một danh sách đồ dùng để giúp mình tập trung hơn và tránh được việc mua sắm một cách quá nhiều. Ngoài ra, khi đi mua sắm cùng một nhóm bạn chung nhà, đặc biệt là những vật dụng trong nhà như xoong, chảo…; đồ dùng dành cho học tập như máy in, bạn có thể bớt được một khoản tiền kha khá. Ngoài ra, bạn có thể đến mua các đồ gia dụng tại các tiệm đồ cũ. Chi phí sẽ rẻ hơn bạn mua mới rất nhiều. Quần áo, giày dép hãy săn các đợt sale lớn để mua sắm.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về bí quyết tiết kiệm chi phí du học Anh. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn phần nào trong việc chuẩn bị và lên kế hoạch cho lộ trình học tập tại xứ sở sương mù. Đừng quên liên hệ ngay tới EFA Việt Nam để được tư vấn chọn ngành, chọn trường, hỗ trợ thủ tục xin visa du học cũng như các vấn đề liên quan tới học bổng,… EFA Việt Nam xin chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.