George Casley, Giám đốc học vụ (Academic Director) của CATS Colleges với 20 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn cho sinh viên quốc tế về việc nộp hồ sơ vào đa dạng các trường đại học trên thế giới. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu các TIPS vàng của George để có sự chuẩn bị tốt nhất khi ứng tuyển vào các trường TOP đầu UK nhé:  Cambridge and Oxford.

Oxford và Cambridge, thường được gọi là Oxbridge, là hai ngôi trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới với chương trình giáo dục tiên tiến, mang tính nổi bật, đặc trưng và thích hợp với các bạn sinh viên có thành tích học tập nhất định. Nếu bạn đang thắc mắc Làm thế nào để có bộ hồ sơ hoàn hảo nhất để dễ dàng “ẵm” cơ hội ngàn vàng tại 2 ngôi trường danh tiếng này, thì bài viết này là dành cho bạn.

Hạn chót nộp hồ sơ vào một trong hai trường đại học OXford hoặc Cambridge thông qua hệ thống UCAS là vào trước 18h00’ ngày 15/10 hằng năm. Quá trình nộp đơn khá phức tạp, để tránh bất kỳ sai sót gì, các cố vấn tại CATS College luôn hỗ trợ bạn một cách cẩn trọng nhất trong suốt thời gian này. Sau khi nộp đơn tại UCAS, các chuyên gia hướng dẫn sẽ đưa bạn lời khuyên giúp bạn chuẩn bị bài kiểm tra đánh giá và phỏng vấn chuyên sâu.

Tuy nhiên, trước khi bạn đến CATS College, bạn có thể tự chuẩn bị những kĩ năng cần thiết trước cho mình như:

– Đọc tài liệu.

– Luyện các kỹ năng thảo luận nhóm, tranh biện, kĩ năng đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề.

– Tìm hiểu các khóa học bạn có thể ứng tuyển.

1. Đọc tài liệu

“Read, read, and read.”

Người Anh hay nói về cụm từ “Reading for degree”, nó phản ánh tầm quan trọng của việc đọc các tài liệu liên quan đến chuyên ngành bạn mong muốn theo học 3-4 năm tại trường đại học.

Trong bài đánh giá và phỏng vấn cá nhân, bạn sẽ không thể biết hết mọi thứ, nhưng quan trọng là bạn lại có hiểu biết chuyên sâu về một lĩnh vực hay chuyên ngành nhất định. Các series OUP (Oxford University Press – OUP), một phần giới thiệu ngắn gọn, cung cấp các thông tin cần thiết để bắt đầu lựa chọn chủ đề phù hợp và cung cấp các tài liệu tham khảo ở cuối mỗi chương.

Để trở thành ứng viên sáng giá của Oxbrigde, mỗi tuần bạn nên đọc một cuốn sách hay những thứ liên quan tới chuyên ngành bạn đam mê và mong muốn học.

2. Thảo luận và tranh luận

“The questions you ask are more important than the questions you answer.”

Điều quan trọng khi học tại Oxbridge là buổi gặp gỡ giữa các bạn sinh viên và các giảng viên chuyên ngành. Mỗi sinh viên sẽ trình bày công việc cũng như tình hình học tập tuần qua, thường là dưới dạng bài luận. Bạn sẽ tranh luận cũng mọi người và đưa ra các câu hỏi liên quan tới lý thuyết, bạn nên tập luyện kĩ năng đặt câu hỏi vì điều này rất cần thiết. Hãy tham gia các cuộc tranh luận thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy sức hấp dẫn của nó khi cùng nhau xây dựng các ý tưởng hoàn hảo nhất.

3. Am hiểu

“Analyse the course – is it right for you?”

Các chuyên ngành học tại Đại học Oxford và Cambridge hầu hết đã tồn tại và phát triển qua hàng trăm năm nay. Những môn học này được dựa trên các nghiên cứu mang tầm vóc Thế giới. Trước khi đăng ký chuyên ngành, bạn nên tìm hiểu kĩ càng để hiểu về mục đích cũng như phương pháp học, và đặt ra những câu hỏi mà bạn có thể gặp trong buổi phỏng vấn: Bạn thích điều gì ở chuyên ngành này? Bạn nhận thấy điểm yếu của nó ở đâu? 

4. CATS College

Nộp đơn vào một trong 2 ngôi trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới tính cạnh tranh vô cùng cao. Để tối đa hóa cơ hội của chính mình, CATS College sẽ giúp bạn:

– Hỗ trợ bạn viết personal statements phù hợp với Oxbridge.

– Hỗ trợ các buổi luyện tập phỏng vấn 1-1 và giúp bạn chuẩn bị buổi phỏng vấn chính thức tại trường.

– Chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh đại học.

– Các buổi Seminars and workshops với sự tư vấn trực trực tiếp của các hướng dẫn viên nhập học và các nhân viên chuyên môn về những điều cần thiết để nộp đơn và cách chuẩn bị cho buổi phỏng vấn được tốt nhất.

– Hỗ trợ nộp học phí.

– Cải thiện các kĩ năng cần thiết, như kĩ năng lãnh đạo, tư duy phê phán, động lực và kỹ năng quản lý thông qua nhiều thử thách và câu lạc bộ bao gồm Giải thưởng Công tước xứ Edinburgh, thử thách Olympic và các câu lạc bộ tranh luận hàng tuần.

– Oxbridge Open Days và Tour tham quan tại trường.

Hy vọng rằng, những thông tin mà EFA Việt Nam chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp bạn chinh phục ước mơ du học của mình. Hãy đến với EFA để được tư vấn cũng như giải đáp những thắc mắc về du học nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.