Shock văn hóa không còn là khái niệm xa lạ với những ai có ý định sống ở nước ngoài một thời gian dài, đặc biệt là các du học sinh tại các quốc gia phương Tây, điển hình như Mỹ. Du học Mỹ là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Và để giấc mơ đó hoàn hảo từ lúc bắt đầu đến khi bạn đặt chân đến Mỹ thì một trong những điều bạn cần biết chính là học cách hòa nhập với văn hóa nơi này. Trong bài viết này, EFA Việt Nam sẽ bật mí một vài bí kíp mà các bạn du học sinh Mỹ của chúng tôi chia sẻ để hòa nhập với cuộc sống khi các bạn du học Mỹ. Cùng tìm hiểu nhé!

duhocmy

Chuẩn bị tinh thần cho sự thay đổi khi sang Mỹ du học

Quá trình du học Mỹ không hề đơn giản. Trong lúc chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ, thủ tục cần thiết cho chuyến đi của mình, các bạn cũng đừng quên chuẩn bị tinh thần để tiếp nhận một nền văn hóa vô cùng khác. Hãy hiểu rằng shock văn hóa là một chuyện hoàn toàn bình thường. Và mỗi người sẽ trải qua những giai đoạn khác nhau với những khoảng thời gian khác nhau. Đừng bao giờ tự trách bản thân nếu bạn thấy mình “chậm” hòa nhập hơn so với mọi người. Thay vào đó, hãy dành thời gian để tìm hiểu về văn hóa Mỹ. Một khi đã hiểu về văn hóa của đất nước này, quá trình du học Mỹ của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều.

MBA-du-hoc-my4

Thực tế, tuy là nước đa sắc tộc, đa văn hóa nhưng văn hóa Mỹ đang ngày càng trở nên phổ biến nhờ sự phát triển của nền công nghiệp giải trí. Vì vậy, bạn có thể xem phim, nghe nhạc, đọc tin tức từ những website của Mỹ để hiểu hơn văn hóa của đất nước này.

Du học Mỹ với tâm hồn “mở”

Người dân Mỹ, nhìn chung, rất cởi mở và thân thiện. Đôi khi, sự “thân thiện” ấy, trong mắt những người phương Đông như chúng ta lại trở thành “quá trớn”. Tuy nhiên, như một câu thành ngữ “When in Rome, do as Romans do” (Nhập gia tùy tục), chúng ta không nên có suy nghĩ tiêu cực về người Mỹ hay văn hóa Mỹ. Hãy để tâm hồn rộng mở, làm quen và tiếp nhận. Tuy vậy, nếu không đồng tình với bất cứ chuyện gì, hãy lên tiếng. Như đã nói, người Mỹ khá thoải mái nên các bạn hoàn toàn có thể nói trực tiếp với họ. Thậm chí, người dân Mỹ còn rất thích tranh luận và phản biện nên đừng ngần ngại lên tiếng.  

du-hoc-my-cats-academy-boston

Tìm sự trợ giúp từ cộng đồng du học sinh Mỹ

Nếu bạn rơi vào tình trạng shock văn hóa một cách trầm trọng, hãy nhờ sự giúp đỡ của những alumni. Họ cũng là những người Việt Nam đã đi du học Mỹ nên chắc chắn, họ đã từng trải qua những gì bạn đang trải qua. Ngoài ra, các trường tại Mỹ luôn có các tư vấn viên cho sinh viên quốc tế. Những người này không chỉ tư vấn học tập cho bạn mà còn giúp bạn ổn định cuộc sống khi du học Mỹ. 

Các mẹo giao tiếp để hòa nhập với cuộc sống khi du học Mỹ

Cách chào hỏi

Ở Mỹ, người ta thường chào hỏi bằng các cụm từ “Hello”, “Hi”, với những người thân thiết hơn, bạn có thể chào hỏi bằng “What’s up!”. Đừng quên nở một nụ cười khi chào hỏi ai đó. Nếu gặp người lạ, hãy giới thiệu tên bạn và những người đi cùng bạn (nếu có). Người Mỹ rất thẳng thắn nên họ thường bắt đầu câu chuyện ngay sau màn chào hỏi. Đừng thấy lạ vì điều này nha!

kinh-nghiem-du-hoc-my3

Cách ăn uống

Khác với Việt Nam, người Mỹ không dùng đũa mà chủ yếu dùng dao, dĩa, thìa. Vậy nên, rất ít nhà hàng ở đây phục vụ món ăn với đũa. Nếu không quen, hãy cầm theo một đôi đũa bên mình để dùng trong mỗi bữa ăn nhé! Khi đến ăn ở nhà người bản địa, hãy chờ đến khi chủ nhà ngồi vào bàn và nói bắt đầu bữa ăn. Một số gia đình theo tôn giáo sẽ cầu nguyện trước khi ăn nữa đó.

Trên đây là những chia sẻ để giúp các bạn hòa nhập với cuộc sống du học Mỹ dễ dàng hơn. Quá trình đón nhận một nền văn hóa mới của mỗi người là không giống nhau. EFA Việt Nam mong rằng bạn sẽ sớm vượt qua giai đoạn shock văn hóa khi đi du học Mỹ để có thể tận hưởng tốt đa cuộc sống du học của mình!


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.