Trại hè du học là lựa chọn tuyệt vời cho các con có một mùa hè bổ ích. Tuy nhiên việc phải chi một khoản tiền khá lớn có đem lại kết quả như ý hay không? Hãy cùng EFA Việt Nam khám phá sự thật sau mỗi trại hè du học.

1. Trại hè du học – chơi là chính?

Nhu cầu du học hè càng tăng đồng nghĩa với việc nở rộ các dịch vụ cung cấp. Hàng loạt các trung tâm tiếng Anh, tư vấn du học đua nhau tiếp thị trại hè du học. Điểm đến từ tên tuổi giáo dục nổi trội Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore cho đến Malaysia, Philippin… Các khóa học đều có quảng cáo hấp dẫn và cả những đãi ngộ đặc biệt kèm theo. Tuy nhiên, nhiều trung tâm chỉ ký hợp đồng ngắn hạn với các trường ở nước ngoài và không đảm bảo về chất lượng giáo viên, chất lượng khóa học, khiến các khóa học mang đậm chất du lịch.

2. Hợp với số đông không có nghĩa mình cũng hợp

Có những trại hè du học mới nghe thấy rất “bùi tai” với dày đặc hoạt động. Khi đăng ký tham gia các em đều được kiểm tra tiếng Anh để đảm bảo tham gia khóa học thích hợp. Tuy nhiên, theo cô Mai Hữu Hạnh – giám đốc trung tâm đào tạo tiếng Anh và tư vấn du học EFA Việt Nam thì “dù đã tư vấn cho phụ huynh các chương trình phù hợp với khả năng và trình độ của con, song nhiều phụ huynh vẫn  “đòi” đăng ký vào các chương trình nặng ký hơn, với nhiều giờ học tiếng Anh hơn, nhiều hoạt động thú vị hơn… mà không để ý rằng chương trình đó chưa phù hợp với lứa tuổi và khả năng của con”.

Với trên 20 năm  kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, cô Hạnh cũng chia sẻ “Với các con dưới 12 tuổi, phụ huynh cần cân nhắc kỹ càng về các khóa học. Chuyến du học hè chỉ thật sự bổ ích khi các con có tâm thế và nhận thức để sẵn sàng tiếp nhận những nền văn hóa mới”. Nhiều em chưa đủ vốn ngoại ngữ, nhiều em hốc hác vì không ăn nổi đồ Tây… Do đó, các con nhỏ nên chọn trại hè châu Á – nơi nhiều điểm chung văn hóa với Việt Nam.

3. Không rõ mục tiêu

Cô Mai Hữu Hạnh, giảng viên trường Đại học Ngoại thương khuyên các phụ huynh nên xác định rõ mục tiêu cho con tham dự trại hè. Có visa để xin du học tự túc về sau thuận lợi hơn? Hay rèn cho con các kỹ năng sống độc lập, tự tin? Hay chỉ đơn giản là cho con một chuyến du lịch vừa chơi vừa học?

Mục tiêu giúp phụ huynh chuẩn bị cho con em chu đáo hơn. Hơn thế mục tiêu còn là cơ sở để phụ huynh đánh giá con em sau khóa học. Nếu chỉ đơn giản là cho con em vui chơi và tự lập thì trại hè nào cũng có thể đáp ứng được. Xác định như vậy, phụ huynh chỉ còn cần cân nhắc về vấn đề tài chính. Còn với các mục tiêu khác, trại hè là “phép thử” chính xác cho dự định du học tự túc.

4. Chuẩn bị cho con hành trang du học hè

Sự thiếu chuẩn bị ảnh hưởng đến kết quả chuyến đi rất nhiều. Theo cô Hạnh, các em hầu hết đều được gia đình chăm sóc và bao bọc rất kĩ càng. Những tình trạng thường xuyên gặp khi ở trại hè là thiếu tự tin, thiếu kĩ năng sống, kĩ năng hòa hợp và giao tiếp kém, không quản lý được chi tiêu… Vậy nên cần chuẩn bị kĩ lưỡng cho con hành trang du học hè theo mục tiêu đặt ra.

Dưới đây là một số lời khuyên của cô Mai Hữu Hạnh – giám đốc Trung Tâm Tư Vấn Du Học và Đào Tạo Tiếng Anh EFA Việt Nam cho các phụ huynh đang chuẩn bị hành trang du học hè cho bé: 

a. Tự lập: 

Với các bé cấp 1 và đầu cấp 2, phụ huynh nên cho con quen tự lập tại nhà. Các bé có thể làm quen với công việc nhà như: rửa cốc chén mình sử dụng, tự tắm rửa, tự bỏ quần áo bẩn vào máy giặt, tự dọn phòng… Các con là học sinh cấp 2 và cấp 3 cần trang bị kĩ năng giải quyết tình huống và kĩ năng giao tiếp. Phụ huynh cũng nên hướng dẫn con tìm hiểu về văn hóa và ẩm thực của các thành phố mình đến.

b. Chi tiêu 

Phụ huynh cũng nên chú ý hướng dẫn con cách cân bằng chi tiêu. Nhiều cậu ấm, cô chiêu quen xài tiền sẽ khó kiểm soát số tiền lớn được cho.

c. Thể lực 

Việc rèn luyện cho con hàng ngày để có thể lực tốt là rất quan trọng. Bởi các con sẽ “đi bộ” để tham quan khá nhiều. Và với lịch trình dày đặc cần có sức khỏe tốt đảm bảo tham dự được mọi hoạt động.

d. Khuyến khích các con “chăm chỉ” giao lưu 

Với các bạn cùng thành phố đi cùng trong chuyến đi, các con có thể dễ dàng giữ liên lạc và kết nối. Tuy nhiên cơ hội tiếp xúc với các bạn bản xứ thì chỉ có 1, nhưng nhiều các em bỏ qua cơ hội tuyệt vời này, chỉ túm 5 tụm 3 nói chuyện bằng tiếng Việt.

Để các con có một trại hè du học bổ ích, hãy tìm đến những nguồn tư vấn chất lượng thay vì những quảng cáo “nghe là mê”. Với kinh nghiệm trên 20 năm tư vấn du học, cô Mai Hữu Hạnh – giảng viên Đại học Ngoại thương cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình tại EFA Việt Nam sẽ tư vấn giúp bạn cho con em tham gia một trại hè du học nhiều ý nghĩa. 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.