Trước khi vi vu sang Mỹ du học, bạn phải chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng. Việc không quen với hệ thống giáo dục chắc hẳn khiến bạn bối rối khi chọn ngôi trường phù hợp. EFA Việt Nam xin tổng hợp vài điểm cơ bản trong hệ thống giáo dục tại Mỹ. Mong là bạn sẽ có quyết định sáng suốt khi chọn trường!

1, Bậc tiểu học và trung học trong hệ thống giáo dục tại Mỹ

Bậc tiểu học và trung học Mỹ kéo dài 12 năm. Tính từ lớp 1 đến lớp 12. Năm học bắt đầu vào mùa thu và kết thúc vào đầu tháng 6. Giữa mỗi kì học, các trường Mỹ thường có kì nghỉ 2 tuần. Từ bậc tiểu học lên trung học, học sinh đã quen với viêc tư chọn thời khóa biểu. Thông thường các môn bắt buộc gồm văn học Mỹ và toán học. Ngoài ra học sinh tự chọn lớp, giờ và giáo viên cho môn tự chọn như khoa học, thể dục, ngoại ngữ, tin học, và nghệ thuật. Công dân Mỹ được học miễn phí bậc tiểu học và trung học tại các trường công.

Phần lớn học sinh quốc tế sang Mỹ học nhiều nhất từ năm lớp 11, 12 để chuẩn bị lên đại học. Học sinh sau khi tốt nghiệp trung học có thể nộp hồ sơ để được học lên Cao đẳng/Đại học.

2, Trường đại học Công (Public state universities)

Hệ thống trường đại học công của Mỹ là hệ thống trường công trong từng bang. Những trường này nhận một phần kinh phí hỗ trợ từ Chính Phủ Mỹ. Trong mỗi trường có nhiều phân hệ, khoa nhỏ như Cao đẳng Kĩ Thuật hay Khoa luật.

Các trường công là một phần quan trọng trong hệ thống giáo dục tại Mỹ. Các trường tuy được tổ chức riêng biệt nhưng đều theo các nguyên tắc quản trị chung. NewYork có hệ thống trường công lớn nhất nước Mỹ, gồm 60 trường đại học trải khắp bang. Học phí ở các trường này thường thấp hơn các trường tư. Mức học phí áp đặt cho các đối tượng là công dân và sinh viên quốc tế là khác nhau. Nhưng chắc chắn du học sinh phải chịu mức phí cao hơn sinh viên là công dân Mỹ và sinh viên bản địa. Mức học phí cho sinh viên quốc tế có thể được quy định chung hoặc qui định riêng theo khu vực mà sinh viên đến từ.

3, Trường đại học tư nhân phi lợi nhuận (Private non-profit universities)

Kinh-nghiem-du-hoc-Singapore-6

Một lượng đáng kể sinh viên Mỹ đang tham gia học ở các ngôi trường tư. Trường tư được thành lập bởi các bởi các tổ chức, tập đoàn danh tiếng trên toàn thế giới. Các trường kiểu này có thể kể đến như: Massachusetts Institute of Technology (MIT), Harvard, Yale, Princeton, Stanford, Caltech, Columbia, Cornell, Johns Hopkins…

Các trường đại học tư nhân có xu hướng chiếm ưu thế trong việc chiếm vị trí top đầu của bảng xếp hạng. Nhưng không có nghĩa các trường tư không hoàn toàn chiếm thế thượng phong trong cuộc đua nào. Dẫn đầu các trường đại học công ở Mỹ, chẳng hạn như Đại học Michigan và Đại học California, Los Angeles (UCLA) đều có danh tiếng và năng lực cạnh tranh tương đương như các trường tư trong việc thu hút sinh viên đăng kí học.

 4, Các trường tư hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận (For- profit universities and colleges)

Không giống như các loại đại học khác trong hệ thống giáo dục tại Mỹ, các trường kiểu này hoạt động theo hình thức liên doanh. Mục đích trường là kiếm tiền cho các cổ đông. Tất nhiên chất lượng giáo dục cũng phải rất cao sinh viên sẽ nhận được khi học ở các trường này.

Các nhà làm giáo dục luôn yêu cầu Chính phủ ban hành quy định chặt chẽ đảm bảo các sinh viên nhận được sự đào tạo xứng đáng với số tiền học phí.

 

5, Cao đẳng Cộng đồng (Community colleges)

Cao đẳng Cộng đồng hay cao đẳng cơ sở, những trường này được hỗ trợ từ kinh phí Chính phủ. Khi học ở các trường này bạn chỉ mất 2 năm để có được tấm bằng đại học liên kết. Vì lý do này, các trường cao đẳng cộng đồng hay được gọi là “trường đại học hai năm”. Trường đại học khác trong hệ thống giáo dục tại Mỹ có thể được gọi là “trường đại học bốn năm”.

Bằng liên kết do cao đẳng cộng đồng cung cấp đều đáp ứng được yêu cầu xin việc và được dùng để sinh viên tiếp tục chương trình cử nhân ở các trường đại học, cao đẳng khác. Cao đẳng cộng đồng có qui mô nhỏ nên học phí thấp hơn nhiều so với các loại đại học khác ở Mỹ. Giống như đại học công, các cao đẳng cộng đồng cũng thuộc hệ thống các trường bang. Hệ thống cao đẳng cộng đồng lớn nhất nằm ở bang California (CCCS) với hơn 100 trường cao đẳng thành viên.

6, Cao đẳng nghệ thuật tự do (Liberal arts colleges)

Cao đẳng nghệ thuật tự do đặc biệt phổ biến trong hệ thống giáo dục tại Mỹ. Các trường này tập trung vào các khóa học cử nhân về  nghệ thuật và khoa học. Mặc dù một số  trường cũng cung cấp và các khóa học nghề chuyên ngành y, quản trị kinh doanh hoặc luật và các chương trình sau đại học. Các trường này có xu hướng khá nhỏ cả về tuyển sinh tổng thể và quy mô lớp học, và cho phép học sinh chọn môn chuyên ngành trong khi tham  gia các khóa học trong các lĩnh vực khác.

Có thể thấy rằng, hệ thống các cơ sở giáo dục tại Mỹ rất đa dạng. Vì vậy, bạn có vô vàn lựa chọn khi lựa chọn du học Mỹ. Nếu vẫn còn thắc mắc về việc chọn trường. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.