Trong thực tế chúng ta không thể phủ nhận rằng, khi bạn có một nền tảng giáo dục vững chắc thì nó sẽ là tiền đề quan trọng góp phần thành công trong sự nghiệp sau này của bạn. Việc xác định chuyên ngành học phù hợp với khả năng được coi là bước đà mà bạn cần đầu tư thời gian tìm hiểu để đưa ra lựa chọn chính xác nhất. Trong số các cường quốc phát triển về chất lượng giáo dục trên thế giới hiện nay, nước Mỹ vẫn luôn là điểm đến hàng đầu của nhiều du học sinh.

Tuy nhiên, không phải bằng cấp học vấn nào cũng có giá trị như nhau. Theo như số liệu thống kê cung cấp bởi trung tâm giáo dục quốc gia Mỹ, có 5 ngành học “hot”- được rất nhiều sinh viên lựa chọn theo học. Hãy cùng EFA Việt Nam khám phá xem Top 5 ngành học phổ biến tại Mỹ là những ngành gì nhé!

1. Kỹ sư điện

  • Mức lương khởi điểm: $69,900
  • Lương phổ thông: $118,100

Không quá ngạc nhiên khi trong thế giới chịu ảnh hưởng của máy móc hiện nay có nhu cầu cao về người lao động hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng và cải tiến các thiết bị điện tử. Hiện với tỉ lệ công việc này tăng khá cao ở mức 22,7%, thực tế còn cho thấy con số triển vọng này sẽ tiếp tục tăng thêm 10,7% trong thập kỷ tới. Thu nhập trung bình của một kỹ sư điện tại Mỹ cũng chứng minh cho luận điểm này,  mức lương cho 1 kỹ sư điện có thể tăng tới $110,00/năm ở một số bang như Massachusetts và Alaska.

Qua tìm hiểu sơ bộ có thể thấy, lượng kiến thức học tập trên trường lớp và tiềm năng công việc thực tế của ngành nghề này có vẻ khá tương đồng với nghề kỹ sư máy tính bởi sự phát triển ngày càng gia tăng của việc ứng dụng phổ biến loại máy móc này trong việc vận hành rất nhiều sản phẩm hiện nay. Tuy nhiên, việc học hành của bạn không gói gọn chỉ với bộ môn nghiên cứu về sử dụng điện tử mà còn đòi hỏi các khóa học về thiết kế và phân tích mạch điện, công cụ lắp ráp điện tử và  công nghệ bán dẫn.

2. Quản trị kinh doanh

  • Mức lương khởi điểm: $48,700
  •  Lương phổ thông: $79,100

Chuyên ngành này vừa giúp cho bạn trau dồi kỹ năng kinh doanh cũng như cung cấp cho bạn đa dạng những lựa chọn mở trong nghề này. Sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân có thể ứng tuyển vào các công việc như: kế toán, giám sát doanh thu, quản lý tài chính hay các vị trí quản lí khác trong nhiều lĩnh vực. Với sự nhạy bén trong công việc, không hề ngạc nhiên khi có tới 76,3% sinh viên với tấm bằng chuyên môn này được thuê làm việc toàn thời gian.

3. Sức khỏe – Y tế

  •    Mức lương khởi điểm: $61,400
  •       Lương phổ thông: $77,600

Lĩnh vực y tế luôn cần tới lực lượng y tá, bác sĩ đông đảo. Lĩnh vực Sức khoẻ – Y tế này được coi là rất có tiềm năng tài chính vì 82% người lao động với tấm bằng chuyên môn cho rằng họ hài lòng với ý nghĩa sự nghiệp của mình, Thực sự con số này chiếm phần cao nhất trong 102 chuyên ngành được nghiên cứu.

Để đạt được vị trí y tá, sinh viên phải tham gia nhiều khóa học liên quan tới khoa học bao gồm giải phẫu, hóa học, vi trùng học và dinh dưỡng. Bạn cũng sẽ được huấn luyện để có những kinh nghiệm khám và điều trị cho bệnh nhân thuộc nhiều khoa như  khoa nhi, khoa tâm thần và khoa phẫu thuật. Bên cạnh đó, bạn cũng phải trải qua kì thi giám định chuyên môn quốc gia (National Council Licensure Examination) để có được giấy tờ hành nghề.

4. Khoa học máy tính

  •       Mức lương khởi điểm: $68,800
  •       Lương phổ thông: $113,900

Môn học công nghệ này có thể giúp cho bạn có sự chuẩn bị cần thiết cho các công việc có tiềm năng như phát triển phần mềm và  phân tích hệ thống. Theo như số liệu thì các nhà phân tích hệ thống máy tính kiếm trung bình $87,142/năm và tỷ lệ việc làm có xu hướng tăng thêm 11,9%. Để bổ trợ cho công việc, bạn sẽ cần phải ghi danh vào những lớp về ngôn ngữ lập trình, thiết kế đồ họa,và thiết kế hệ thống kỹ thuật số và trí thông tin nhân tạo (AI – Artificial Intelligence)

5. Kỹ sư ngành y sinh

  •     Mức lương khởi điểm: $66,000
  •        Lương phổ thông: $110,300

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và công nghệ hiện chiếm ưu thế vượt trội trong thị trường việc làm hiện nay. Để trở thành một kỹ sư y sinh, bạn cần nghiên cứu về những ảnh hưởng mà công nghệ tác động tới y khoa. Nó có thể là sự phát triển của các thiết bị y sinh như thiết bị nội tạng nhân tạo hay các loại máy chuẩn đoán và phục hồi sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cần có hứng thú với bộ môn toán và khoa học để bổ trợ cho ngành nghề này. Một số các lớp học mà bạn cũng cần phải cân nhắc bao gồm  môn giải phẫu, môn nghiên cứu sử dụng người máy chế tạo cùng với nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm. Hiện có rất nhiều chương trình cung cấp những trải nghiệm thực tế với các tổ chức liên kết hay thực tập tại bệnh viện và các công ty dược và sản xuất các thiết bị y tế.

Với tấm bằng cử nhân, bạn có thể trở thành một kỹ sư y sinh mặc dù công việc này luôn đòi hỏi bằng cấp học thuật cao đáp ứng với chuyên môn sâu hơn. Tuy nhiên, lượng việc làm cho một kỹ sư ý sinh ngày càng tăng do thực tế già hóa dân số cần tới những giải pháp y học để cải thiện tình trạng này. Khoảng 10 năm trở lại đây, vị trí công việc này đã tăng 33.5% và có tỉ lệ tăng triển vọng thêm 8,4% trước 2027.

Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp bởi lượng thông tin này thì khoan hãy lo lắng bởi có rất nhiều cách để bạn có thể tìm ra được ngành học phù hợp nhất với mình. Hãy thử làm những bài kiểm tra trên mạng để đánh giá được sự hài hòa trong tính cách và triển vọng nghề nghiệp dành cho bạn.

Nếu bạn có bất kì câu hỏi hay cần sự hỗ trợ tư vấn thì hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của  EFA Việt Nam để tìm ra con đường phù hợp và tốt nhất cho lộ trình thực hiện ước mơ du học Mỹ của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.