Canada đầu tư rất nhiều vào hệ thống giáo dục. Trên thực tế, Canada là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới và có mặt trong ba quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học, theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống giáo dục tại đất nước Canada xinh đẹp này nhé!

  1. Hệ thống giáo dục tại Canada

Hệ thống giáo dục đại học tại Canada được chia thành các cấp bậc:  

  • Chứng chỉ, thông thường kéo dài một năm 
  • Bằng cao đẳng, kéo dài một hoặc hai năm 
  • Bằng cao đẳng nâng cao, kéo dài hai hoặc ba năm 
  • Bằng cử nhân, được cấp bằng sau bốn năm học toàn thời gian
  • Chứng chỉ/văn bằng sau đại học, kéo dài một hoặc hai năm
  • Bằng Thạc sĩ, sau khi có bằng cử nhân để học chuyên sâu về một ngành học nhất định, kéo dài một hoặc hai năm
  • Bằng Tiến sĩ, thông thường kéo dài từ bốn đến bảy năm.

     2. Năm học

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học thường bắt đầu giảng dạy vào đầu tháng Chín đến cuối tháng Tư hoặc đầu tháng Năm. Kỳ nhập học mùa đông thường được chia thành hai học kì kéo dài từ tháng Chín đến tháng Mười hai và từ tháng Giêng đến tháng Tư. 

Có một số khoá học hè được mở vào thời điểm giữa tháng Năm và tháng Tám. Cũng có một số ít trường được chọn ở Canada được phép tổ chức giảng dạy quanh năm. 

Tuỳ thuộc vào từng trường, có thể mất ba hoặc bốn năm để hoàn tất chương trình đại học. Tuỳ thuộc vào loại bằng, có thể mất khoảng một đến hai năm để hoàn tất chương trình sau đại học. 

Chương trình Thạc sĩ thường mất từ một đến hai năm và chương trình Tiến sĩ kéo dài hơn các quốc gia khác. Thông thường các chương trình Tiến sĩ thường mất trong khoảng từ bốn đến bảy năm để hoàn tất.

     3. Phương pháp dạy và học tại Canada

Các trường đại học Canada ngoài chuyên về nghiên cứu và giảng dạy chất lượng cao, cũng có mục tiêu tạo cơ hội cải thiện chất lượng học tập, việc làm và đời sống cho sinh viên. 

Các khoá học tại đại học thường kết hợp các bài giảng trên lớp và các buổi hướng dẫn. Các bài giảng thường do các giáo sư thuyết giảng và thường có khoảng 30 đến 200 sinh viên tham dự. Các bài giảng cũng thường kết hợp với một hoạt động khác như thực hành ở phòng thí nghiệm hoặc hướng dẫn học. 

Hướng dẫn học hoặc thực hành ở phòng thí nghiệm giúp sinh viên thảo luận sâu hơn về các chủ đề trong khoá học. Số lượng sinh viên tham gia các buổi hướng dẫn thường khoảng từ 20 đến 30 sinh viên. 

Học phí du học Canada

Đối với sinh viên quốc tế, du học chắc chắn là sẽ rất tốn kém. Tuy nhiên, so với Anh, Úc, New Zealand và Mỹ, thì du học sinh tại Canada đóng mức học phí thấp nhất.

Học phí cho sinh viên quốc tế khoảng 7000 CA$ đến 29.000 CA$ cho một năm. Tuy nhiên, đây chỉ là con số chung và mức học phí sẽ dao động tuỳ theo trường và chương trình học mà bạn lựa chọn, cũng như địa điểm và mức sống tại nơi đó.

Nhìn chung, các khoá học nhân văn, giáo dục và nghệ thuật thường rẻ hơn, còn các khoá học chuyên ngành y khoa và kỹ thuật thường sẽ tốn nhiều chi phí hơn. 

Nếu bạn muốn học cao học, mức học phí thường cao hơn và chi phí dao động tuỳ vào chương trình học. Cũng như các nước khác, chương trình MBA thường có mức học phí cao nhất. Chi phí bình quân cho các chương trình này thường ở mức 42.000 CA$.

Nếu bạn đang có dự định du học tại đất nước lá phong yên bình này thì EFA Việt Nam mong rằng các thông tin trên sẽ có thể hỗ trợ bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.