Bạn có biết hệ thống phổ thông công lập tại Úc có nhiều điểm khác biệt so với các chương trình giáo dục tại Việt Nam không? Thấu hiểu rằng các bạn chắc hẳn sẽ có nhiều thắc mắc và muốn tìm hiểu về vấn đề này. Chính vì vậy, EFA Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích sau đây nhé!

Chương trình phổ thông tại Úc kéo dài 12 năm và được chia thành tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 6), trung học cơ sở (từ lớp 7 đến lớp 10) và trung học phổ thông (lớp 11 và lớp 12). Học phí từ 10,000- 47,000 AUD/ năm học.

Ở bậc tiểu học, các học sinh học chung các môn học. Học sinh hết tiểu học không được cấp bằng hay chứng chỉ tốt nghiệp. Học phí từ 14,000- 15,000 AUD/ năm học.

Ở bậc trung học cơ sở trở lên, học sinh được tự chọn môn học trong đó có các môn bắt buộc và môn lựa chọn. Học sinh hết lớp 10 được cấp chứng chỉ hết lớp 10. Học phí từ 15,000- 16,000 AUD/ năm học.

Ở bậc trung học phổ thông, học sinh cần học theo chuyên ban- căn cứ vào nguyện vọng thi tốt nghiệp và định hướng nghề nghiệp sau này. Chương trình phân ban này đảm bảo trang bị cho học sinh các kiến thức cơ bản để học lên chuyên ngành dự kiến ở bậc học nghề/ đại học. Học sinh sinh vì vậy cần chủ động chọn môn học bắt buộc và lựa chọn phù hợp. Học sinh tốt nghiệp lớp 12 được cấp bằng tốt nghiệp phổ thông với những tên gọi khác nhau tuỳ theo quy định của từng bang.

Tại Úc, học sinh phổ thông từ lớp 10 trở lên có thể học song song chương trình phổ thông ngay trong trường và chương trình đào tạo nghề. Khi học hết phổ thông, học sinh có thể đi làm, học nghề hoặc học lên đại học. Một số trường đào tạo phổ thông có đào tạo dự bị đại học và thường những chương trình này gắn với các chương trình đại học cụ thể. Học sinh hết phổ thông tại Úc học thẳng vào đại học Úc, tùy điểm thi tốt nghiệp của mình.

Đôi nét về hệ thống trường công lập Úc

 1. Hệ thống trường công lập thủ đô Canberra

Canberra nổi tiếng năm châu về chất lượng giáo dục chuyên sâu. Sự kết hợp hài hòa giữa hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới và mức lương trung bình cao nhất Úc đã tạo nên sự hấp dẫn cho thành phố xinh đẹp này. Được mệnh danh là thủ đô của giáo dục và trung tâm nghiên cứu của Úc, học sinh các trường công lập tại Canberra liên tục xếp hạng giỏi nhất nước Úc và nằm trong nhóm học sinh thông minh nhất trên thế giới.

Canberra không chỉ xuất sắc giành điểm cao trong những chỉ số về giáo dục mà còn nổi tiếng về độ an toàn, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, mạng lưới giao thông thuận tiện, hệ thống chăm sóc sức khỏe, thiết kế cảnh quan, phát triển kinh tế cùng cơ hội việc làm.

Hệ thống trường công lập thủ đô Canberra mang đến cho du học sinh chương trình học tập chất lượng cao trong một môi trường hỗ trợ và chăm sóc chu đáo. Bằng tốt nghiệp trung học được công nhận ở tất cả các trường Đại học Úc. Kỳ nhập học: tháng 1, 4, 7 và 10.

Dự trù học phí (có thể thay đổi mỗi năm):

 • Dự bị tiểu học-lớp 6: 11,200 AUD
 • Lớp 7-10: 14,500 AUD
 • Lớp 11-12: 16,200 AUD

     2. Hệ thống trường công lập tiểu bang Tasmania

Tasmania là bang đảo tạo duy nhất của Úc, cách đất liền 240 km. Nơi đây cung cấp một môi trường học tập, làm việc an toàn, người dân thân thiện, không khí trong lành, nền văn hóa phong phú cùng phong cách sống thoải mái. Du hoc sinh có nhiều sự lựa chọn khi tham gia học tập tại bang với chương trình giảng dạy của Bộ Giáo Dục sẽ trang bị cho bạn đầy đủ kiến thức và bản lĩnh để bước chân vào các đại học ở.

Hệ thống giáo dục phổ thông chia làm 3 cấp độ:

 • Tiểu học từ lớp 1-6
 • Trung học cơ sở từ lớp 7-10
 • Trung học phổ thông từ lớp 11-12

Các trường công lập bang Tasmania không yêu cầu trình độ tiếng Anh tối thiểu đối với du học sinh quốc tế. Yêu cầu duy nhất là học sinh cần đáp ứng mức độ hiểu biết tiếng Anh cơ bản bởi ngay sau khi đến Tasmania học tập, học sinh có thể bắt đầu đi học sẽ được phụ đạo tiếng Anh song song tùy theo trình độ của từng học sinh. Sau khi tốt nghiệp THPT tại Tasmania, du học sinh có thể chuyển tiếp lên các trường Đại học hàng đầu Úc. Hệ thống trường công bang Tasmanina cung cấp chất lượng giáo dục tốt nhất nhằm giúp cho học sinh đạt điểm ATAR cao đến mức có thể để vào Đại Học Tasmania, ANU, UNSW, Monash, Đại Học Nam Úc hoặc Đại học Queensland.

Học phí trung bình (có thể thay đổi từng năm):

 • Tiểu học: 11,000 AUD / năm
 • Trung học cơ sở (lớp 7 – 10): 11,000 AUD / năm
 • Trung học phổ thông (lớp 11 – 12): 12,200 AUD/ năm
 • Học phí đã bao gồm tiền phụ đạo Anh ngữ.

     3. Hệ thống trung học công lập bang Nam Úc

Nam Úc (South Australia – SA) là tiểu bang phía nam nước Úc, giáp ranh với bang Victoria, New South Wales, Queensland, lãnh thổ Bắc Úc và bang Tây Úc. Adelaide được bình chọn là thành phố dễ sống nhất bang Nam Úc và liên tục nằm trong top 10 thành phố đứng đầu thế giới, đây là những lý do khiến nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn vùng đất này. Du học sinh quốc tế theo học sẽ có nhiều lựa chọn môn học phù hợp với sở thích và năng lực bao gồm: âm nhạc, hội họa,nghệ thuật biểu diễn, khoa học, đa phương tiên, toán học, thể thao,…

Hệ thống trường công lập bang Nam Úc đặt trọng tâm vào sự an toàn và phúc lợi của tất cả du học sinh quốc tế và duy trì một dịch vụ liên lạc khẩn cấp 24 giờ. Dịch vụ hỗ trợ của các trường luôn đồng hành trong suốt chương trình học tập của học sinh, để đảm bảo cuộc sống ổn định tại Nam Úc tại trường học và ở homestay.

     4.  Trường công lập tiểu bang Queensland

Du học sinh có thể chọn hơn 90 trường khắp tiểu bang Queensland như: Sunshine Coast, Cairns, Brisbane, Cairns… Hệ thống các trường công lập tiểu bang Queensland sở hữu nguồn lực dồi dào, cơ sở vật chất hiện đại để hỗ trợ tối đa việc học tập cho học sinh.

Chương trình Phổ thông: dành cho học sinh muốn tốt nghiệp phổ thông tại Queensland và đủ điều kiện học lên đại học ở Úc hoặc các nước khác.

Chương trình dự bị trung học: Tiếng Anh chuyên sâu được thiết kế chuẩn bị cho du học sinh vào học trung học chính khóa tại Queensland.

Chương trình tiểu học: Mở rộng cho học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 7. Du học sinh quốc tế được chăm sóc, hỗ trợ khi tham gia thường xuyên vào các hoạt động của lớp.

Du lịch kết hợp với học tập thực tế theo nhóm: Chương trình ngắn hạn dành cho từng nhóm học sinh để trải nghiệm vẻ đẹp của những thắng cảnh nổi tiếng khắp thế giới tại Queensland.

Chương trình Tú tài quốc tế (IB): Cơ hội học chương trình IB để nhận bằng tú tài quốc tế – tấm vé hạng sang chuyển tiếp vào các trường Đại học danh tiếng của Úc. IB là chương trình giảng dạy 2 năm toàn diện được thiết kế đặc biệt cho những học sinh độ tuổi 16-19. Chương trình giúp học sinh phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp, hòa nhập trong thời kỳ toàn cầu hóa. Đồng thời, khuyến khích học sinh suy nghĩ độc lập và chuẩn bị nền tảng vững chắc cho sự nghiệp tương lai.

Học phí trung bình (có thể thay đổi mỗi kỳ hoặc hàng năm):

 • Tiểu học: $12,632/năm
 • Chương trình dự bị THPT: $421/tuần
 • THPT: $13,832/năm
 • Chương trình tú tài quốc tế: $17,874/năm

     5. Hệ thống công lập bang Victoria

Hệ thống giáo dục được thiết kế phát triển toàn diện các tố chất của học sinh, tập trung vào 8 mảng chính là toán; khoa học tự nhiên; công nghệ; tiếng Anh; khoa học xã hội và môi trường; giáo dục y tế và thể chất; các sinh ngữ khác; và mỹ thuật. Hầu như các trường phổ thông tại Úc đều được trang bị đầy đủ máy tính, đường truyền dữ liệu kỹ thuật số… Úc cũng đặc biệt chú trọng giảng dạy những kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào đời sống. Những yếu tố này giúp các trường phổ thông tại Úc được xếp hàng đầu thế giới trong việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục.

Du học trung học tại Victoria sẽ kéo dài 6 năm, chia thành trung học cơ sở (lớp 7 đến lớp 10) và trung học phổ thông (lớp 11 và lớp 12).

Dự trù kinh phí (có thay đổi mỗi năm)

 • Lớp 7-10: 14,637 AUD/ năm
 • Lớp 11-12: 16,400 AUD/ năm
 • Homestay (3 bữa/ ngày, 250 – 320/ tuần): 13,000 – 16,640 AUD/ năm
 • Sách vở, đồng phục, lệ phí thi, hoạt động ngoại khóa, đi lại,…: AU$1,500/ năm
 • Bảo hiểm y tế: AU$1,267/ năm

Hệ thống các trường phổ thông công lập tại đất nước Úc xinh đẹp này rất phong phú và đa dạng phải không? Hy vọng rằng, các thông tin trong bài viết này sẽ có thể giúp bạn chọn được một ngôi trường lý tưởng cho riêng mình nha. Nếu các bạn cần hỗ trợ hoặc tìm hiểu chi tiết hơn về chương trình giáo dục tại Úc thì hãy liên hệ ngay với EFA Việt Nam nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.