Trong quá trình ôn luyện và làm bài thi IELTS, đặc biệt là các bài đọc phần IELTS Reading, đã bao giờ bạn có cảm thấy nản chí? Tưởng chừng là khó nhằn nhưng việc chinh phục kỹ năng này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn nắm được phương pháp học tập đúng trọng tâm. Vậy đâu là bí quyết hiệu quả nhất khi ôn luyện IELTS Reading? Từ nguồn thông tin được tổng hợp từ chuyên gia cũng như các cao thủ 8.0 IETLS, EFA Việt Nam sẽ chia sẻ mọi thông tin về các dạng bài phổ biến cũng như cách xử lý các câu hỏi trong IELTS Reading, từ đó giúp các bạn đạt hiệu quả cao trong quá trình học tập nhé!

1. Cấu trúc và các dạng bài thường gặp trong bài thi IELTS Reading.

Thông qua 3 đoạn văn và 40 câu hỏi, bài thi IELTS Reading là bài thi kiểm tra khả năng Đọc – Hiểu của thí sinh trong thời lượng 60 phút. Cụ thể, bài thi sẽ đánh giá kỹ năng đọc để nắm bắt ý chính, hiểu các khái niệm, ghi nhớ những chi tiết và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của tác giả/bài viết.

Độ khó của bài Reading ở 2 loại hình thi IELTS Academic và IELTS General Training là khác nhau. Vì thế, thang điểm của bài thi này ở mỗi loại hình thi cũng có khác biệt riêng. Thí sinh cần lưu ý để đầu tư thời gian ôn luyện từ vựng, ngữ pháp sao cho phù hợp.

Quy trình 04 bước làm bài thi IELTS Reading:

– Bước 1: Đọc kỹ tiêu đề đầu bài.

– Bước 2: Tìm và gạch chân các keywords (từ khóa) quan trọng trong câu hỏi.

– Bước 3: Tìm dữ liệu trong bài.

– Bước 4: So sánh dữ liệu với câu hỏi để đưa ra đáp án cuối cùng.

2. 9 bí quyết học IELTS Reading đạt hiệu quả cao.

  • Bí quyết đầu tiên: Đọc tài liệu tiếng Anh nhiều nhất có thể.

Đa số người thí sinh khi làm bài thi IELTS Reading đều e ngại rằng phần này vừa dài vừa khó. Cái khó ở đây chính là việc nếu chưa có kinh nghiệm, bạn sẽ không thể nắm bắt được những ý trong bài để trả lời những câu hỏi một cách nhanh nhất (Đọc trước quên sau, đọc xong nhìn câu hỏi lại phải mò lại…). 

Muốn chiến thắng nỗi sợ này, EFA Việt Nam khuyên bạn hãy chăm đọc và đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh. Ngoài việc tham khảo trong sách và tài liệu luyện thi, các bạn có thể tham khảo thêm các nguồn thông tin đa dạng và bổ ích khác như:

+  Báo New York Times: https://www.nytimes.com/

+ Tờ Economist: https://www.economist.com/

+ Báo BBC: https://www.bbc.com/vietnamese 

+ Các cuốn truyện tranh và truyện chữ tiếng Anh.

Bằng việc đọc thật nhiều, bạn có thể làm quen dần với cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong văn viết tiếng Anh. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bạn mở rộng và đa dạng hóa kho từ vựng ngoại ngữ của mình. Đọc càng nhiều, bạn sẽ càng tự tin khi gặp một đoạn văn chứa nhiều từ vựng chuyên ngành cũng như từ lóng.

Ở giai đoạn khi mới bắt đầu, bạn cũng không nên kỳ vọng quá nhiều về việc hiểu hết các từ vựng. Bởi ngay với cả người bản xứ đôi khi cũng còn khá xa lạ với những từ vựng học thuật. Cách học IETLS Reading hiệu quả nhất là hãy làm quen với cách tư duy và cách viết câu của người bản xứ.

  • Bí quyết thứ 2: Phân bổ thời gian hợp lý.

Chia thời gian hợp lý là một điều vô cùng quan trọng, bởi bài thi IELTS thường khá dài nhưng thời giạn lại hạn chế. Chính vì thế, các em cần phải quyết đinh phân chia thời gian làm sao cho hợp lý như:

+ Bao nhiêu thời gian cho việc đọc đề bài trước khi trả lời

+ Bao nhiêu thời gian cho mỗi câu hỏi

+ Và bao nhiêu thời gian cuối giờ để kiểm tra lại và xem những câu mà mình chưa làm được…

Không có một công thức chung nào cho việc phân bổ thời gian cho từng câu hỏi và đoạn văn. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là hãy làm thật nhiều đề thi thử và cố gắng hoàn thành bài thi trong vòng 50 phút. Điều đó sẽ đảm bảo khi thi thật, bạn có thể hoàn thành bài thi IELTS trong thời gian quy định.

  • Bí quyết thứ 3: Đọc thật kỹ các câu hỏi.

Đôi khi chỉ cần nhầm lẫn một, hai từ có thể làm thay đổi trật tự, thì và ý nghĩa của câu hỏi. Bởi vậy, bạn cần hết sức tập trung vào câu hỏi để tránh lỗi sai sót.

Để khắc phục lỗi sai này, các bạn nên tạo khói quen lướt qua một lần câu hỏi trước khi tô đáp án. Điều đó sẽ đảm bảo bạn không bị rơi vào bẫy trong bài thi.

  • Bí quyết thứ 4: Luyện tập Skimming, Scanning để có cách học IELTS Reading hiệu quả hơn.

+ Skim: Đọc lướt và chú ý đến thành phần chính.

+ Scan: Dò tìm thông tin từ khóa trong đoạn văn.

Đây là 2 kỹ năng quan trọng nhất mà thí sinh cần có khi làm IELTS Reading. Bạn không nên đọc tỉ mỉ từng từ trong đoạn văn mà thay vào đó, hãy scan cả đoạn để tìm thông tin cho câu hỏi. Sau khi tìm được từ khóa chỉ thông tin, hãy skim câu hoặc đoạn chứa thông tin đó. Nhớ rằng chỉ cần chú ý đến thành phần chính của câu (Chủ ngữ – Động từ – Tân ngữ) chứ không cần quan tâm đến thành phần bổ trợ.

  • Bí quyết thứ 5: Hãy gạch chân các từ khóa quan trọng.

Việc gạch chân các keywords là một hành động vô cùng hữu ích. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung thứ tự các ý chính trong bài đọc, cũng như tiết kiệm thời gian đọc hiểu bài thi. Bên cạnh đó, khi gạch chân keywords, bạn có thể dễ dàng kiểm tra kết quả, đảm bảo không bị sai lệch.

Từ khóa mà bạn có thể gạch chân bao gồm những từ khóa chứa nội dung trả lời cho câu hỏi, tên riêng, số điện thoại, tên khoa học hoặc từ đồng nghĩa… Tuy nhiên, tránh trường hợp gạch chân quá nhiều bởi nó sẽ làm bạn rối mắt. EFA Việt  Nam cũng khuyến khích bạn sử dụng bút dạ để highlight – trợ thủ đắc lực trong việc đánh dấu.

  • Bí quyết thứ 6: Cẩn thận đọc thật kỹ và dò câu trả lời theo câu hỏi.

IELTS Reading không chỉ đơn giản là dò theo những từ khớp với câu hỏi. Đôi lúc, điều đó lại trở thành cái bẫy dẫn dụ bạn mắc những lỗi sai cơ bản.

Để tránh tình trạng hoang mang khi không tìm được những từ giống với câu hỏi, bạn cần tìm những từ đồng nghĩa, hoặc các đoạn văn được viết theo cách khác có cùng nội dung với câu hỏi.

  • Bí quyết thứ 7: Bài học từ những lỗi sai.

Quá chú tâm vào việc làm bài tập hay luyện đề chính là sai lầm kinh điển của rất nhiều bạn tự học hay luyện đề IELTS tại nhà thường mắc phải. Bởi các bạn nghĩ rằng làm thật nhiều đề thì kỹ năng của bạn sẽ tiến bộ nhanh. Nhưng thực tế không phải vậy.

Nếu chỉ làm mà không phân tích lỗi sai để rút ra bài học, các bạn sẽ rất dễ mắc những lỗi tương tự trong những lần tiếp theo mà không hề hay biết. Vì thế, khi làm xong mỗi bài Test, đừng chỉ check câu trả lời và tính điểm. Hãy tự hỏi chính bản thân mình rằng: “Tại sao mình lại mất điểm ở câu này?” hay “Mình đã hiểu sai vấn đề ở đâu?”… để nắm rõ được sai sót của mình và tránh lặp lại những lỗi này trong bài thi sắp tới. Đây cũng chính là cách học IELTS vô cùng hiệu quả đấy nhé.

  • Bí quyết thứ 8: Bổ sung từ vựng, ngữ pháp mỗi ngày.

Như các bạn đã biết từ vựng và ngữ pháp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bài thi IELTS Reading, không chỉ giúp bạn tăng khả năng đọc hiểu mà nó còn giúp bạn trả lời nhanh các câu hỏi về mặt ngữ pháp.

Chính vì thế, bạn hãy nhớ bổ sung và nhắc lại những từ vựng mà mình đã học mỗi ngày thông qua việc đọc thật nhiều và note chúng lại nhé.

Bên cạnh đó, bạn nên kết nối các từ đã học với các cụm từ và đặt câu với chúng để hiểu nội dung và cách sử dụng từ vựng nhuần nhuyễn hơn. Điều này cũng giúp bạn rèn luyện khả năng “chém gió thành bão” thượng thừa trong bài thi IELTS Writing nữa đấy. Vì vậy hãy tích cực chăm chỉ mỗi ngày các bạn nhé!

  • Bí quyết cuối cùng: Sử dụng từ điển Anh – Anh.

Việc sử dụng từ điển Anh – Anh khi luyện thi IELTS Reading nói riêng và trong quá trình học IELTS nói chung sẽ góp phần tăng khả năng phản xạ về ngôn ngữ và mở rộng vốn từ. Bên cạnh đó không phải từ nào trong tiếng Anh cũng có thể dịch trọn vẹn và sát nghĩa nhất sang tiếng Việt. Chính vì thế, cách học bằng nghĩa tiếng Anh đi kèm ví dụ cụ thể chính là cách học hiệu quả, giúp bạn dễ hiểu và nhớ lâu nhất.

Từ điển Oxford (https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/) và Từ điển Cambridge (https://dictionary.cambridge.org/) là 2 loại Từ điển Anh – Anh mà EFA Việt Nam khuyến khích các bạn nên sử dụng. Ngoài ra, dể tra cứu các cụm từ Collocation trong quá trình học và luyện thi IELTS, các bạn có thể vào từ điển Ozdic (http://ozdic.com/) để tìm hiểu thêm nhé.

 

Bài viết trên đã tổng hợp những phương pháp ôn luyện IELTS Reading hiệu quả nhất, kèm theo các tài liệu học vô cùng bổ ích và giá trị. Thông qua bài viết này, EFA Việt Nam hy vọng có thể giúp bạn xua tan những lo lắng trên hành trình ôn luyện IELTS Reading và tự tin chinh phục kỹ năng này. EFA Việt Nam chúc các bạn ôn tập thật tốt và đạt  được điểm số như ý!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.