IELTS Writing Task 2 luôn là một vấn đề nhức nhối của tất cả các bạn trẻ trong quá trình luyện thi IELTS. Tuy nhiên để đạt được điểm cao trong phần Writing sẽ hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn nếu bạn chú ý tới các mẹo học thuật dưới đây. Hãy cùng EFA Việt Nam cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
   Sự khác nhau giữa các từ ngữ Formal và Informal luôn tồn tại trong các bài viết Writing và sẽ ảnh hưởng tới điểm số của bạn. Và sẽ không có cách nào ngoài việc bạn phải trau chuốt, mài dũa bản thân nhiều hơn để vốn từ vựng Formal theo thời gian có thể tăng lên và bạn hoàn toàn có thể vận dụng sử dụng trong bài viết của mình. Cách thức học các từ Formal có thể là thông qua những bài mẫu Writing đáng tin cậy hoặc thông qua các bài viết IELTS Reading.
 CÁCH SỬ DỤNG MỘT SỐ TỪ VỰNG TRONG IELTS WRITING

Informal Formal
Let me know Inform me
A lot of Many/ Much
Kids Children
Get in touch Contact
Get Obtain
Say sorry Apologize
Enough Sufficient
Put up Tolerate

2. Không copy toàn bộ câu hỏi vào bài làm.

   Bài viết Writing Task 2 phải bao gồm tối thiểu 250 từ và có thể giám khảo chấm thi sẽ không tính phần số lượng từ mà bạn copy từ đề bài vào bài viết. Điều đó sẽ dẫn tới vấn đề bài viết của bạn không có đủ số lượng từ tối thiểu và sẽ khiến bài viết của bạn không đạt được điểm cao. Chính vì vậy, việc copy toàn bộ câu hỏi ở phần đề bài đã cho vào phần Introduction trong bài viết của mình là 1 sai lầm mà bạn nên chú ý.
   Cách viết như gợi ý trên cũng sẽ khiến giám khảo đánh giá bạn là người có vốn từ vựng hạn hẹp và không biết cách diễn đạt ý tưởng. Có rất nhiều cách thức khác nhau để diễn đạt cùng một ý nghĩ, hãy khéo léo để có thể đạt được điểm cao trong phần thi Writing Task 2 nhé!

3. Hiểu chính xác câu hỏi.

   Việc phân chia hợp lý thời gian 40 phút là công việc mà bạn cần phải nắm rõ để hoàn thành bài Writing Task 2. Bạn cần hiểu đúng và đầy đủ đề bài để có thể xác định kĩ đề bài thuộc dạng câu hỏi nào trước khi bước vào phần Brainstorm. Xác định yêu cầu đề bài là bước quan trọng nhất bởi đây là bước định hướng cho toàn bài viết của bạn để có phương hướng làm bài đúng đắn trong toàn bài viết.
Sau đây là 5 bước làm bài Writing Task 2 mà bạn nên thực hiện theo trong quá trình luyện viết:
Bước 1: Đọc câu hỏi và phân tích đề bài 
Bước 2: Brainstorm
Bước 3 Viết outline
Bước 4: Viết bài
Bước 5: Check lại bài
   Trong các bước làm bài, đọc câu hỏi nằm trọn trong bước đầu tiên. Vì vậy thí sinh nên dành ít nhất 3 phút để đọc câu hỏi vì nếu đọc sai. Việc hiểu sai yêu cầu đề bài chắc chắn sẽ dẫn tới viết lạc đề và đương nhiên bạn sẽ mất điểm với lý do không đáp ứng được một trong 4 tiêu chí chấm điểm của Writing Task 2 là “Take Response”.

4. Dành thời gian lập outline cho bài viết.

    Đôi khi bạn cảm thấy 40 phút là không đủ để hoàn thiện bài Writing Task 2 và bạn quyết định bỏ qua việc viết outline cho bài viết của mình. Bạn cần phải hiểu bạn sẽ viết nhanh hơn nhiều nếu bạn có một dàn ý mạch lạc có ý tưởng cùng những supporting ideas rõ ràng.
   Outline sẽ giúp bạn hạn chế được các lỗi sai khi viết bài và bạn sẽ không mất thời gian thêm để đắn đo suy nghĩ xem nên viết cái gì cho hợp lý. Khi ấy, bạn sẽ có thể kiểm soát về số lượng từ và chắc chắn không thiếu ý mà mình muốn viết. Hãy cố gắng dành ra 10 phút đầu để đọc đề bài và viết outline cho mỗi bài viết nếu muốn có một bài essay trọn vẹn nhé!

5. Không viết tắt trong bài.

   Viết tắt là điều cấm kỵ đối với tất cả các bài viết IELTS Writing. Bạn nghĩ rằng sẽ tiết kiệm thời gian hơn khi viết tắt “it’s” thay cho “it is” hay “I’ve” thay bằng “I have”, tuy nhiên hành động đó sẽ đều khiến bạn trả giá bằng một điểm số không được như mong muốn. Cũng giống như các bài văn tiếng Việt thì trong văn phong formal của IELTS Writing cũng quy định không được phép viết tắt dưới mọi hình thức. Bởi viết tắt chỉ chứng tỏ bạn là một người lười biếng thay vì nghĩ tới cách bạn tiết kiệm thời gian. Nếu bạn là người có thói quen viết tắt, hãy nhanh chóng sửa lỗi để tránh mất điểm vì lỗi không đáng có.

6. Tránh sử dụng ngôi thứ nhất và ngôi thứ 2 không đúng chỗ.

Không sử dụng ngôi thứ nhất khi đưa ra ví dụ:
   Khi viết một bài essay, bạn luôn muốn đưa ra những ví dụ thực tế để bài viết của mình có thêm nhiều dẫn chứng sinh động và đây là cách suy nghĩ đúng đắn nhưng viết ví dụ như thế nào cho xác đáng thì bạn cần sử dụng những dẫn chứng có tính thuyết phục cao, những ví dụ điển hình, đặc trưng mà ai đọc cũng có thể hiểu và biết tới thay vì sử dụng những ví dụ mang tính chủ quan, nêu ý kiến cá nhân quá nhiều.
Ví dụ: Viết ý ủng hộ ý kiến của bạn rằng “nhiều người nghĩ rằng thành công có nghĩa là người giàu có”
Cách viết 1: Bố tôi là một người được đánh giá là thành công. Bởi bố tôi sở hữu cả chục căn biệt thự lớn tại Hà Nội.
Cách viết 2: Các tỷ phú như Bill Gates hay Steve Jobs là những người thành công vì họ nắm trong tay gia tài trị giá hàng tỉ đô la.
Bạn có thể nhận ra cách viết 2 mang tính khách quan và dễ dàng chiếm thiện cảm hơn từ giám khảo chấm thi. Và với lối viết như cách thứ 2 sẽ giúp bạn có được điểm số cao hơn so với cách viết 1.
Ưu tiên sử dụng ngôi thứ 3 khi viết bài:
   Cho dù bạn hiểu rằng bài essay bạn viết sẽ chỉ có examiner là người đọc và cho điểm nhưng bạn vẫn cần viết bài với góc nhìn mở ra dành cho mọi đối tượng thay vì chỉ dành cho một người. Bạn nên sử dụng ngôi thứ 3 khi viết bài thay vì sử dụng ngôi số 2 để chỉ đích danh đối tượng hướng tới. Hạn chế hết sức có thể khi sử dụng đại từ “You” trong bài viết của mình, hãy sử dụng ngôi thứ 3 để viết bài nếu bạn muốn bài viết của mình đc đánh giá cao hơn nhé!

7. Tập làm quen với thời gian thi.

   Để viết được một bài essay tốt có người phải dành ra 3 tiếng đồng hồ để viết. Nhưng một bài essay trong kỳ thi IELTS Writing chỉ có 40 phút để viết, đây là điều không hề dễ dàng kể cả với người bản xứ. Tuy nhiên vấn đề nào cũng đều có cách giải quyết, bạn cần tập làm quen với khoảng thời gian hạn chế dành cho một bài essay như thế và tập cách nghĩ đơn giản, viết đơn giản để bài essay có thể được hoàn thiện trong thời gian quy định mà vẫn đủ câu, đủ ý.
   Ông cha ta đã có câu: “Có công mài sắc, có ngày nên kim”, các bạn hãy nhớ nhé. Sau thời gian luyện tập và thực hành nhuần nhuyễn cách xử lý bài thuộc kỹ năng này, bạn sẽ không còn quá sợ hãi với mức thời gian 40 phút nữa, và thậm chí bạn sẽ còn có khả năng thời gian để trau chuốt câu từ, các ý của bài viết của mình hơn đó. Việc ôn luyện kiên trì và đúng phương pháp sẽ giúp bạn đạt hiệu quả học tập cao.  
 
EFA Việt Nam hy vọng rằng những mẹo xử lý làm bài đã tổng hợp chi tiết trên sẽ giúp bạn cải thiện được điểm số cho phần IELTS Writing Task 2 và ngày càng đến gần hơn kết quả thi như mong muốn trong mục tiêu chinh phục IELTS của bạn nhé. Chúc bạn may mắn và thành công!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.