Suy nghĩ bằng tiếng anh là một trong những phương pháp luyện tập tốt nhất để bạn có thể nói tiếng anh trôi chảy trong một thời gian ngắn. Dù vậy, não của chúng ta thường tiếp nhận ngôn ngữ mới thông qua  tiếng mẹ đẻ sau đó mới dịch từ tiếng mẹ đẻ sang ngôn ngữ mới. Do vậy, rất nhiều người chúng ta gặp khó khăn khi luyện tập suy nghĩ bằng tiếng anh vì thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh rất khó để thay đổi.

Để nào của bạn ở chế độ “English only” sẽ giúp ích rất nhiều . Sau đây cùng EFA Việt Nam tìm hiểu 6 mẹo nhỏ giúp bạn luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh :

1.Sử dụng từ điển Anh- Anh

Tôi nhớ mình đã từng dành rất nhiều thời gian tra từ và định nghĩa trong một quyển từ điển Anh- Anh. Ngoài ra, việc tra từ điển giấy sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn so với dùng những ứng dụng hoặc tra trên web. Khi bạn tra một từ mới, lật từng trang một, nó sẽ lặp lại tự nhiên trong đầu. Và bạn sẽ nhớ từ hiệu quả hơn với những nét nghĩa bạn hiểu, chứ không phải bằng một từ Tiếng việt cùng nghĩa.

Từ điển Anh- Anh sẽ giúp ích cho tư duy ngôn ngữ hơn từ điển Song ngữ
Từ điển Anh- Anh sẽ giúp ích cho tư duy ngôn ngữ hơn từ điển Song ngữ

2. Học từ vựng theo cụm, không phải từng từ riêng lẻ

Não chúng ta là bộ máy kết nối dữ liệu sẽ ghi nhớ sự việc theo từng ngữ cảnh. Nếu chúng ta không thể tìm một ngữ cảnh ví dụ, hãy tìm trong Cambridge Advanced Learner’s Dictionary. Các cụm từ theo từng ngữ cảnh giúp bạn sử dụng từ linh hoạt hơn, tránh ghép từng từ một.

3.Sử dụng từ vựng học được càng sớm càng tốt

Đừng bao giờ ngừng luyện nói cho tới khi bạn sử dụng Tiếng Anh thành thạo. Hãy chủ động dù rằng bạn vẫn còn sợ hãi bởi vì luyện tập tạo nên sự hoàn hảo. Khi có cơ hội, tôi tự nguyện viết bài miễn phí cho một tạp chí tiếng anh ở đại học. Mọi chuyện rất khó khăn lúc đầu nhưng rồi sau 7 tháng, tôi đã có thể tự tin với khả năng sử dụng ngôn ngữ. Vì vậy hãy luyện tập ngay từ bây giờ. Điều đó giúp bạn có thể tự suy nghĩ bằng tiếng Anh và diễn giải điều đó

Luyện cách suy nghĩ bằng Tiếng Anh sẽ giúp bạn sử dụng ngôn ngữ linh hoạt
Luyện cách suy nghĩ bằng Tiếng Anh sẽ giúp bạn sử dụng ngôn ngữ linh hoạt

4. Tự nói với mình bằng Tiếng Anh

Khi đang trong giai đoạn luyện nói, hãy tự nói với bản thân những điều hằng ngày trong cuộc sống. Mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy tổng kết lại một ngày bằng Tiếng Anh. Điều này lâu dần sẽ giúp bạn diễn đạt tự nhiên hơn, bạn sẽ được luyện tập trước khi bắt đầu giải thích với người khác

5. Có một người bạn nước ngoài

Sẽ rất tuyệt nếu bạn có một người bản ngữ hoặc có thể nói tiếng anh như ngôn ngữ hằng ngày. Nhắn tin, gọi điện, nói chuyện phiếm,…. Điều này sẽ dần dần tác động đến tư duy ngôn ngữ của bạn. Đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra rằng mình đã quen thuộc với những câu cảm thán, với những cách nói đùa,.. mà trước đó rất khó để sử dụng.

Một người bạn nước ngoài sẽ giúp mình làm quen với ngôn ngữ nhanh nhất
Một người bạn nước ngoài sẽ giúp mình làm quen với ngôn ngữ nhanh nhất

6. Du lịch

Tận dụng mọi cơ hội để đến những đất nước nói tiếng anh. Tôi đã gặp rất nhiều bạn bè ở đó và vẫn giữ liên lạc với họ cho đến bây giờ. Facebook, Viber, Whatsapp, email,… sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ. Cũng như việc hỏi ý kiến họ mỗi khi gặp những điều khó khăn trong sử dụng Tiếng Anh.

Điều khó khăn nhất trong việc luyện tập suy nghĩ bằng tiếng anh là bạn sẽ phải đối mặt với sự thất vọng và khó chịu ban đầu khi không thể diễn đạt ý đầy đủ và đúng nghĩa ý nghĩ của mình. Hãy suy nghĩ tích cực và chăm chỉ luyện tập. Chỉ cần vượt qua khó khăn ban đầu, việc rèn luyện sau này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.