Ted Talks là một nguồn tài nguyên miễn phí tuyệt vời, bao gồm những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện của TED. Một video TED Talks được giới hạn bởi độ dài 18 phút với ý nghĩa mang đến cho người nghe một lượng thông tin vừa đủ. Mỗi diễn giả có thể dạy cho bạn về hàng loạt các chủ đề và giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng khác nhau của bản thân trong các lĩnh vực như tư duy xử lý tình huống và lãnh đạo. Và sau đây EFA Việt Nam sẽ giới thiệu tới bạn 5 Ted Talk videos cực kỳ bổ ích và mọi sinh viên nên xem để phát triển bản thân tốt hơn. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Ted talk

1. Ted talk: The surprising habits of original thinkers – Những thói quen đáng ngạc nhiên của những người có tư duy khởi đầu.

Giáo dục hiện là một trong những chủ đề phổ biến nhất tại TED Talks – trên thực tế, TED hiện đã ra mắt TED-Ed, một nền tảng nơi bạn có thể tìm thấy 1000 bài nói chuyện TED giáo dục cho học sinh và giáo viên.

Một trong những bài nói chuyện TED hàng đầu được khuyến nghị cho sinh viên là bài này của Adam Grant, một tác giả và giáo sư của Tâm lý học tổ chức.

Tại đây, Giáo sư Grant nói về cách đưa ra những ý tưởng tuyệt vời, cách lập kế hoạch cho các dự án và làm thế nào để nhìn thấy chúng thành công – tất cả các kỹ năng tuyệt vời cho sinh viên! Trong trường hợp bạn không có hứng thú, anh ấy thậm chí còn giải thích tại sao một chút chần chừ lại là một điều tốt.

Link Youtube: The surprising habits of original thinkers | Adam Grant

2. Ted talk: Five tips to improve your critical thinking – Năm mẹo giúp cải thiện tư duy phản biện.

Tư duy phản biện là một phần quan trọng của việc học một văn bằng. Là một sinh viên, bạn cần có khả năng phân tích thông tin một cách vô tư và tự rút ra kết luận. Nó cũng là một kỹ năng mà bạn có thể sử dụng trong suốt quãng đời còn lại.

Video hoạt hình ngắn này, cũng được giới thiệu trên TED-Ed, có một số mẹo hay, dễ thực hiện về cách tăng cường kỹ năng tư duy phê phán của bạn.

Link Youtube: 5 tips to improve your critical thinking – Samantha Agoos

3. Ted talk: The power of believing you can improve – Sức mạnh của niềm tin vào sự tiến bộ của bản thân.

Thất bại là một cảm giác khó chấp nhận. Khi thất bại một việc nào đó, đặc biệt là những việc bạn đặt nhiều tâm huyết và công sức của mình vào, chắc hẳn bạn sẽ có những cảm xúc rất tiêu cực như buồn bực, thất vọng, bất lực,…

Tại video Ted Talk này nhà nghiên cứu và diễn giả động lực Carol Dweck sẽ giải thích tại sao thất bại một lần không có nghĩa là bạn sẽ luôn thất bại và làm thế nào bạn có thể tự tin hơn vào khả năng của mình. Từ đó giúp các bạn có một góc nhìn tích cực hơn về những lần thất bại trong các khía cạnh của cuộc sống.

Link Youtube: The power of believing that you can improve | Carol Dweck.

4. Ted talk: How to make stress your friend – Cách biến áp lực trở thành bạn bè.

Trong cuộc sống, chắc chắn mỗi chúng ta phải trải qua những áp lực những áp lực khác nhau. Sống xa gia đình, thuyết trình trước lớp, làm bài kiểm tra,…..  Đều là những điều bình thường trong cuộc sống sinh viên nhưng cũng tạo ra không ít áp lực cho các bạn. 

Video Ted Talk dưới đây, của Nhà tâm lý học Kelly McGonigal, là một video tuyệt vời dành cho sinh viên bởi vì nó sẽ giúp bạn hiểu được điều gì gây ra căng thẳng và làm thế nào bạn có thể vượt qua nó.

Link Youtube: How to make stress your friend | Kelly McGonigal.

5. Ted talk: How great leaders inspire action – Cách những nhà lãnh đạo giỏi truyền cảm hứng hành động.

Lãnh đạo là một kỹ năng tuyệt vời cho sinh viên học tập. Nó có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về việc thuyết trình, làm việc trong một nhóm và tham gia các cuộc tranh luận trong lớp. Đó cũng là một yếu tố rất được các nhà tuyển dụng săn tìm vì vậy lãnh đạo là một một kỹ năng rất hữu hiệu và bổ ích mà bạn nên chuẩn bị cho bản thân. 

Trong video này, Simon Sinek – sinh viên tốt nghiệp Đại học London sẽ giải thích đơn giản cách lãnh đạo tốt là vấn đề đứng lên cho những gì bạn tin tưởng – có nghĩa là một điều gì đó mà bất cứ ai cũng có thể đạt được.

 

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=qp0HIF3SfI4

 

Và đó là những video Ted talk rất hữu ích dành cho các bạn sinh viên. EFA mong rằng, từ những video này, các bạn có thể cải thiện và phát triển kỹ năng, tính cách bản thân hơn trong tương lai. Nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với EFA Việt Nam tại đây để được tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất các bạn nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công!