Cải thiện từ vựng trong cách học IELTS là ưu tiên hàng đầu cho bất cứ thí sinh nào muốn đăng ký dự thi IELTS. Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để làm được điều này. Sau đây là các gợi ý hàng đầu của EFA Việt Nam để giúp các bạn có thể ứng dụng tốt vào thực tế. Chúng mình sẽ đưa các bạn một số nguồn tài liệu tham khảo online hoặc các bài tập trong từng gợi ý. Các gợi ý cách học từ vựng IELTS mà EFA Việt Nam sưu tầm sau đây sẽ giúp cho các bạn ứng dụng tốt vào trong cách học IELTS của chính mình, nhưng phải áp dụng đúng theo thứ tự được chỉ dẫn sau đây nhé.

Phuong-phap-hoc-tu-vung-IELTS-1

1. Hãy dành thời gian thích hợp để học từ vựng IELTS

Việc học từ vựng IELTS sẽ phải làm bạn tốn khá nhiều thời gian và rất sai lầm khi nhiều bạn dồn ép thời gian học từ vựng quá ngắn. Nếu bạn cố gắng học quá nhiều từ vựng trong một khoảng thời gian ngắn, bạn chỉ có thể tự làm rối bản thân. Bạn sẽ học 5 từ vựng một ngày sẽ hiệu quả hơn là 20 từ vựng một ngày. 5 từ một ngày tức là hơn 30 từ một tuần.

Nguồn tài liệu tham khảo: Word Bank của Flo Joe

Phuong-phap-hoc-tu-vung-IELTS-2

2. Học cách đánh vần khi học từ vựng IELTS

Vâng, đánh vần. Đánh vần rất quan trọng trong kì thi IELTS. Nghe có vẻ lạ, nhưng nó ảnh hưởng quan trọng nhất trong bài thi nghe, bài thi ảnh hưởng xấu tới khoảng 2 điểm của bạn. Không có phép màu nào giúp bạn đánh vần được ngay, nhưng có những kỹ năng nhất định sẽ giúp bạn học cách đánh vần.

Phương án đầu tiên phải xem spelling như là một bài tập thị giác chứ không phải bài tập thính giác. Một phần vấn đề của đánh vần tiếng Anh, chính là những gì chúng ta nói thường khác với những gì chúng ta viết. Gợi ý của tôi là hãy nhìn vào một từ vựng, đọc nó lên, nhắm mắt lại, tưởng tượng ra từ vựng đó viết như thế nào, mở mắt ra và kiểm tra lại. Quá trình này hơi tốn thời gian nhưng nó có hiệu quả. Bạn sẽ khám phá ra rằng, sau một vài lần luyện tập, bạn sẽ được tạo thói quen có thể nhìn một từ vựng mà không không học cách đánh vần nó.

 

Phuong-phap-hoc-tu-vung-IELTS-3

Nguồn tài liệu tham khảo:

  • Look Cover: một trang web tuyệt vời tôi từng áp dụng cực kỳ thành công cho các học sinh có vấn đề nghiêm trọng trong việc đánh vần.
  • BBC Skillswise: thêm một trang web tuyệt vời khác của BBC cũng hoạt động với phương châm tương tự.
  • The Really Boring English Blog: tôi không chắc lắm trong việc bổ sung trang web này vào một trong những trang web tôi thường dùng, nhưng nó có gợi ý những phương án giúp giáo viên cải thiện việc đánh vần trở nên vui nhộn hơn, và có lẽ hiệu quả hơn.

Phuong-phap-hoc-tu-vung-IELTS-4

 3. Hãy chủ động với cách học từ vựng IELTS

Thụ động rất tốt, nhưng chủ động cũng thế. Học một cách chủ động làm tăng tốc độ học. Nếu bạn tập trung học từ vựng một cách chủ động, bạn sẽ bắt đầu “chú ý” nhiều về từ mới hơn lúc bạn thụ động đọc và nghe. Định nghĩa của “chú ý” rất phổ biến đối với các giáo viên ngoại ngữ bây giờ. Chủ động trong việc học có nghĩa là bạn đặt ra một khoảng thời gian mỗi ngày để học các từ vựng cụ thể.

Nguồn tài liệu tham khảo: Đó chính là từ điển. Không ai chịu đọc từ điển, phải không? Nhưng bạn có thể. Từ điển online thì gần gũi hơn so với từ điển giấy.

 4. Hãy thụ động trong cách học từ vựng IELTS

Phương pháp này có vẻ hơi lạ lẫm, thông thường thì các giáo viên luôn khuyến khích bạn phải càng năng động càng tốt. Vấn đề là như thế này, bạn học từ vựng IELTS bằng cách sử dụng trong việc đọc, viết, nói và nghe. Bằng việc chú tâm vào các kỹ năng thụ động (đọc và nghe), bạn có thể giúp bản thân học một khối lượng từ vựng cực lớn và có thể nhiều hơn 5 từ một ngày. Điều quan trọng hơn cả, bạn sẽ phải biết cách sử dụng các từ vựng đó như thế nào, những từ nào chúng thường đi kèm theo và sự khác nhau của các dạng từ vựng. Thụ động theo ý của tôi là như thế nào? Là bạn hãy cứ đọc và nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt.

Phuong-phap-hoc-tu-vung-IELTS-5

Phương pháp thụ động này sẽ tốn nhiều thời gian nhưng nó rất hiệu quả. Hãy hỏi các giáo viên của bạn, và họ sẽ nói cho bạn biết rằng người viết giỏi nhất chính là những người đọc nhiều nhất, và người nói tốt nhất chính là những người nghe nhiều nhất.

Nguồn tài liệu tham khảo:

  • Các bản tin BBC: cung cấp một khối lượng chủ đề đa dạng cùng với cách triển khai từ vựng và các bản tin được đọc.
  • The Economist: chứa đựng chính xác những từ vựng bạn sẽ tìm thấy trong bài thi IELTS.
  • TED: một website tuyệt vời chứa một khối lượng lớn video với chủ đề rộng kèm phụ đề.

Phuong-phap-hoc-tu-vung-IELTS-6

Hoặc chỉ đơn giản là đọc và nghe những gì bạn thấy thích. Nếu bạn thích thú với những gì bạn đọc, và nghe, não bộ của bạn sẽ tập trung hoạt động. Nếu não bộ của bạn đã tập trung hoạt động, bạn sẽ tiếp thu các từ vựng mà bạn đang nghe và đọc hơn. Bạn đọc gì không quan trọng, điều quan trọng chính là bạn đã khám phá rất nhiều từ vựng tổng quát. Cách này rất hiệu quả. Tôi đã tự học tiếng Rumani bằng cách đọc tin thể thao bằng tiếng Rumani.

5. Cách học từ vựng IELTS đúng là phải học đúng từ vựng trong danh sách Từ Vựng Học Thuật

Đây là điều cực kỳ quan trọng. Chúng ta đều có nhiều năng lượng trí não, và nếu bạn dành thời gian học từ vựng IELTS, hãy đảm bảo rằng bạn học đúng từ vựng dành cho IELTS. Một sai lầm thường gặp của người học chính là khi nhìn thấy một từ mới không hiểu, và nghĩ ngay rằng hẳn là nó quan trọng. Không hề! Không phải tất cả các từ vựng đều quan trọng như nhau.

Phuong-phap-hoc-tu-vung-IELTS-7

Bạn nên tập trung năng lượng của mình vào những từ bạn thường dùng thường xuyên nhất. Thật vô lý khi bạn dành thời gian và năng lượng ra học những từ bạn hiếm khi dùng tới. Gợi ý của tôi là tập trung vào những từ ngữ học thuật: có 570 từ thông dụng được sử dụng trong mọi bài viết học thuật.

Điểm mấu chốt ở đây là nếu học những từ không thực sự mang tính học thuật: chúng tốt hơn hết là những từ thông dụng mà các người viết học thuật sử dụng. Đúng vậy, hầu hết các học viên đều ngạc nhiên khi họ nhìn vào danh sách các từ vựng quá đơn giản. Đơn giản cũng tốt.

Phuong-phap-hoc-tu-vung-IELTS-8

Nguồn tài liệu tham khảo:

  • Academic Vocabulary from The University of Nottingham (Từ vựng Học thuật của Đại học Nottingham): một trang web nghiêm túc. Đối với người học, có lẽ tính năng thú vị nhất chính là tính năng đánh dấu danh sách các từ vựng học thuật và chừa khoảng trống. Bạn có thể đọc một đoạn văn và xem những từ vựng quan trọng là gì.
  • Các bài tập từ vựng học thuật: đây là dạng bài tập chọn từ và nhấp vào danh sách các từ vựng học thuật: thông thường, dạng bài tập này phổ biến sử dụng trên máy tính hơn là trên sách.
  • Một bài tập đặc biệt thú vị dành cho thí sinh IELTS chính là copy/paste một bài essay của chính họ vào phần mềm đánh dấu từ vựng học thuật. Tôi khuyên bạn nên dùng khoảng 10 từ vựng học thuật mỗi bài essay. Nếu không có được như vậy, hẳn là bạn đã dùng sai ngôn ngữ.

Nếu đều đặn tuân thủ theo các phương pháp trên, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả thi như mong muốn chỉ trong thời gian ngắn.

Tham khảo khóa học luyện thi IELTS cùng EFA Việt Nam

 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.