Theo thống kê của Lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM có đến hơn 40% hồ sơ visa bị đánh trượt mỗi năm trong hàng ngàn người nộp hồ sơ du học Mỹ. Tỷ lệ này ngày càng có xu hướng tăng dần, đặc biệt do ảnh hưởng từ tình trạng nhập cư và tị nạn trái phép, Sau khi nhậm chức tổng thống Donald Trump đưa ra một số quy định mới nhằm thắt chặt “đầu vào” visa đặc biệt về thông tin cá nhân và hồ sơ chứng minh tài chính.

Với mục đích giúp các bạn học sinh – sinh viên và phụ huynh có thêm thông tin hữu ích để xin visa thành công, EFA Việt Nam xin đưa ra 5 “điểm chốt” để tăng khả năng xin visa du học Mỹ :

 Cập nhật thông tin nhanh nhất về những thay đổi trong hồ sơ tài chính du học Mỹ

Tình hình kinh tế – chính trị luôn có những sự thay đổi bất ngờ kéo theo các thay đổi trong các chính sách thị thực cho công dân quốc tế. Vậy nên, nếu bạn có dự định du học Mỹ thì luôn cập nhật thông tin nhanh nhất để có thể bắt kịp và ứng phó với những thay đổi mới này.

Điểm đáng chú ý nhất trong chính sách mới của tổng thống Trump là việc ban hành lệnh cấm nhập cư từ 7 nước Trung Đông: Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.Tuy nhiên, lệnh cấm nhập cư không áp dụng cho sinh viên Việt Nam nên các bạn có ý định du học Mỹ có thể yên tâm nộp hồ sơ dự tuyển du học.

Thông báo chính thức mới đây của Tổng lãnh sự quán (TLSQ) Mỹ tại TP.HCM cho biết từ tháng 2-2018, sẽ có một số thay đổi trong việc gia hạn visa cho công dân Việt Nam vào Mỹ: nếu đương sự có visa đã hết hạn hơn 12 tháng thì không được gia hạn mà phải xin cấp visa mới và phỏng vấn lại theo yêu cầu.

Đặc biệt về hồ sơ tài chính du học Mỹ sẽ thắt chặt và tăng cường công tác kiểm duyệt thông tin hơn trước. Thông thường, bên lãnh sự quán sẽ yêu cầu tất cả các đương đơn đến phỏng vấn trực tiếp nếu trong quá trình xét duyệt hồ sơ viên chức cần phải làm rõ thêm một số thông tin cung cấp trong đơn xin visa nhưng trong quy định mới 2018 thì tất cả các đơn xin visa du học Mỹ sẽ đều phải tuân thủ quá trình kiểm tra an ninh nghiêm ngặt như nhau.

Thể hiện rõ mục đích du học Mỹ khi phỏng vấn với lãnh sự quán

Một trong những điểm đặc biệt được lãnh sự quán quan tâm khi bạn đến phỏng vấn xin visa du học Mỹ chính là mục đích du học của bạn.

Tình trạng nhập cư trái phép và hồ sơ giả tràn lan trong những năm vừa qua tại Việt Nam có tỷ lệ gia tăng khiến lãnh sự quán chú trọng vào “phân luồng” du học sinh.

Nếu mục đích của bạn sang Mỹ để học tập, nghiên cứu thì nước Mỹ luôn hoan nghênh tinh thần hiếu học và đam mê thực sự. Còn nếu bạn chỉ sang Mỹ với mục đích học “tạm bợ” rồi chủ yếu đi làm và tìm cách định cư thì sẽ là trở thành “tiêu điểm” bị đánh trượt đầu tiên.

Do vậy, việc chứng minh được mục đích du học của bạn vô cùng quan trọng để được thông qua trót lọt.

Rèn luyện kỹ năng phỏng vấn Visa du học Mỹ

Khi phỏng vấn visa du học Mỹ điều bạn cần quan tâm tiếp theo là kỹ năng phỏng vấn: cách sử dụng ngôn ngữ thuần thục và phong thái đối thoại tự tin, rõ ràng.

Điều cơ bản khi bạn quyết định sang du học tại bất kỳ quốc gia chính là ngôn ngữ. Việc thành thục và sử dụng lưu loát ngôn ngữ của quốc gia họ là sự tôn trọng đầu tiên đối với quốc gia bạn lựa chọn. Chính bởi vậy, bạn cần phải rèn luyện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ sao cho thật phù hợp để truyền đạt được mục đích, mong muốn của mình thật đúng cách và lễ độ.

Không chỉ cần chú ý ở cách sử dụng ngôn ngữ, bạn cần phải chăm chút cho “phong thái” lúc phỏng vấn của chính mình. Nói năng rõ ràng, mạch lạc với phong thái tự tin sẽ luôn gây được ấn tượng mạnh mẽ ngay từ giây đầu tiên phải không nào ?

Năng lực cá nhân và kinh nghiệm xã hội sẵn có

Bất kì đất nước nào cũng đều chào đón những người có năng lực và đam mê đến đất nước họ học tập và tạo nên những thành tựu nhất định. Vậy nên, năng lực cá nhân là một yếu tố rất được xem trọng. Nếu bạn có trình độ học thức cao, cách thức ứng xử lịch sự, khéo léo thì việc tăng tỉ lệ đỗ visa là điều dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng nếu năng lực cá nhân của bạn chưa được tốt thì ngay từ bây giờ hãy tập trung hết sức cho việc rèn luyện và học tập để củng cố năng lực của bạn nhé ! Bởi lãnh sự quán sẽ nhìn bảng điểm học tập của bạn để nhìn nhận năng lực cơ bản của bạn chứ không ở đâu khác.

Bên cạnh đó, Mỹ là 1 nước đa văn hóa, đa sắc tộc và rất năng động vậy nên họ luôn có cái nhìn “thiện cảm” hơn với các bạn có thành tích hoạt động ngoại khóa dày dặn. Sự năng nổ và kinh nghiệm xã hội sẽ thể hiện năng lực hoạt động trong xã hội, môi trường đoàn thể cùng khả năng thích ứng với môi trường học tập mới của bản thân bạn.

Tính trung thực

Theo kết quả điều tra thì tình trạng gian lận giấy tờ visa Mỹ tại Việt Nam đang có xu hướng tăng cao mỗi năm. Chính bởi vậy việc xác nhận thông tin đã được đặc biệt được chính phủ Mỹ đưa lên thành một quy định mới trong chính sách visa du học Mỹ 2017.

Tất cả các đơn xin visa Mỹ đều phải tuân thủ quá trình kiểm tra an ninh nghiêm ngặt như nhau” – TLSQ Hoa Kỳ cho biết.

Do đó, để tiết kiệm thời gian làm hồ sơ visa du học Mỹ bạn hãy điền thật chính xác thông tin và chuẩn bị các giấy tờ kèm theo thật rõ ràng, cẩn thận để không bị bối rối trong quá trình xác mình thông tin của đại sứ quán nhé !

Tính trung thực sẽ thể hiện sự tôn trọng và chân thành của bạn đối với quốc gia bạn lựa chọn làm điểm dừng du học cũng như với chính bản thân bạn.

Sự chuẩn bị kĩ lưỡng không bao giờ thừa thãi cho bất kì thành công nào bởi vì “Thành công trong chuẩn bị là chuẩn bị thành công” !

Đừng bao giờ đánh rơi sự tập trung trong quá trình chuẩn bị hồ sơ này vì đây là “Golden Ticket” cho cánh cửa du học Mỹ của bạn. EFA Việt Nam hi vọng với 5 tips trên có thể tiếp thêm những thông tin và kinh nghiệm hữu ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ. Nếu có bất kì thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy liên hệ ngay với EFA Việt Nam để được tư vấn kĩ lưỡng và có thêm những sự lựa chọn thú vị tại Mỹ cho bản thân nhé !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.