Band 7 Speaking IELTS chắc hẳn là mục tiêu của rất nhiều người. Tuy nhiên, đạt được mức điểm này chưa bao giờ là một điều dễ dàng nếu bạn không có sự luyện tập, chuẩn bị thật tốt. Qua bài viết này, EFA Việt Nam sẽ “bật mí” những “mẹo nhỏ mà có võ” để giúp bạn tự tin chinh phục Speaking 7.0 ở kì thi này nhé. 

Tip 1: Luyện tập Speaking thường xuyên.

Theo tiêu chí đánh giá của giám khảo, một thí sinh đạt band 7 là khi: 

Speaks at length without noticeable effort or loss of coherence.

Trong IELTS Speaking, điểm số của bạn tăng khi bạn nói nhiều hơn, ngay cả khi bạn mắc một số lỗi. Bởi vì, IELTS là bài kiểm tra về những gì bạn CÓ THỂ làm chứ không phải những gì bạn KHÔNG THỂ. Vì vậy, hãy nói càng nhiều càng tốt để trả lời câu hỏi, cho đến khi bạn hết ý tưởng hoặc bắt đầu lặp lại. Đừng lo nếu giảm khảo có ngắt lời bạn, đây không phải là một dấu hiệu xấu.

Tip 2: Dùng 1 hoặc 2 idioms

Theo tiêu chí đánh giá của giám khảo, một thí sinh đạt band 7 là khi: 

Uses some less common and idiomatic vocabulary and shows some awareness of style and collocation.

Giám khảo lắng nghe để xem bạn có thể vận dụng tiếng Anh một cách tự nhiên như người bản xứ được không. Vì vậy, hãy gây ấn tượng với giám khảo bằng cách đưa vào một vài cụm từ thành ngữ như là “I’m a bundle of nerves” để diễn tả sự lo lắng. Bạn có thể tìm thấy một danh sách các thành ngữ trên Wikipedia và đối với người dùng iOS, các bạn hoàn toàn có thể học thành ngữ qua các Idioms app.

Tip 3: Paraphrase câu hỏi

Theo tiêu chí đánh giá của giám khảo, một thí sinh đạt band 7 là khi:

Uses paraphrase effectively.

Nếu giám khảo hỏi bạn một câu hỏi và bạn có thể lập tức nghĩ ra cách diễn đạt khác để trả lời, hay là dùng những từ ngữ khác để đặt lại câu hỏi với cùng ý nghĩa thì hãy nói ngay “Oh, you mean (paraphrase câu hỏi)?”. Đây là một cách cực kì hiệu quả để thể hiện một trong những kỹ năng cốt lõi để thu hút sự lắng nghe của giám khảo. Tuy nhiên, bạn chỉ nên vận dụng tip này 2 hoặc 3 lần trong bài thi thôi nha.

Tip 4: Dùng các từ nối để liên kết các ý tưởng của bạn

Theo tiêu chí đánh giá của giám khảo, một thí sinh đạt band 7 là khi:

Uses a range of connectives and discourse markers with some flexibility.

Điều này có nghĩa là bạn có khả năng sử dụng các cụm từ như là “in other words”, “also”, “however”, “on the other hand”,… để liên kết các câu, các ý của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải sử dụng khéo léo các cụm từ này nhé. Bởi vì giám khảo sẽ không muốn nghe bạn lặp lại cụm “on the other hand” 1000 lần trong một bài thi đâu. Cách tốt nhất là tự ghi âm lại bài nói của mình, nếu bạn sử dụng cùng 1 cụm từ quá nhiều lần thì hãy tập dùng các từ khác để thay thế.

Tip 5: Đừng sợ sai

Theo tiêu chí đánh giá của giám khảo, một thí sinh đạt band 7 là khi:

Frequently produces error-free sentences, though some grammatical mistakes persist.

Điều này nghĩa là bạn hoàn toàn có thể mắc một vài lỗi và vẫn đạt điểm mục tiêu 7.0 hay 7.5. Có một vài thí sinh đạt điểm thấp bởi vì họ để ý quá nhiều đến các lỗi sai. Kết quả là họ nói chậm và các lỗi sai trở nên càng rõ ràng hơn. Thực tế, việc trình bày phần thi nói trôi chảy quan trọng hơn việc không mắc lỗi sai nào. Tất nhiên, nếu bạn có được cả 2 kỹ năng này thì chắc chắn là tốt nhất rồi.

EFA Việt Nam hy vọng với 5 tips ôn luyện Speaking kể trên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi chinh phục IELTS Speaking nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.