Nếu bạn đang đọc bài viết này, khả năng cao là bạn đang dự định theo đuổi con đường học tập tại Anh Quốc hoặc hiện là du học sinh tại xứ sở xa xôi này và đang trải qua giai đoạn đầu đầy lo lắng xen lẫn hồi hộp. Đặt chân tới một đất nước cách quê hương nửa vòng trái đất, bạn chắc chắn sẽ phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Bỏ túi 5 bí kíp sau đây giúp bạn thích nghi nhanh hơn với cuộc sống du học sinh tại Vương quốc Anh.

1. Nắm rõ thông tin

Chuyển tới một đất nước xa lạ, làm quen với nền văn hóa mới, trong khi lượng thông tin bạn cần biết thì khá là khủng. Hãy chắc chắn bạn nắm rõ thông tin mình cần. EFA Vietnam xin giới thiệu một số nguồn website vô cùng hữu ích cho du học sinh quốc tế:

  • UK Council for International Students Affairs <http://www.ukcisa.org.uk>. Trang web chứa đầy đủ thông tin chi tiết về việc học tập tại Anh Quốc.
  • International Student Identity Card <www.isic.org>. Địa chỉ này dành riêng cho phúc lợi, giảm giá, dịch vụ cho du học sinh trên toàn quốc.
  • British Council <www.britishcouncil.org>. Bạn sẽ tìm thấy vô số cơ hội học tập và trao đổi văn hóa tại đây.
  • Universities and Colleges Admissions Service (UCAS) <www.ucas.com> – bảng tin của sinh viên quốc tế.
  • ForeignStudents <www.foreignstudents.com>. Địa chỉ này đặc biệt dành riêng cho các bạn đang có ý định và muốn tìm hiểu thêm về giáo dục Anh Quốc.
  • The Complete University Guide <http://www.thecompleteuniversityguide.co.uk> – nguồn tin về các trường và khóa học bạn có thể tham gia tại Anh.

2. Quản lý ngân sách

Biết chi tiêu tiền một cách hợp lý để trang trải mức sống đắt đỏ tại Anh là một điều khôn ngoan. Nhưng đối với một du học sinh bỡ ngỡ mới tới, chưa rành cách sống thì bạn phải làm sao? Hiện có một số trang web như:

  • Survey Bee viết về cách tiết kiệm và kiếm thêm thu nhập trong khi học.
  • Ngoài ra, bạn nên xem qua công cụ tương tác cực hay International Student Calculator, sẽ giúp bạn quản lý tài chính và lên kế hoạch chi tiêu một cách khôn ngoan.

3. Giữ liên lạc

Du học sinh sống xa nhà lần đầu, lại ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, chắn hẳn bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác nhớ nhà. Thi thoảng, hãy gọi điện, nhắn tin hay gọi video với gia đình, bạn bè và người thân ở nhà. May mắn với các ứng dụng như email, Skype hay Facebook với tính năng livestream, , việc kết nối qua nửa vòng trái đất không hề khó, phải không nào?

4. Giao lưu với bạn bè quốc tế

Một cách tuyệt vời để bớt nỗi nhớ nhà là hãy tìm cho mình một ngôi nhà thứ hai tại đây. Hãy nhớ rằng bạn đi du học để nhận được sự giáo dục. Để thích nghi nhanh nhất ở Anh, không gì tốt hơn là kết bạn mới và xây dựng các mối quan hệ mới. Tham gia một câu lạc bộ quốc tế là bước khởi đầu để làm quen với những du học sinh khác có cùng trải nghiệm với bạn. Bạn cũng có thể đầu tư thời gian rảnh vào rất nhiều câu lạc bộ, hội học sinh và hội đại học phù hợp với sở thích và đam mê của mình. Bạn hãy bỏ túi website Meetup.com, mạng lưới kết nối công đồng sinh viên toàn nước Anh.

5. Học tập

hoc-tap

 

Đừng quên rằng mục đích chính bạn vi vu tới xứ sở sương mù là để học. Vậy nên hãy chú tâm học tập và tận dụng tốt nhất cơ hội đó! Tìm kiếm sự cân bằng giữa học tập và cuộc sống xã hội. Hãy tránh không bị quá tải học quá nhiều hay cuốn theo chơi quá nhiều bỏ bê trường lớp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.