Du học Anh luôn là ước mơ với nhiều bạn trẻ Việt Nam, nguyên nhân chính bởi vì Anh là một đất nước này có nền giáo dục lâu đời và chất lượng hàng đầu thế giới. Nếu bạn đã tìm được trường và khóa học phù hợp, chuẩn bị xong hồ sơ xin nhập học thì bước tiếp theo cần làm là xin visa. Do Vương quốc Anh áp dụng chính sách thị thực thắt chặt, bạn cần lưu ý 4 điều sau để visa của bạn được chấp nhận một cách nhanh nhất.

1. Có những loại visa nào?

Để du học, các bạn có những sự lựa chọn sau tùy thuộc vào thời gian bạn dự định ở Anh, bạn có muốn vừa học vừa làm hay bạn có dự định ở lại Anh làm việc hay không.

Tier 4 (General) Student visa

Đây là visa dành cho sinh viên, bạn phải trên 16 tuổi và khóa học của bạn kéo dài trên 6 tháng. Visa này cho phép bạn vừa học vừa làm với thời gian được làm việc thông thường là 10-20 giờ một tuần và có thể gia hạn với điều kiện khóa học tiếp theo của bạn là bước tiếp nối của khóa học trước đó.

Student/ extended visitor visa

Bạn sẽ xin loại visa này nếu khóa học của bạn kéo dài 6 tháng hoặc ngắn hơn và bạn không muốn vừa học vừa làm hoặc ở lại làm việc tại Anh. Vì thế visa này không được phép gia hạn.

Prospective students visa

Nếu bạn muốn đến Vương quốc Anh để tìm hiểu khoá học nào phù hợp với mình, hoặc đã có dự định sẽ tham dự một khoá học trong 6 tháng tới, bạn có thể xin Prospective students visa. Với loại visa này, bạn có thể xin Tier 4 (General) Student visa ngay tại Anh để bắt đầu khoá học tiếp theo. 

2. Bạn có đủ điều kiện xin visa du học Anh không?

Vương quốc Anh áp dụng cách thức xét duyệt visa dựa trên hệ thống thang điểm. Để đạt tiêu chuẩn xin visa sinh viên thông thường, bạn cần đạt 40 điểm. Số điểm này được tính như sau:
30 điểm: thư nhập học từ trường học của bạn, bao gồm chương trình học (cung cấp các nội dung chi tiết về khóa học bạn sẽ theo học) và thư chấp nhận (khẳng định bạn được chấp nhận vào học)
10 điểm: bạn đủ khả năng tài chính. Bạn cần vượt qua sự kiểm tra tài chính bằng cách chứng minh rằng bạn đủ tiền để tự trang trải trong quá trình học, mức độ phụ thuộc vào nơi bạn học và khóa học của bạn.

 3. Thủ tục xin visa?

Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa trước khi bạn định tới Anh 3 tháng. Thời gian xét visa chừng 15 ngày hoặc có thể lâu tùy theo hồ sơ và thời điểm xét duyệt có vào mùa cao điểm hay không (thường từ tháng 5 đến tháng 9). Khi bạn nhận được visa du học Anh, bạn có thể tới Anh trước ngày học 1 tháng để làm quen và khám phá đất nước này.

Hồ sơ xin visa thông thường gồm có:

 • Bản in form xin visa đã điền và có chữ ký của bạn
 • Copy bản phụ lục (Appendix) đã điền đầy đủ thông tin
 • Hộ chiếu hiện tại của bạn với tối thiểu 2 trang còn trống
 • Bản sao hộ chiếu
 • Phí visa – tham khảo trên trang web www.gov.uk
 • 1 ảnh hộ chiếu (4×6) chụp trên nền trắng
 • Mã số CAS (Thư nhập học) được cấp bởi trường mà bạn đăng ký học.
 • Thư xác nhận của bố mẹ đồng ý cho con đi học (consent letter) có đầy đủ chữ ký của bố và mẹ với học sinh dưới 18 tuổi
 • Bằng chứng về tài chính
 • Bản gốc và bản sao các bằng cấp, chứng chỉ mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khoá học
 • Bản gốc và bản sao Sổ hộ khẩu

Với những giấy tờ bằng tiếng Việt, bạn cần đính kèm bản dịch tiếng Anh có công chứng.

4. Quy trình nộp hồ sơ?

Đầu tiên, bạn cần điền vào mẫu đơn xin visa trực tuyến và đặt lịch hẹn qua trang web. Sau đó bạn tới Đại sứ quán Anh tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Anh tại thành phố Hồ Chí Minh để nộp hồ sơ xin visa, lấy dấu vân tay và chụp ảnh. Sau khi hồ sơ bạn được xét duyệt, bạn sẽ nhận được visa với thời gian đúng bằng thời gian khóa học bạn nhận được từ nhà trường.

Quá trình xin visa du học Anh tương đối phức tạp và phải tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngoặt của đại sứ quán Anh.

Để đảm bảo chắc chắn không bị trượt visa và nhận được sự tư vấn thêm thông tin cũng như sự hỗ trợ ở từng khâu nhỏ nhất đảm bảo bạn có được visa đúng theo kế hoạch, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ nhân viên tư vấn của EFA Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.