Singapore là một quốc gia luôn “ưu tiên” sự sạch sẽ và người dân sinh sống tại Quốc đảo sư tử luôn nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp. Singapore còn nổi tiếng với danh hiệu The Fine City, “fine” vừa có nghĩa là rất những điều rất tốt ở đất nước sạch sẽ và an toàn này, nhưng “fine” cũng còn có nghĩa là những mức phạt hành chính. Nếu bạn đang có dự định du học tại Đảo quốc sư tử xinh đẹp này, hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu ngay “những điều cấm kỵ” tại Singapore để tránh vi phạm pháp luật nhé!

 

 

1. Cấm nhai kẹo cao su

Mặc dù đây là thói quen của rất nhiều người, nhưng nó lại là một luật cấm ở Singapore mà các du học sinh cần lưu ý. Hành vi nhau kẹo cao su ngoài đường có thể khiến bạn bị phạt tiền tới 1.000 SGD (16,7 triệu đồng). Bên cạnh đó, kẹo cao su cũng không được phép nhập khẩu vào Singapore và doanh thu bán kẹo cao su là hoàn toàn bất hợp pháp.

2.Kết nối vào wifi của người khác

Dựa theo luật Lạm dụng máy tính và An ninh mạng Singapore, việc kết nối vào wifi của người khác mà chưa có sự cho phép bị coi là một hành vi phạm luật. Bạn có thể đối mặt với mức phạt lên tới 10.000 SGD (167,2 triệu đồng), 3 năm tù hoặc cả hai cho hành động tưởng như bình thường này.

 

3. Ăn uống trên phương tiện giao thông công cộng

Trên các phương tiện di chuyển công cộng như xe bus, tàu điện ngầm đều có treo biển “khu vực không ăn uống”, đặc biệt là những món ăn nặng mùi như sầu riêng. Mặc dù vậy, trên thực tế, người Singapore thỉnh thoảng vẫn uống một chút nước lọc, nhưng với điều kiện tàu đang dừng và phải thật cẩn thận để không lỡ tay làm đổ nước ra sàn. Nếu bị bắt, bạn có thể sẽ phải đóng phạt 500 SGD (hơn 8 triệu đồng).

4. Không xả nước sau khi đi vệ sinh

Xả nước nhà vệ sinh công cộng là một phép lịch sự tối thiểu ở các quốc gia. Tuy nhiên, Singapore đã có riêng một điều luật để nhắc nhở người dân về việc đơn giản này. Mức phạt cho hành vi không xả nước nhà vệ sinh công cộng có thể lên tới 150 SGD (2,5 triệu đồng). Hơn nữa, ở đây còn có gắn các thiết bị phát hiện nước tiểu (Urine Detection Device) cho các hành vi “tè bậy” trong thang máy, chúng sẽ xác định được mùi nước tiểu và ngay lập tức đóng cửa thang máy, đồng thời tự động bật chuông báo động cho đến khi cảnh sát đến.

5. Khỏa thân ở trong nhà

Khỏa thân đi lại nơi công cộng hay ở trong nhà mà không có sự che chắn đều bị coi là hành vi gây phiền toái. Nếu bị báo cáo trong tình trạng khỏa thân, bạn có thể bị phạt tới 2.000 SGD (33 triệu đồng) hoặc 3 tháng tù.

6. Cho chim bồ câu ăn và thả diều nơi công cộng

Ở Singapore, việc ném mẩu bánh mì thừa cho chim bồ câu hay cho chúng ăn có thể khiến bạn bị phạt 500 SGD (hơn 8 triệu đồng). Ngoài ra, người thả diều hay tổ chức trò chơi gây cản trở giao thông nơi công cộng sẽ bị phạt tới 5.000 SGD (83 triệu đồng).

 

7. Âu yếm nơi công cộng

Bắt tay, ôm và hôn xã giao thì ổn. Tuy nhiên nếu bạn dạo phố với người yêu mà có những hành động hơn thế thì bạn sẽ bị phạt tù đấy. Mức phạt nặng nhất cho việc thể hiện tình cảm công khai quá mức cho phép là 1 năm tù. 

8. Đồng tính luyến ái

Ngay cả một đất nước châu Á truyền thống như Việt Nam thì bạn cũng có được ít tự do trong các mối quan hệ dù là đồng giới hay khác giới. Tuy nhiên, tại Singapore việc yêu đương, quan hệ đồng tính hoàn toàn bị cấm và những người này sẽ bị phạt dưới 2 năm tù nếu bị phát hiện.

 

9. Hút thuốc nơi công cộng

Ở Singapore, có những khu vực tách biệt dành cho những người hút thuốc và thường thì không có mái che. Điều này nhằm giảm tối đa các tác hại của thuốc lá đến cộng đồng xung quanh. Thay vào đó, có một số nơi như cầu thang máy, rạp chiếu phim, trên những phương tiện giao thông công cộng nhất là trong văn phòng… đều có quy định là nghiêm cấm hút thuốc nếu bạn cố tình vi phạm thì sẽ bị phạt từ 300 – 2.000 SGD (5 – 33,4 triệu đồng) và phải hầu tòa. Ngoài ra, đem thuốc lá khi nhập cảnh vào Singapore cũng bị coi là bất hợp pháp.

10.Xả rác nơi công cộng

Nếu bạn vứt một mẩu rác nhỏ ra đường như giấy gói kẹo hay một vỏ chuối, bạn cũng có thể bị phạt 300 SGD (hơn 5 triệu đồng). Nếu vi phạm luật này 3 lần, bạn sẽ phải nộp phạt kèm theo dọn dẹp đường phố trong vòng một tuần. Đáng nói là bạn sẽ phải đeo 1 tấm bảng trên đó có ghi: “tôi đã xả rác bừa bãi”. HÌnh phạt này mục đích làm người vi phạt xấu hổ, để họ không dám tái phạm lần 2.

 

11. Không đi đúng vạch dành cho người qua đường

Khi muốn sang bên kia đường, hãy chờ đến khi đèn đỏ, rồi nhanh chóng băng qua đường ngay đúng vạch dành cho người băng qua đường. Nếu bạn đi bộ sang đường một cách cẩu thả, không đúng vạch thì có thể bị phạt từ 20 SGD (hơn 300 nghìn đồng) cho đến 6 tháng tù giam. Ngoài ra, nếu bạn trễ giờ đi chăng nữa thì tuyệt đối không nên vượt đèn đỏ. Còn đi taxi dù bạn ngồi trước hay ngồi sau thì nhất định phải thắt dây an toàn.

12. Ca hát

Theo như đạo luật Singapore Online, việc biểu diễn hoặc phát âm những bài hát có thiên hướng khiêu dâm ở nơi công cộng là bất hợp pháp. Nếu bạn phạm luật, bạn sẽ chịu mức phạt tù 3 tháng, phạt tiền hoặc cả hai hình thức.

 

13. Vẽ graffiti

Việc phá hoại của công tại Singapore được xem là một tội nghiêm trọng và người phạm tội thường bị phạt rất nặng, có thể bạn sẽ phải đóng số tiền phạt lên tới 2,000 SGD (33,4 triệu đồng), bị ngồi tù 3 năm hoặc bị đánh 3 roi. Theo luật pháp Singapore, vẽ Graffiti chính là một loại hình vẽ bậy mang tính phá hoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.