Tiếng Anh hiện nay được xem như một ngôn ngữ bắt buộc ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Nếu bạn mong muốn có một công việc với mức lương cao hay có thể đi du lịch vòng quanh thế giới mà không cần phiên dịch viên thì đều phải biết và giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh. Nhưng một thực tế rằng không phải ai cũng biết được cách học sao cho hiệu quả và chiến lược học đúng đắn. Vậy thì bạn đừng lo nhé, EFA Việt Nam đã tổng hợp được 10 phương pháp giúp bạn có thể cải thiện tiếng Anh một cách dễ dàng và nhanh chóng nhé!

1. Đọc mọi tài liệu liên quan đến tiếng Anh.

Đây là một cách học tiếng Anh khá hiệu quả để cho bạn bổ sung được vốn từ vựng cho bản thân. Hơn nữa khi đọc những tài liệu này kết hợp với việc dịch từ sang tiếng Việt sẽ giúp bạn biết thêm được nhiều cấu trúc ngữ pháp, cách diễn đạt câu từ trong tiếng Anh. Một số nguồn tài liệu liên quan đến tiếng Anh bạn có thể tham khảo như các website, email, trang báo mạng….Đây vừa là cách tìm hiểu thông tin nhưng cũng là cách để tăng thêm vốn từ vựng. Một điều chú ý là nên chọn những loại thông tin mà bạn có hứng thú hoặc liên quan đến công việc của bạn để có hứng thú cũng như tiếp thu được nội dung nhanh hơn và việc học cũng hiệu quả hơn.

2. Chủ động ghi lại từ mới.

Việc ghi lại một từ mới là một phương pháp không mới nhưng lại cực kỳ hiệu quả. Đây không phai là một cách học từ vựng nhanh nhưng lại giúp bạn nhớ được lâu hơn. Để có thể làm tốt được phương pháp này thì bạn cần phải có một quyển sổ tay để bất cứ khi nào gặp một từ mới nào thì có thể nhanh chóng ghi lại được và không bị quên. Muốn hiệu quả hơn nữa thì khi ghi một từ mới nào thì bạn cũng nên diễn đạt rõ ràng từ đó và bối cảnh sử dụng từ đó. Bằng cách này, không chỉ vốn từ vựng tiếng Anh của bạn nhiều thêm mà bạn còn có khả năng sử dụng những từ vựng này đúng người đúng hoàn cảnh đấy!

3. Giao tiếp với mọi người hàng ngày.

Chắc hẳn bạn cũng đã biết tới câu nói “Practice makes perfect” ý nói rằng càng thực hành nhiều thì khả năng tiếng Anh sẽ ngày càng được cải thiện. Khi mà giao tiếp hàng ngày thì trình độ phản độ tiếng Anh sẽ được lên một tầm mới. Rất nhiều người chuẩn bị học Tiếng Anh đã biến việc nói ngôn ngữ này trở thành một rào cản lớn không thể vượt qua, chỉ khiến họ tự làm khó mình. Đừng giống như vậy. Hãy tìm những người bản ngữ để trò chuyện, đăng ký một khóa học, hoặc tham gia các lớp học trực tuyến.

4. Xem phim và bật phụ đề tiếng Anh.

Bạn nên chọn những bộ phim mà bạn yêu thích và có thể xem đi xem lại nhiều lần đến nỗi mà bạn có thể thuộc từng ngữ cảnh và nội dung trong phim. Đặc biệt là bạn nên xem phim có phụ đề tiếng Anh, khi xem khi không nên ép mình hiểu hết nội dung phim ngay từ lần xem đầu tiên vì nếu vậy bạn sẽ phải tra từ điển do đó gián loạn đến việc xem phim của bạn điều đó sẽ dẫn đến bạn không còn hứng thú đến việc xem phim. Bạn nên chọn những cảnh, câu thoại mà bạn yêu thích và từ đó chỉ học theo đó và phải nói ra miệng để nhớ lâu hơn. Việc xem phim sẽ rèn luyện cho bạn dòng suy nghĩ bằng tiếng Anh. Hơn nữa bạn phải lặp đi lặp lại nhiều lần thì mới có thể hiểu được nội dung và giao tiếp được bằng tiếng Anh.

5 .Theo dõi những Youtuber yêu thích.

Bạn nên chọn những kênh Youtube có lượng người đăng kí và có lượt xem nhiều. Vì những kênh này họ thường đầu tư vào nội dung và đặc biệt là có phụ đề tiếng Anh. Mới đầu nghe bạn có thể tùy chỉnh tốc độ nghe phù hợp với trình độ của bạn, sau khi đã nâng tầm thì bạn có thể tùy chỉnh tốc độ nhanh hơn để tăng khả năng nghe. Việc xem video bạn có thể học cả cách biểu cảm của nhân vật mà bạn theo dõi nói theo ngữ điệu của người ta. Thực hành nhiều khả năng ngoại ngữ của bạn cực kì lưu loát, trôi chảy và hay bất ngờ luôn đó.

6. Nghe nhạc có lời và hát theo các bài nước ngoài.

Nghe nhạc là một sở thích của hầu hết của tất cả giới trẻ do đó hãy tận dụng điều này để có thể cải thiện được vốn tiếng Anh của mình. Bạn nên chọn những video bài hát mà bạn yêu thích và xem lời của bài hát đó. Bạn chỉ cần bật bài hát đó lên, hát theo và lặp lại nhiều lần thì trình tiếng Anh sẽ tăng lên một cách đáng kể.

7. Kết bạn với người bản xứ.

Một trong những cách tốt nhất để có thể nói trôi chảy tiếng Anh là nên kết bạn với một người bản xứ. Bạn có thể hẹn mọi người ra quán café, công viên, trà sữa,…để luyện tập nói tiếng Anh về công việc, những chủ đề cuộc sống hàng ngày. Bằng cách này, bạn bắt buộc phải nói tiếng Anh nếu bạn muốn tương tác với họ. Nhưng một điều đặc biệt là bạn sẽ không bị gò bó và thoải mái nói chuyện không như môi trường học tập.

8. Nghe radio hay postcard bằng tiếng Anh.

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện tiếng Anh của bạn là tải xuống postcard, những video bằng tiếng Anh, radio trên điện thoại hoặc máy nghe nhạc. Bạn hãy cố gắng mỗi ngày dành ra 30 phút để nghe trong khi đi tập thể dục, trên xe bus hay ngồi lướt web máy tính…Nghe xong bạn hãy ghi lại những từ mới để nhớ lại lâu hơn nhé!

9. Tự tạo động lực cho bản thân.

Khi làm bất cứ điều gì, bạn cần phải tự tạo động lực để có thể hoàn thành được mục tiêu của mình. Đặc biệt khi học một ngôn ngữ bạn cần phải kiên trì và dành nhiều thời gian hơn.Hãy luôn nhắc nhở bản thân về mục tiêu khi học của bạn. Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp, những mặt lợi khi mà bạn có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh để bạn có thêm nhiều động lực.

10. Luôn mang theo một cuốn từ điển nhỏ.

Một cuốn từ điển giúp bạn tra từ mới một cách kịp thời và giúp bạn khám phá thêm những từ mới trong một khoảng thời gian ngắn. Khi mới bắt đầu bạn nên sử dụng từ điển Anh-Việt, sau khoảng thời gian lên trình độ thì bạn nên chuyển sang từ điển Anh-Anh để có thể nâng cao khả năng của bạn.

Trên đây là những phương pháp giúp bạn cải thiện tiếng Anh mà EFA Việt Nam đã tổng hợp và chia sẻ với bạn. Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn có phương pháp học tập tốt hơn và cải thiện càng sớm càng tốt. EFA Việt Nam luôn mong muốn giúp đỡ để các bạn có thể giao tiếp tốt được bằng tiếng Anh. Nếu có mọi thông tin thắc mắc hãy liên lạc trực tiếp để được tư vấn giải đáp một cách kịp thời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.