Du học hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm mới lạ và thú vị với không ít du học sinh, đặc biệt là vào năm đầu tiên du học. Không những phải sống xa nhà mà bạn còn phải xử lý nhiều vấn đề về học tập, sinh hoạt và các thủ tục giấy tờ khác có liên quan. Thấu hiểu nhu cầu ấy và mong muốn được đồng hành, hỗ trợ các bạn du học sinh tốt nhất có thể, hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu xem 10 hành trang du học cần thiết để có một năm nhất tuyệt vời nhé!

10 hành trang du học Canada

1. Chi phí sinh hoạt.

Việc đầu tiên và cũng là việc quan trọng nhất đó là chỗ ở. Vì bạn sẽ không muốn phải lục đục việc nhà cửa khi bắt đầu kì học. Hơn nữa, cảnh sát biên giới sẽ hỏi bạn về thông tin nhà ở và họ được phép từ chối bạn nếu như bạn không thể cung cấp thông tin đó. Vì vậy, hãy sắp xếp nhà cửa ổn định trước khi tới Canada.

Bạn cũng phải chứng tỏ bạn có đủ tài chính để sinh sống ở Canada trong thời gian học. Du học sinh ở ngoài Quebec cần chứng minh được họ có $10,000 CAD mỗi năm cho mỗi năm học (Ở Quebec là $11,000 CAD). Khoản tiền này chưa tính học phí.

Nếu bạn đủ điều kiện cho chương trình Citizenship and Immigration Canada’s Student Direct Stream, bạn cần phải vay $10,000 CAD để có chứng chỉ GIC (Guaranteed Investment Certificate). 

Thông tin tham khảo thêm về yêu cầu tài chính tại đây

2. Học phí.

Tuy chi phí du học Canada phải chăng hơn nhiều các quốc gia khác, việc chi trả học phí thông thường sẽ ngốn của bạn từ $10,000 tới $30,000 một năm. Để trả học phí các bạn du học sinh có vài lựa chọn.

Nếu muốn gửi tiền từ ngoài Canada, hầu hết các đai học đều chấp nhận hối phiếu ngân hàng hoặc phiếu tiền mặt (đồng CAD). Chương trình CIBC’s International Student Pay cũng là một lựa chọn tốt cho các bạn muốn trả tiền học bằng tiền Việt Nam. Bạn có thể tự sử dụng dịch vụ này hoặc bố mẹ, trung tâm có thể thay mặt bạn.

3. Quần áo mùa đông.

Thời tiết Canada rất lạnh vào mùa đông, kể cả Toronto thành phố ấm nhất vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống tới -5.5 độ C. Và cũng không lạ nếu như nhiệt độ hạ thấp dưới -20 độ C. Áo khoác, giày bốt, mũ và găng tay là các vật dùng cần thiết để giữ ấm. Trừ khi bạn sống ở phía Nam British Columbia, bạn có thể không cần chuẩn bị đồ đông, vì khu vực này không rét như các nơi khác ở Canada

4. Tài khoản ngân hàng Canada.

Sau khi về nhà ở Canada điều đầu tiên bạn nên làm là mở cho mình một tài khoản ngân hàng. Bạn sẽ kiểm soát tài chính và thu nhập (nếu bạn đi làm) dễ dàng hơn rất nhiều. Quá trình mở tài khoản rất đơn giản. Các bạn nên mở tài khoản không mất phí. Nếu như bạn vẫn đang học tiếng hãy tìm các ngân hàng có hỗ trợ tiếng Việt.

Thông tin thêm về mở tài khoản ngân hàng cho du học sinh

5. Thiết bị điện tử.

Điện thoại Smartphone là thứ không thể thiếu, và bạn sẽ cần đăng kí dịch vụ mạng tại Canada. Tuy rằng giá cước ở Canada khá đắt, có rất nhiều ưu đãi dành cho học sinh. Hãy thử tìm cho mình một nhà mạng có combo hợp lý với chi tiêu của mình.

Máy tính cầm tay là một khoản đầu tư cần thiết cho việc học tập và giải trí. Hãy nhớ mang theo ổ chuyển đổi phù hợp với điện thế và ổ cắm ở Canada nhé.

6. Danh bạ liên lạc khẩn.

Đối với nhiều bạn đây sẽ là lần đầu tiên các bạn đặt chân ra khỏi nước mẹ đẻ và xa gia đình trong một thời gian dài. Vì thế, hãy chuẩn bị sẵn danh bạ khẩn và đưa cho các người bạn, hoặc giữ nó trong ví. Danh bạ có thể nên có bố mẹ, người bảo hộ, anh, chị, em và họ hàng, và những người đáng tin đang sống ở Canada. Hãy chuẩn bị cả bản giấy và điện tử (email) để tránh mất.

7. ID chính phủ.

Hộ chiếu không nên là thứ duy nhất có thể chứng minh được danh tính của bạn. Bên cạnh đó hãy cầm theo tất cả các loại ID chính phủ mà bạn có như bằng lái xe, giấy khai sinh. Nên nhớ hộ chiếu của bạn nên còn hạn 6 tháng sau ngày bạn đến và tốt nhất là còn hạn trong thời gian theo học tại Canada.

8. Bảo hiểm.

Tất cả du học sinh Canada cần mua bảo hiểm và trường của các bạn sẽ yêu cầu bạn có nó. Tuy bạn có thể thấy rằng bảo hiểm là chi phí không cần thiết, bảo hiểm y tế có thể giúp bạn tiết kiệm được tài chính trong trường hợp khẩn cấp. Có nhiều loại bảo hiểm nhưng thông thường chúng sẽ tốn của bạn $600 đến $900 CAD một năm. 

Thông tin tham khảo về bảo hiểm y tế ở Canada

9. Tiền sử bệnh án.

Trước khi mua bảo hiểm hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị bệnh án của mình. Bạn sẽ phải qua một đợt kiểm tra sức khỏe trước khi được phép vào Canada. Trường sẽ liệt kê các hồ sơ bạn cần có bao gồm, bệnh lý, nha khoa và lịch sử tiêm vắc xin.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã tiêm đầy đủ vắc xin. Nếu bạn có đơn thuốc, hãy mang đủ cho thời gian bạn ở Canada. Vì có khả năng thuốc bạn cần không có ở đây. Hãy nghiên cứu trước các cách giải quyết khi đến Canada.

10. Thư nhập học.

Thứ cuối cùng bạn cần đó là thư nhập học của trường. Thư nhập học không chỉ xác nhận việc bạn nhập học vào trường ở Canada – bạn cần nó để xin giấy phép học. Cục CIC (Citizenship and Immigration Canada) yêu cầu bạn trình thư nhập học trước khi cấp giấy phép cho bạn. Đừng quên chuẩn bị bản copy của bản gốc của thư nhập học.

 

Xem thêm: Đại học York | Top 3 trường Đại học lớn nhất tại Canada

Du học Canada: Top 8 trường Đại học đẹp nhất Canada

 

Thông qua bài viết EFA Việt Nam mong rằng các bạn đã có cái nhìn rõ hơn về việc chuẩn bị hành trang du học Canada. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về chuẩn bị hồ sơ du học hãy trực tiếp liên hệ EFA Việt Nam để được tư vấn một cách cụ thể về lộ trình du học Canada nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công!