Theo như hiệu lực của sự kiện BREXIT – Anh rời châu Âu (EU), chính sách di chuyển tự do trong Liên minh châu Âu sẽ chấm dứt vào ngày 31/12/2020. Chính phủ Anh cũng đã quy định thêm chi tiết về chính sách nhập cư dựa trên điểm (chính thức áp dụng từ ngày 01/01/2021), trong đó bao gồm lộ trình sau tốt nghiệp (Graduate_Route) dành cho sinh viên nhằm ưu tiên những lao động lành nghề và có chuyên môn cao. Cùng EFA Việt Nam tìm hiểu về những cập nhất mới nhất này theo thay đổi này qua bài tổng hợp sau nhé.

Visa Anh

Cụ thể những cập nhật có nội dung như sau:

• Lộ trình sau đại học dành cho sinh viên (Graduate Route) là một lộ trình nhập cư mới dành cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành bằng cấp tại Vương quốc Anh từ mùa hè năm 2021. Sinh viên có thể làm việc hoặc tìm việc làm ở Anh tối đa 2 năm nếu hoàn thành chương trình Cử nhân hoặc Thạc sĩ, 3 năm nếu tốt nghiệp Tiến sĩ.
  • Lộ trình này cũng dựa trên điểm, với toàn bộ số điểm được trao cho việc hoàn thành thành công chương trình học từ nhà cung cấp giáo dục đại học được công nhận tại vương quốc Anh.
  • Thêm vào đó, sinh viên quốc tế có mặt tại Anh trước ngày 06/04/2021 có thể tham gia Graduation Route, kể cả nếu sinh viên bắt đầu khóa học trực tuyến trước khi trực tiếp sang Anh để học tập.

1. CÁC THUẬT NGỮ MỚI:

• “Tier 4” (General – Phổ thông) sẽ được đổi thành “Sinh viên” (thuật ngữ này bao gồm cả sinh viên nghỉ phép thuộc Tier 4 (General – Phổ thông)
  • “Tier 4 sponsor licence” được đổi thành “Student sponsor licence”
  • “Leave to enter/stay” được đổi thành “Permission to enter/stay”
  • “Maintenance” được đổi thành “Finance”
  • “Degree level” đề cập tới các khóa học đạt được chứng chỉ RQF 6 hoặc SCQF 9 hoặc 10 và không cao hơn.

2. CÁCH TÍNH ĐIỂM THEO HỆ THỐNG TÍNH ĐIỂM VISA MỚI:

• Sinh viên tính từ giờ sẽ được thưởng 70 điểm thay vì 40 điểm.
  • 50 điểm cho Thư mời nhập học (CAS)
  • 10 điểm cho khả năng tài chính
  • 10 điểm cho khả năng ngôn ngữ tiếng Anh

3. KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ:

Khả năng ngôn ngữ tiếng Anh của người nộp đơn phải được đánh giá rõ ràng trên Thư mời nhập học.

4. PHÍ BẢO HIỂM Y TẾ NHẬP CẢNH:

Sẽ tăng £470 mỗi năm

5. KHẢ NĂNG TÀI CHÍNH*:

• Đối với sinh viên, những người phụ thuộc và học sinh đã nộp hồ sơ để xin phép ở lại (Vương quốc Anh), đã được phép nhập cảnh vào Vương quốc Anh (dưới bất kỳ hình thức nào) trong thời gian ít nhất 12 tháng tính đến ngày nộp đơn sẽ không phải chứng minh tài chính.
  • Tất cả các sinh viên khác cần chứng minh khả năng tài chính £1015 trong 9 tháng với tổng trị giá £9135.
  • Người phụ thuộc cần chứng minh khả năng tài chính là £680 mỗi tháng, £6120 cho thời gian 9 tháng.

*Thông tin mang tính tham khảo, sẽ có thể có điều chỉnh và thông báo sau.

6. TIẾN ĐỘ HỌC TẬP (ACADEMIC PROGRESSION – AP):

Ứng viên cần phải hoàn thành xuất sắc khóa học mà họ được tài trợ trước đó, điều này sẽ được thể hiện trên AP của ứng viên. Do đó, thay đổi khóa học sẽ không chứng minh được tiến độ học tập của ứng viên.

7. THỜI GIAN:

Ứng viên cần đảm bảo yêu cầu học tối thiểu 2 năm nếu từ 18 tuổi trở lên. Nếu ứng viên đang theo học trình độ Cử nhân thì không thể học quá 5 năm ở cấp độ này nếu trên 18 tuổi.

8. QUY ĐỊNH VỀ GIỜ LÀM VIỆC:

20 giờ mỗi tuần đối với học toàn thời gian, ngoài thời gian (như quy định từ trước).

9. NGƯỜI PHỤ THUỘC:

• Người nộp đơn phụ thuộc vào người có thị thực Level 7 (như quy định từ trước).
  • Người nộp đơn không cần phải là vợ/chồng của người có thị thực sinh viên.

10. ĐỐI TƯỢNG THỂ NỘP ĐƠN Ở VƯƠNG QUỐC ANH:

• Hầu hết mọi người hiện đều có thể chuyển sang lộ trình này (ví dụ những người có thị thực thuộc diện người phụ thuộc).
  • Du khách hoặc sinh viên ngắn hạn không thể chuyển đổi visa ở Anh.

11. THỜI HẠN HIỆU LỰC:

• Sinh viên được tài trợ cần phải có thư đồng ý từ người tài trợ của họ nếu họ muốn kéo dài thời gian nghỉ của mình.
  • Sinh viên hiện có thể đăng ký 6 tháng trước khi khóa học của họ bắt đầu.

Xem thêm: Quy trình và thủ tục visa dành cho du học sinh Anh

Đại học Hudderfield – Ngôi trường chất lượng cao đáng mơ ước tại Anh Quốc

Nguồn tham khảo: Thông tin Visa Anh 2021

Nếu có thông tin gì còn thắc mắc, bạn hãy liên hệ với EFA Việt Nam để được giải đáp cụ thể và nhanh nhất nhé. EFA Việt Nam luôn mong muốn đồng hành cùng bạn trên con đường định hướng lộ trình học tập phù hợp, cũng như cập nhật những thông tin mới nhất về chủ đề du học và hướng nghiệp. Cùng EFA Việt Nam lan tỏa cơ hội học tập và thông tin học bổng du học các bạn nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công.