Những thay đổi trong chính sách visa du học Úc năm 2018

16:11:2017 Nguyễn Khánh Linh

Là điểm đến thu hút đông đảo sinh viên quốc tế; những thay đổi trong chính sách visa du học Úc gần đây chắc chắn đã trở thành mối quan tâm của cộng đồng du học sinh Việt Nam. Dưới đây là 02 thông tin mới nhất về visa du học Úc diện sinh viên 500 và visa định cư tay nghề 457 EFA tổng hợp từ bộ Di trú và thị thực Úc; nhằm cung cấp những kiến thức về vấn đề thị thực Úc cho du học sinh trước và sau khi tốt nghiệp. 

usa-visa

 Từ ngày 1/7/2016 tính đến ngày 18/4/2017, chính phủ Úc đã có thay đổi trong quy trình xét tuyển và về quyền hạn của hai loại visa: visa Du học 500 (Student Visa 500) và visa Định cư tay nghề 457 (Temporary Work (Skilled) Visa). Trong đó, quy định mới về visa học sinh 500 đã đi vào hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016 và quy định về visa 457 mới bắt đầu có hiệu lực kể từ các đơn xin visa sau ngày 1/7/2017.

Thay đổi trong visa Du học Úc diện 500: đơn giản hóa thủ tục; cụ thể hóa đối tượng xin visa theo vùng miền, quốc gia

Cụ thể, trước ngày 1/7/2016, visa học sinh từng bao gồm nhiều loại (subclass) như 570, 571, 572, 573 và 574; hiện đã được gộp lại thành một diện visa duy nhất 500. Sự thay đổi này là nỗ lực của chương trình đơn giản hóa thị thực học sinh (Simplified Student Visa Framework – SSVF); giúp hợp nhất các thủ tục của các nhóm visa du học lại thành một loại xét duyệt duy nhất mà không có sự phân biệt giữa bậc cao đẳng, đại học hay sau đại học.

 Kể từ ngày có hiệu lực, hồ sơ visa 500 sẽ được xử lý dựa vào bài đánh giá mức độ rủi ro của từng đối tượng từ các quốc gia khác nhau. Ví dụ, những đối tượng học sinh Việt Nam sẽ nhận được những tiêu chí xét duyệt khác so với đối tượng mang quốc tịch Malaysia; về khoản tài chính cần phải chứng minh; về lệ phí nộp visa; về form visa phải điền…

Hơn nữa, học sinh được yêu cầu nộp hồ sơ visa trực tuyến thay vì chuyển giao bản cứng (hard copy) cho bên thứ ba như những năm trước. Tuy vậy, học sinh vẫn bắt buộc phải qua văn phòng đại diện VFS Global để chụp ảnh và lấy dấu vân tay.

Sự xuất hiện của visa 500 được cho là tích cực hơn trong nhiều mặt như sự đa dạng trong việc chứng minh nguồn tài chính hợp pháp và trong việc chấp nhận nhiều hơn một loại chứng chỉ tiếng Anh.

 

 

Visa Định cư tay nghề 457: sẽ bị bãi bỏ hoàn toàn trong năm 2018, cơ hội tìm việc tại Úc sau tốt nghiệp có bị ảnh hưởng?

Đối với visa Định cư tay nghề 457, ngay sau khi thay đổi được giới thiệu vào ngày 18/4/2017, có rất nhiều làn sóng phản ánh rằng việc loại bỏ visa này để thay thế bằng loại visa mới sẽ ảnh hưởng đến quá trình tìm việc của du học sinh sau khi tốt nghiệp.

Thực tế, loại visa này có ảnh hưởng rất nhỏ tới sinh viên tốt nghiệp, bởi visa 457 chủ yếu tập trung vào đối tượng lao động nước ngoài chưa từng theo học tại Úc dưới sự bảo trợ của công ty Úc. Từ tháng 3 năm 2018, chương trình 457 sẽ được thay thế hoàn toàn bằng visa Temporary Skill Shortage (thiếu nguồn nhân lực tạm thời), với thời hạn visa ngắn hơn và danh sách nghề đạt điều kiện giảm đi; nhằm khuyến khích công ty Úc tối đa hóa nguồn nhân lực trong nước thay vì tìm nguồn lao động rẻ từ bên ngoài (do người giữ visa 457 không được hưởng quyền lợi và bảo trợ của chính phủ Úc).

Do du học sinh nộp visa diện 457 rất ít, vì vậy, học sinh nên quan tâm đến loại visa có ảnh hưởng lớn hơn là visa Tốt nghiệp tạm thời 485 được đưa vào áp dụng từ 23/3/2017 với nhiều lợi ích tích cực, trực tiếp tác động tới sinh viên vừa ra trường tại Úc.

Lời kết

Có thể nói, hai thay đổi trên về chính sách visa du học Úc thực sự là những chuyển biến tích cực cho sinh viên quốc tế tại Australia trong quá trình hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay. Vì vậy, sinh viên không nên quá lo lắng về chính sách thị thực sắp tới mà nên chú trọng đầu tư vào thực lực của bản thân để có thể mở ra nhiều cơ hội nhất trong quá trình học tập và làm việc tại Úc của mình.

 

 


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến