Những lầm tưởng về du học Anh không cần IELTS có thể bạn chưa biết

16:05:2017 ngocanh

Sở hữu chứng chỉ IELTS với điểm số cao là một trong những điều kiện xét tuyển tiên quyết đối với các bạn học viên có nguyện vọng du học tại Anh. Tuy nhiên, quá trình ôn tập và dự thi để lấy chứng chỉ IELTS đòi hỏi sự đầu tư lớn về mặt thời gian và công sức nên có nhiều bạn học sinh – sinh viên không đủ kiên trì để thực hiện đến cùng. Nhiều bạn trẻ đã tìm đến giải pháp du học không cần IELTS mà không ý thức được thực hư đằng sau “giải pháp” đó…

Nhận biết được tầm quan trọng quyết định của tri thức đối với tương lai, các gia đình Việt Nam luôn mong tạo điều kiện để con em được hưởng nền giáo dục tốt nhất. Chính vì vậy, xu hướng các bạn trẻ Việt Nam tìm tới một môi trường học tập quốc tế vượt trội hơn đang càng ngày càng gia tăng mạnh. Và một trong những phương án đầu tư đảm bảo nhất chính là du học tại Anh.

Trong suốt 20 năm trở lại đây, Vương Quốc Anh thu hút được hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế mỗi năm vì chất lượng giáo dục đã đạt đến mức mẫu mực. Học tập tại Anh, du học sinh không chỉ được phát triển một hệ tư duy mới hay tích lũy kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực mình yêu thích. Du học Anh còn mở ra trước mắt du học sinh Việt Nam cơ hội trải nghiệm văn hóa châu Âu và gây dựng sự nghiệp tại một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới.

Các trường tại Anh luôn muốn chắc chắn rằng bạn có vốn ngôn ngữ đủ để tiếp thu kiến thức trong quá học tập và nghiên cứu, vì vậy việc có một chứng chỉ tiếng Anh là một trong những điều kiện tiên quyết khi xét tuyển.

Hiện nay, IELTS là chứng chỉ tiếng Anh thông dụng nhất đối với sinh viên quốc tế có nguyện vọng học tập tại Vương Quốc Anh. IELTS (International English Language Testing System) là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. Hiên tại, hệ thống này đã được tổ chức và vận hành tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới. IELTS sẽ đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của một người qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bài thi IELTS được chia thành 2 loại Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung). Academic sẽ dành cho các bạn muốn đăng kí nhập học tại các trường Đại học, Học viện hoặc các chương trình đào tạo sau đại học. Còn nếu bạn muốn tới Anh để học nghề, xin việc hay định cư thì General training chính là module dành cho bạn. Gía trị của chứng chỉ IELTS được đánh giá cao cả về tính học thuật và thực tế nên việc sở hữu một chứng chỉ có điểm số tuyệt vời chính là ao ước của bất cứ một du học sinh nào.

Qúa trình ôn luyện và thi IELTS thường đòi hỏi sự nỗ lực và đầu tư cao về công sức và thời gian nên nhiều bạn trẻ ngần ngại thi lấy chứng chỉ này cũng là điều dễ hiểu. Chính vì vậy, có nhiều bạn trẻ đã hướng tới một giải pháp khác: du học Anh không cần chứng chỉ IELTS. Phương án này hoàn toàn có thể thực hiện được; tuy nhiên nếu ta xem xét kĩ càng thì phương án này cũng có khá nhiều rủi ro mà bạn cần phải nắm được để có sự lựa chọn phù hợp với tương lai của mình.

Du học Anh không IELTS: Lợi hay hại là tùy theo mục tiêu du học của bạn!

Hiện có 3 trường tại Anh là Đại học Brighton, Đại học Ulster và Đại học Birmingham yêu cầu tuyển sinh không cần chứng chỉ IELTS. Bạn chỉ cần tham gia vào một kì thi kiểm tra trình độ tiếng Anh do trường tổ chức. Đây là phương án sẽ tiết kiệm được cho bạn không ít sức lực, thời gian và thậm chí cả tiền bạc nữa. Các bạn tự tin về khả năng học thuật của mình hoặc đã tích lũy được nhiều năm kinh nghiệm do thường xuyên tiếp xúc với môi trường sử dụng tiếng Anh (ví dụ như các bạn học trường quốc tế hoặc các bạn đã đi làm cho doanh nghiệp nước ngoài đang muốn học cao hơn) hoàn toàn có thể chọn du học mà không cần thi IELTS. Nếu mục tiêu của bạn khi du học Anh là để nâng cao trình độ nghiệp vụ, bổ trợ kiến thức phục vụ cho công việc hoặc thăng tiến trong sự nghiệp- đây có thể là phương án hoàn hảo dành cho bạn.

Tuy nhiên nếu một trong những mục tiêu khi du học Anh của bạn là để cải thiện vốn ngôn ngữ thì phương án này có khá nhiều bất cập. Bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh của Đại học Brighton, Đại học Ulster và Đại học Birmingham không quá khó, thiên tính lý thuyết và không mang tính chuyên môn hóa cao như các bài kiểm tra của IELTS. Gỉa sử, nếu bạn có thể vượt qua được kì thi này của trường, điều đó không có nghĩa là bạn đủ thành thạo tiếng Anh để tiếp thu chương trình học tập tiêu chuẩn. Mục đích của bạn khi chấp nhận đầu tư để tới Anh du học là để tích lũy kiến thức nên không hiểu được những gì được giảng trên lớp là một điều vô cùng lãng phí.

Thêm nữa, nếu bạn không bắt kịp được với cường độ học tập và không đạt yêu cầu của chương trình học, bạn đương nhiên sẽ phải mất một khoản chi phí không nhỏ để học lại. Điều này không những ảnh hưởng lớn tới quỹ thời gian, tài chính và thành tích học tập của bạn mà còn kéo theo nhiều hệ quả về lâu dài, ví dụ như visa du học Anh của bạn chẳng hạn. “Tiền mất, tật mang”- bạn chắc chắn không muốn những điều này xảy ra, phải không nào?

Vấn đề tiếp theo: bạn không thể sống cô độc ở bất cứ đâu chứ không riêng gì ở Anh. Bạn cần hòa nhập với môi trường mình sinh sống và học tập. Thực tế, tiếng Anh thông dụng mà người bản xứ sử dụng để giao tiếp hàng ngày rất phức tạp do ngôn ngữ nói thường có tốc độ nhanh, cách phát âm tắt, nhiều tiếng lóng hơn. Giao tiếp thành thạo và chuẩn mực- đây là điều mà không sách vở nào có thể dạy bạn được và chỉ có thể tiến bộ nhờ thực hành. Ở điểm này thì cách bạn có chứng chỉ IELTS cũng không có nhiều lợi thế hơn là mấy.

 Giao tiếp bằng tiếng Anh trong thời gian đầu tiên không hề đơn giản. Nhưng do được luyện tập toàn diện trong một thời gian dài, các bạn có chứng chỉ IELTS khá có thể sẽ thích nghi nhanh chóng hơn. Đi du học không chỉ đơn thuần là học tập, mà còn là trải nghiệm hiếm có mà bạn có thể có trong đời. Bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội có những người bạn mới, du lịch đây đó để mở mang tầm mắt và hàng bao nhiều điều thú vị khác chỉ vì ngần ngại, tự ti và vốn ngôn ngữ hạn hẹp của mình?

Bạn có thể hạn chế những rủi ro khi du học Anh không cần IELTS bằng cách nào?

Trước khi lập kế hoạch, bạn cần xác định thật rõ ràng mục tiêu khi đi du học của mình là gì để có phương án phù hợp nhất cho tương lai. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thảo luận với gia đình để nghiên cứu các phương án thật thận trọng trước khi đi đến kết luận sau cùng.

Điều đầu tiên, các phụ huynh và các bạn học sinh – sinh viên cần phải cảnh giác cao độ trước những thông tin, quảng cáo tràn lan hiện nay về dịch vụ du học Anh không cần chứng chỉ IELTS.

Thứ hai, EFA Việt Nam chúng tôi xin được nhấn mạnh sự cần thiết của chứng chỉ IELTS đối với các bạn có mong muốn đi du học tại bất cứ đâu trên thế giới chứ không riêng gì nước Anh. Sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ là một lợi thế lớn trong thủ tục xét duyệt visa du học Anh cũng như xét tuyển nhập học các trường mà gia đình và các bạn lựa chọn. Và nếu bạn có ý định quay lại để công tác trong nước, một chứng chỉ IELTS với điểm số cao sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, đặc biệt là các công ty và tập đoàn quốc tế. Việc tích lũy được chứng chỉ IELTS với điểm số bạn muốn có thể là một thử thách trước mắt nhưng một khi đã vượt qua được nó, con đường dẫn tới thành công và ước mơ của bạn sẽ rộng mở.

Để thuận tiện hơn trong quá trình làm thủ tục đến Anh du học hay làm đẹp hồ sơ ứng tuyển của bạn- tất cả cũng chỉ là những lợi ích trước mắt. Sâu xa nhất, việc trang bị cho một nền tảng ngôn ngữ vững chắc, thứ tri thức thực sự là của bạn và sẽ tồn tại cùng bạn suốt đời- đó mới là điều quan trọng nhất.

Không chỉ là một trong những cơ sở uy tín nhất Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn du học, EFA Việt Nam chúng tôi đã có bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc luyện thi chứng chỉ IELTS. Nhờ đội ngũ giảng viên nhiệt huyết và giỏi chuyên môn, 95% học viên của EFA Việt Nam sở hữu chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên.

Tại EFA Việt Nam, chúng tôi không hướng đến những giải pháp tạm thời. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là gửi gắm và xây dựng đến các bạn trẻ và gia đình Việt Nam những giá trị đích thực và bền vững. Đối với EFA Việt Nam, chúng tôi luôn luôn đặt quyền lợi của bạn và gia đình bạn lên trên hết.

Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về các khóa học IELTS cũng như công tác hỗ trợ du học Anh miễn phí của chúng tôi, xin hãy liên hệ để được tư vấn trực tiếp nhé!

————————————————————————————————————————————

 


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến