Một trong những điều thường ngăn cản sinh viên Việt Nam trước giấc mơ du học Mỹ là học phí và chi phí sinh hoạt. Nếu bạn đang trong trường hợp như vậy thì hãy tìm đến những nguồn học bổng toàn phần chính phủ. Trong số đó, học bổng toàn phần Fulbright có lẽ là học bổng giá trị và cạnh tranh nhất. Tuy vậy, cạnh tranh không có nghĩa là không thể. Để biến điều không thể thành có thể, trước hết hãy cũng tìm hiểu về học bổng Fulbright đã nhé!

Khái quát về học bổng Fulbright

Nhằm hỗ trợ sinh viên các nước đang và chậm phát triển có điều kiện giao lưu, trao đổi học thuật và văn hóa, Chính phủ Hoa Kỳ đã thành lập quỹ học bổng Fulbright vào năm 1946. Từ đó đến nay, học bổng Fulbright luôn được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Chính phủ Mỹ. Ở Việt Nam, đây là chương trình vô cùng cạnh tranh để đề cử các chuyên gia trẻ tham gia các chương trình học thạc sỹ tại các trường đại học ở Mỹ. Hàng năm, có khoảng 20 học bổng toàn phần được trao. Tính từ những năm 1992 đến nay, đã có hơn 500 sinh viên Việt Nam đã được vinh dự nhận học bổng Fulbright.

Trị giá học bổng

Chương trình Fulbright sẽ cấp cho ứng viên thành công những chi phí sau:

• Học phí (cho toàn bộ thời gian học)
  • Chỗ ở và chi phí chỗ ở
  • Sinh hoạt phí hàng tháng
  • Bảo hiểm sức khỏe
  • Vé máy bay khứ hồi

Tiêu chí ứng tuyển:

• Là công dân Việt Nam (chỉ có 1 quốc tịch)
  • Đã sở hữu ít nhất 1 bằng cử nhân
  • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc (tính từ lúc tốt nghiệp đến khi nhận hồ sơ)
  • Chứng chỉ tiếng Anh còn thời hạn:  TOEFL iBT 79 hoặc IELTS 6.5

Những tiêu chí không hợp lệ:

• Ứng viên từng nhận trợ cấp của các chương trình Fulbright.
  • Công dân Việt Nam hiện đang sống và theo học tại Mỹ.
  • Ứng viên đã nhận bằng cử nhân hay thạc sĩ của 1 trường đại học tại Hoa Kỳ trong vòng 3 năm trở lại.
  • Ứng viên là nhân viên  địa phương của Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam, làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Người phụ thuộc trực tiếp của những người này cũng không đủ điều kiện nhận ứng tuyển trong họ thời gian làm việc và một năm sau khi chấm dứt công việc.

Những ngành học được tài trợ

• Văn học Mỹ, Giáo dục, Quản lý dự án
  • Kinh tế học, Khoa học chính trị
  • Nhân văn học, Báo chí, Chính sách công
  • Nghiên cứu, Nghệ thuật/ Điện Ảnh, Luật, Công tác xã hội
  • Kinh doanh (tất cả các ngành), Khoa học thư viện, Xã hội học
  • Hoa Kỳ học, Nghiên cứu môi trường, Tâm lí học
  • Kinh tế nông nghiệp, Quản lý, Hệ thống thông tin/ IT , Quản trị công
  • Khảo cổ học, Ngôn ngữ học/ Văn học (không phải của Hoa Kỳ), Y tế cộng đồng
  • Truyền thông, Ngôn ngữ học/Giảng dạy ngôn ngữ, Kế hoạch đô thị/ cộng đồng
  • Nghiên cứu phát triển, Triết học, Nghiên cứu phụ nữ/ giới tính

*Xem chi tiết về ngành học tại: http://photos.state.gov/libraries/vietnam/8621/scholarships/fvst2017-eligible-fields.pdf

Quy trình ứng tuyển

Ứng viên đăng ký online tại: https://apply.embark.com/student/fulbright/international/20/

Hồ sơ hoàn thiện bao gồm:

• Đơn ứng tuyển (form online)
  • 2 bài luận (Study Objectives, Personal Statement)
  • 3 thư giới thiệu
  • Bảng điểm và bằng tốt nghiệp
  • Phiếu điểm IELTS hoặc TOEFL iBT
  • CV

Thời hạn nộp hồ sơ: Khoảng giữa tháng 4 hàng năm (Thời hạn ứng tuyển năm 2017 là 15/04/2017).

Tiêu chí tuyển chọn

Cạnh tranh trong việc ứng tuyển học bổng dựa trên thành tích học tập, nghề nghiệp. Không phân biệt chủng tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, tôn giáo, tình trạng kinh tế, khuyết tật…. Sự ưu tiên có thể được dành cho những ai chưa có từng có trải nghiệm ở Hoa Kỳ. Ứng viên thành công có thể là:

• Người thể hiện chi tiết, rõ ràng về mục tiêu học tập. Cho thấy được mối liên hệ giữa mục tiêu nghiên cứu và các mục tiêu trong tương lai qua các bài luận. Có kinh nghiệm làm việc sâu rộng trong lĩnh vực nghiên cứu dự định của họ, và sự hiểu biết đầy đủ về lĩnh vực này.

• Chứng tỏ khả năng lãnh đạo tiềm năng dựa trên sự tham gia vào các hoạt động học thuật, ngoại khóa, cộng đồng, phát triển chuyên môn, và các đặc tính cá nhân. Thể hiện sự cống hiến cho Việt Nam và khả năng tạo ra tác động tích cực khi trở lại.
  • Góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Hoa Kỳ và Việt Nam qua hoạt động trao đổi văn hoá và giáo dục.
  • Sẵn sàng trở thành một đại sứ văn hoá của Việt Nam.
  • Chứng tỏ được sự xuất sắc trong học tập và sự thông thạo tiếng Anh.