Nếu bạn muốn hưởng một cuộc sống du học lành mạnh và hạnh phúc ở Úc thì việc nắm được mình cần bao nhiêu cho chi phí sinh hoạt là sự khởi đầu phù hợp, tuy nhiên hãy nhớ rằng chi phí sinh hoạt có thể cao hơn hay thấp hơn tùy thuộc vào nơi bạn sẽ sinh sống. Qua bài viết này, EFA Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về các chi phí sinh hoạt tại Úc và các cách thanh toán tại Úc để giúp các du học sinh có những kế hoạch chi tiêu hiệu quả nhất.

Chính Phủ Úc nói rằng bạn sẽ cần khoảng 20.000 đôla Úc mỗi năm khi du học nếu bạn độc thân và phải cộng thêm 6.940 đôla Úc mỗi năm nếu bạn đã lập gia đình. Trong trường hợp bạn có con, chính phủ cũng lưu ý rằng bạn sẽ cần thêm 3.000 đôla Úc mỗi năm cho mỗi trẻ em đi kèm. Khoản chi phí này không bao gồm phí phát sinh cho bất kỳ hoạt động xã hội, thể thao hay các hoạt động giải trí khác mà bạn sẽ đăng ký tham gia, hay bất kỳ chi phí y tế hay khẩn cấp nào nằm ngoài danh mục chi phí được ghi nhận trong chương trình Bảo hiểm Y tế cho Sinh viên Nước ngoài (OSHC).

1. Các chi phí sinh hoạt

Chi phí chỗ ở

• Khách sạn và nhà nghỉ: 90$ đến 150$ mỗi ngày
  • Thuê chung: 85$  đến 215$  mỗi tuần
  • Trong khuôn viên trường: 90$  đến  280$  mỗi tuần
  • Trọ nhà người bản xứ: 235$  đến  325$  mỗi tuần

Chi phí sinh hoạt khác

• Hàng tạp hóa và ăn ngoài: 80$  đến 280$  mỗi tuần
  • Gas và điện: 35$  đến 140$  mỗi tuần
  • Điện thoại và Internet: 20$  đến 55$  mỗi tuần
  • Giao thông công cộng: 15 $ đến 55 $ một tuần
  • Xe hơi (sắp tới): 150$  đến 260$  mỗi tuần
  • Giải trí: 80$  đến 150$  mỗi tuần

2. Lựa chọn ngân hàng và phương thức thanh toán

Tại Úc, bạn sẽ chi trả (và được thanh toán) bằng đôla Úc và xu. Bạn có thể thực hiện việc mua bán bằng cách sử dụng các đồng xu Úc và tiền giấy, chuyển tiền hay thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng từ ngân hàng quốc tế hay ngân hàng địa phương, hiệp hội tín dụng hay tổ chức cho vay.

Để mở một tài khoản ngân hàng Úc trước hay sau khi bạn đến, bạn cần xác nhận đăng ký điện tử (eCoE), Thư mời nhập học, hộ chiếu và các giấy tờ xác nhận danh tính khác. Bạn cũng có thể cần một Số Hồ sơ Thuế Úc (TFN) và nơi có thể đăng ký sẽ là Sở Thuế vụ Úc.

EFA Việt Nam hi vọng rằng các thông tin về chi phí sinh hoạt tại Úc sẽ giúp các bạn tự lập được cho mình một ngân sách du học thật phù hợp và cân bằng được các khoản chi tiêu nha!