Chắc hẳn ai cũng đã từng có trải nghiệm “Nhập gia tùy tục” khi muốn hòa mình với phong cách sống bản địa nơi mình đặt chân tới một quốc gia khác để học tập và sinh sống. Và dù trong thời gian ngắn hay dài thì việc tìm hiểu, làm quen với những nét văn hóa nơi đó là một điều vô cùng quan trọng. Giống như việc ăn nói, ăn mặc, giao thông, tiền bạc cũng có những nét văn hóa hay các quy tắc có liên quan. Trong bài viết này, hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu về du học Úc và những nét văn hóa xoay quanh vấn đề tiền bạc tại Úc nhé!

Tiền Tip (Tiền boa)

Việc tip tiền không phải là một phong tục ở Australia. Sở dĩ, nhân viên phục vụ thường được trả lương hậu hĩnh, do đó, thu nhập của họ không phải phụ thuộc tiền boa của khách hàng nhiều. Tuy nhiên, nếu như bạn được trải nghiệm một dịch vụ vô cùng tuyệt vời, xuất sắc tại một quán bar hay nhà hàng thì tip tiền cho nhân viên phục vụ cũng là một việc nên làm. 

Tiền thuế khi du học Úc

Không cần phải tính toán gì đâu. Giá mà bạn thấy trên quảng cáo của sản phẩm hay trên menu chính là giá mà bạn sẽ phải trả. 10% tiền thuế hàng hóa và dịch vụ đã được tính vào giá niêm yết của sản phẩm. Tuy nhiên, cần chú ý đến phần cuối của menu vào những ngày Chủ Nhật hoặc tiền phải nộp thêm vào những ngày lễ quốc gia; hoặc để mắt đến những biển hiệu cửa hàng thông báo về chi phí phát sinh do thanh toán qua thẻ hoặc thanh toán thông qua một số ngân hàng nhất định.

Chia hóa đơn tiền

Việc chia hóa đơn cho các hoạt động tham gia chung là một việc bình thường tại Australia. Việc này chủ yếu diễn ra khi đi ăn cùng nhau với bạn bè. Một số người sẵn lòng chia hóa đơn bằng nhau dù trước đó mỗi người gọi món khác nhau, trong khi đó, một số người sẽ chọn phương án mỗi người tự trả cho phần mình ăn. Để tránh câu chuyện khó xử về việc phân chia tiền nong, bạn nên thống nhất điều này với tất cả mọi người đi cùng trước khi ăn. Nếu ngân hàng của bạn có cung cấp dịch vụ thông minh như dịch vụ Osko by BPAY, bạn có thể chuyển tiền cho bạn bè một cách nhanh chóng và đơn giản.

Chia theo vòng (lượt)

Điều này có nghĩa là bạn sẽ luân phiên theo vòng mua đồ uống nào đó cho tất cả mọi người trong nhóm và quy trình tương tự diễn ra đối với tất cả mọi người theo thứ tự. Việc chia theo vòng sẽ là một trải nghiệm thú vị, giúp tăng sự gắn kết giữa mọi người trong nhóm. Điều quan trọng là bạn phải làm tốt trách nhiệm của mình khi đến lượt.

Nói về thu nhập, lương của ai đó

Không chỉ ở Úc mà còn ở nhiều quốc gia khác, câu hỏi “bạn kiếm được bao nhiêu tiền?” là một câu hỏi mà mọi người luôn né tránh. Tuy nhiên, nếu như bạn sẵn lòng và biết được người bạn đang nói chuyện cùng cũng cảm thấy thoải mái khi chia sẻ về vấn đề này, bạn có thể thảo luận về việc này một cách tế nhị, tinh tế.

Sử dụng tiền mặt hay thẻ khi du học Úc

Thanh toán qua thẻ hay tiền mặt đều là những phương thức thanh toán được sử dụng rộng rãi khắp Australia. Trong đó, dùng thẻ hoặc dùng “ví điện tử” để thanh toán vẫn phổ biến hơn.

Tuy nhiên, có một số nhà hàng áp dụng chính sách “không chia hóa đơn”, hạn chế số tiền thanh toán qua thẻ cho mỗi hóa đơn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên rút sẵn tiền mặt hoặc sử dụng Osko by BPAY để thanh toán phần của bạn ngay tại bàn. ATM có mặt rộng rãi khắp mọi nơi trên cả nước, rất dễ dàng nếu như bạn buộc phải rút tiền mặt.

Quà cáp

Tại Australia, công sức dồn vào việc chọn một món quà có ý nghĩa hơn bản thân món quà đó. Bạn không nên mua một món quà nào quá đắt đỏ cho một người bạn Australia nhân dịp sinh nhật hay Giáng Sinh. Việc góp tiền chung với những người khác để mua một món quà cũng khá phổ biến tại đây.

Nếu như bạn được mời đến nhà của người bạn Australia để dùng bữa tối hay tham gia một bữa tiệc barbeque, sẽ rất lịch sự nếu như bạn hỏi chủ nhà có cần phải mang theo gì không (chẳng hạn như rượi, đồ uống, sallad, đồ tráng miệng).

Mặc cả, trả giá

Việc mặc cả không diễn ra phổ biến tại Australia. Điều này chỉ có thể làm được tại những quầy hàng ở chợ hoặc tại các cộng đồng online như Gumtree hay trên Facebook. Trong khi đó, các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng quần áo, nhân viên sẽ không cho phép mặc cả giá trừ những cửa hàng bán đồ cũ, đồ home-made.

Tiền xăng xe

Nếu như bạn được ai đó cho đi nhờ, bạn nên chủ động trả tiền đổ xăng cho người đó. Lượng xăng sẽ được quyết định dựa vào quãng đường người đó chở bạn là bao xa. Điều này bạn có thể nói chuyện với người cho bạn đi nhờ một cách cởi mở và khôn khéo.

 

Xem thêm: Giới thiệu về The University of Adelaide College, Melbourne Campus

Du học Úc: Pre-master’s Program tại University of Adelaide

 

Nguồn: Money Etiquette in Australia

 

Trên đây là bài viết chia sẻ về những nét đặc điểm nổi bật trong việc chi tiêu, sử dụng tiền bạc của người Australia trong cuộc sống. Biết được những quy tắc này sẽ giúp trải nghiệm du học của bạn tại quốc gia đó trọn vẹn hơn và tránh gặp phải những tình huống khó xử. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa Australia. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ EFA Việt Nam để nhận tư vấn tận tình và chính xác nhất. EFA Việt Nam chúc bạn thành công trên con đường du học trong tương lai!