Truyền thuyết là những câu chuyện thường được kể rộng rãi nhưng lại có rất ít bằng chứng để xác thực đúng hay sai. Tuy nhiên, điều đó không làm cho chúng kém thú vị hơn chút nào mà còn khiến cho chúng ta còn tò mò tìm hiểu hơn nữa. Và có thể nói, mỗi quốc gia trên thế giới đều có những truyền thuyết đặc trưng riêng của nơi đó trong lịch sử hình thành và phát triển. Và trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng EFA Việt Nam khám phá những câu chuyện mang tính “truyền thuyết” tại Úc nhé!

Những truyền thuyết kỳ lạ của Úd

1. Truyền thuyết về người đàn ông Somerton 

Vào ngày 1/12/1948, một người đàn ông được phát hiện đã chết trên bãi biển Somerton, vùng Nam Adelaide. Người đàn ông mặc quần áo nghiêm chỉnh, mặc dù nhãn mác quần áo đã bị cắt hết. Điều bí ẩn hơn cả chính là không tìm được bất kỳ giấy tờ nhận dạng, và dấu vân tay không trùng khớp với bất kỳ ai. 

Người ta tìm thấy một tờ giấy nhỏ được cuộn vào trong túi quần, được xé ra từ một cuốn sách và chỉ có dòng chữ “tamám shud”, trong tiếng Ba Tư có nghĩa là “kết thúc”. Từ đây, đã có rất nhiều nghi vấn về cái chết của người đàn ông là một vụ tự tử. Tuy nhiên, cũng có nhiều nguồn tin cho rằng ông ta là một điệp viên bị giết bởi kẻ thù. Cho tới ngày nay, vẫn không có một kết luận nào về người đàn ông xấu số là ai.

2. Truyền thuyết về quái vật Bunyip

“Bunyip” là một từ địa phương, ngày nay được dịch là “ác quỷ”. Nó miêu tả một loài sinh vật trú ngụ dưới nước. Bunyip đã có mặt trong những câu chuyện truyền miệng của thổ dân từ đầu thế kỷ 19. Bunyip lần đầu tiên được đề cập trên một tờ báo vào năm 1851, nơi người ta đưa tin rằng một con bunyip đã giết một người thổ dân.

3. Truyền thuyết về gấu nhảy (Drop Bear)

Truyền thuyết đô thị này khiến loài koala đáng yêu, ngoan ngoãn trở thành một sinh vật trong phim kinh dị. Gấu nhảy được miêu tả là phiên bản khổng lồ hơn của loài koala, và thích ăn thịt người. Chúng sống trên cây và và bắt con mồi bằng cách nhảy bất ngờ xuống đầu họ. 

Các chiến thuật được báo cáo để tránh bị gấu nhảy tấn công bao gồm:

  • Rải Vegemite (xốt làm từ rau) ra sau tai
  • Cài dĩa vào tóc
  • Nói tiếng Anh với giọng Úc. 

4. Truyền thuyết về những con ma ở Lemon Tree Passage 

Một con đường dài gần khu vực Port Stephens thuộc vùng New South Wales, chính là nơi đã có hai vụ tai nạn  xe mô-tô thảm khốc. Cả hai người đều mới chỉ 20 tuổi khi họ qua đời, và có vẻ linh hồn của họ vẫn chưa rời con đường này kể từ khi cái chết của mình. Thay vào đó, người ta nói rằng những linh hồn này sẽ chiếu đèn pha như một lời cảnh báo với những xe đang đi tốc độ nhanh, để không có thêm mạng sống nào phải mất đi trên con đường này nữa. 

5. Truyền thuyết về những con báo đen ở Blue Mountains 

Có những báo cáo nói rằng nhìn thấy những con mèo to và đen trên Blue Mountains, New South Wales hàng thập kỷ qua, với những hình ảnh dấu chân của loài báo được lưu hành trong nhiều năm.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng những con báo này có thể đã trốn thoát khỏi một sở thú cho khách du lịch, được thả bởi những người lính Mỹ trong Thế chiến II, hoặc có thể là vật nuôi kỳ lạ của những người nước ngoài giàu có. 

6. Truyền thuyết về quái vật ở Sông Hawkesbury 

Nếu những báo cáo này là thật, Úc sẽ có phiên bản của riêng họ về Quái vật Hồ Loch Ness của Scotland. Báo cáo đầu tiên về Quái vật Sông Hawkesbury là từ hành ngàn năm trước khi người Dharuk tạo ra một tác phẩm điêu khắc trên đá về một sinh vật khổng lồ với cái cổ dài.

7. Truyền thuyết về sự việc tái định cư tại Úc của Jack the Ripper (Jack Đồ Tể) 

Kẻ giết người hàng loạt khét tiếng nhất nước Anh được cho là đã đổi Vương quốc Anh lấy Úc và chuyển đến Melbourne, Victoria, dưới cái tên Frederick Bailey Deeming.

Những nghi ngờ dấy lên khi Deeming bị kết tội giết vợ vào đêm Giáng sinh năm 1891, khi người ta phát hiện ra rằng anh ta cũng đã sát hại người vợ đầu tiên và 4 đứa con của họ ở Rainhill, Anh, chỉ sáu tháng trước đó. 

8. Truyền thuyết về sinh vật bạch tạng dưới ga St James 

Điều này ít nhất đúng một phần! Trước Thế Chiến thứ hai, các đường hầm xe lửa đã được xây dựng ở Khu trung tâm của Sydney, nhưng công trình này bị tạm dừng cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, các đường hầm dẫn đến một nước lớn và sâu, nằm bên dưới ga St James. Ở đây, đồn rằng có loài lươn bạch tạng cư trú ở đây. 

 

Nguồn: Australia’s Craziest Urban Legends

 

Xem thêm: Làm thế nào để “nhập gia tuỳ tục” văn hoá Úc một cách dễ dàng?

 

Tuy có vài chi tiết đáng sợ, nhưng không thể phủ nhận, văn hoá nước Úc rất thú vị. Hi vọng rằng, sau bài viết này, EFA Việt Nam đã có thể khiến cho bạn cảm thấy tò mò hơn về văn hoá Úc và từ đó trở thành động lực cho bạn để đến đây và trực tiếp khám phá những truyền thuyết này nhé. EFA Việt Nam mong muốn được đồng hành cùng bạn với mọi quyết định và trên mọi hành trình. Chúc bạn hạnh phúc và thành công!