TED (Technology, Entertainment, Design – Công nghệ, Giải trí, Thiết kế) là một tổ chức truyền thông đại chúng chuyên đăng tải những phần nói chuyện, cho phép xem trực tuyến miễn phí, với khẩu hiệu “ideas worth spreading” (“Những ý tưởng xứng đáng lan truyền”). Đây được xem như một kho tàng video giúp bạn có thể luyện nghe tiếng Anh hàng ngày. Bởi nội dung trong video đến từ những kiến thức thực tế. Hơn nữa là những người đã thành công muốn truyền tải để chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau. Nhưng có một vấn đề đặt ra là: Làm sao có thể nghe tốt và hiểu được nội dung mà mọi người đã chia sẻ. Vì vậy các bạn cần phải theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết được phương pháp luyện nghe tiếng Anh với TED một cách hiệu quả nhé!

IELTS

1. Tại sao nên luyện nghe tiếng Anh với TED?

a. Cải thiện kỹ năng Listening

Đây là một điều hoàn toàn có thể khi bạn chịu khó nghe trên TED mỗi ngày. Để đạt được hiệu quả cao thì trong khi nghe bạn nên dừng lại để suy ngẫm thông tin cũng như đoán nội dung tiếp theo của phần nghe là gì. Như vậy bạn có thể hiểu sâu được nội dung cũng như level nghe sẽ lên nhanh hơn. Hoặc bạn có thể tua đi tua lại từng câu nói cho đến khi nào hiểu được và nắm được ý nghĩa thì thôi.

b. Cải thiện kỹ năng phát âm

Khi luyện nghe nhiều thì bạn nên chú ý đến ngữ điệu cũng như cách phát âm của họ. Từ đó bạn có thể nhại lại và ghi âm, sau đó đối với phát âm của họ với phát âm của mình. Từ đó biết được mình nên chỉnh những âm nào chưa chính xác. Một điều thực tế bạn nên biết rằng muốn nghe tốt thì phần phát âm phải thật chuẩn nhé. Vì khi bạn phát âm đúng thì khả năng nghe của bạn được cải thiện nhanh hơn đó.

c. Nguồn từ vựng dồi dào

Khỏi phải bàn cãi gì nhiều khi đây đích thị là một kho từ vựng dồi dào mà bạn có thể lấy một cách hoàn toàn miễn phí. Đôi khi các bạn có thể bị ngợp hay sốc vì có quá nhiều từ vựng để học. Vì vậy nếu bạn không học hàng ngày thì có thể sẽ  bỏ qua rất nhiều từ vựng hữu ích đó. Khi biết được nhiều từ vựng thì kỹ năng Listening của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn đó. Không chỉ dừng lại ở kỹ năng Listening đâu mà giúp cho bạn cả 4 kỹ năng luôn đó. Hữu ích lắm phải không?

d. Cung cấp nhiều kiến thức ngữ pháp

Tưởng không liên quan nhưng liên quan không tưởng đấy, vì việc nghe vẫn dựa trên kiến thức nền tảng về cấu trúc câu ngữ pháp, như vậy bạn mới có thể nghe và hiểu được nội dung. Khi biết được những cấu trúc ngữ pháp thì kỹ năng Speaking của bạn có thể sẽ tự nhiên hơn. Bạn có thể sử dụng những mẫu câu đa dạng, phong phú và không bị bí cấu trúc khi giao tiếp.

e. Cải thiện kỹ năng viết

Viết cũng là một yếu tố giúp bạn luyện Listening tốt đấy. Sau khi nghe bài nói xong, có thể tua đi tua lại nhiều lần để chép lại nội dung. Luyện viết càng nhiều, bạn sẽ thấy khả năng nghe cải thiện.

2. Sử dụng TED thế nào cho hiệu quả?

a. Tìm hiểu cơ bản về tổ chức nội dung trên TED

Cái gì cũng vậy khi bạn hiểu rõ về sản phẩm, bạn sẽ sử dụng sản phẩm đúng mục đích. Hay khi bạn hiểu rõ vấn đề thì bạn có thể giải quyết vấn đề đó dễ dàng hơn. Do đó để có thể sử dụng TED một cách hiệu quả thì trước tiên hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu nó trước đã. Đầu tiên bạn phải làm quen với cách hoạt động của trang web để dễ dàng lựa chọn nội dung phù hợp.

Có nhiều loại kênh bên trong TED cho bạn lựa chọn. Bạn hãy lựa chọn chủ đề yêu thích để theo dõi hoặc đăng ký. Bên cạnh đó ngay góc phải của trang, bạn có thể tìm thấy cột thông tin bao gồm những video được liệt kê theo: Phổ biến nhất/ Ngày thêm (mới nhất)/Ngày thêm (cũ nhất).

Hoặc những cột thông tin phân ra theo lĩnh vực như: Công nghệ, Giải trí, Thiết kế, Kinh doanh, Khoa học và Vấn đề toàn cầu. Sau khi quyết định được chủ đề yêu thích, bạn nhấp vào tiêu chí lựa chọn, các video thuộc nhóm này sẽ hiện ra ngay trên góc phải màn hình bao gồm hình ảnh khách mời và nội dung giới thiệu về bài đó. Hoặc bạn có thể lựa chọn trên các danh mục Talks, Speakers, Themes, Translation, TED Conferences, TED Event,…Và còn rất nhiều mục khác đang chờ bạn khám phá.

b. Luyện nghe TED theo chủ đề

Ở phần tìm kiếm Topic, khi bạn nhấp chuột vào sẽ có rất nhiều những chủ đề cho bạn lựa chọn. Hãy chọn ra một chủ đề yêu thích để tăng khả năng hứng thú cũng như tiếp thu nội dung nhé

c. Nghe theo ngẫu hứng

Đây là chức năng vô cùng hữu ích cho những bạn đam mê học hỏi (hoặc là không biết chính xác bản thân mình thích gì). Với cách nghe này bạn có thể tiết kiệm thời gian mà vẫn chọn được bài nói ưng ý.

3. Các bước luyện nghe với TED hiệu quả

a. Nghe lần đầu

Ở lần nghe đầu thì bạn tuyệt đối không được xem phụ đề. Bạn hãy cố đoán nội dung và ghi lại những từ ngữ, câu nào mà mình đã nghe được. Những từ hay câu mà bạn chưa nghe được thì cứ bỏ qua đi vì đây mới là lần nghe đầu tiên

b. Lần nghe thứ hai

Ở lần nghe này bạn hãy mở Interactive transcript để kiểm tra những gì mà bạn vừa nghe được nhé. Vừa nghe vừa xem transcript để đối chiếu nội dung. Trong lần nghe này bạn nên để ý cách phát âm cũng như ngữ điệu của người bản xứ để bạn luyện nói nghe có vẻ tự nhiên hơn.

c. Lần nghe cuối

Khi mà bạn đã nghe đi nghe lại nhiều lần mà có thể hiểu hết được nội dung thì có thể tắt phần Interactive transcript. Sau đó bạn lại nghe lần cuối cùng sau đó đối chiếu với lần nghe đầu tiên xem khả năng của mình có tiến bộ hay không. Hãy làm đi làm lại thật nhiều lần thì khả năng Listening của bạn mới có thể nâng cao được.

 

Đó là những thông tin về bí kíp luyện nghe trên TED mà EFA Việt Nam đã chia sẻ với bạn. Học tiếng Anh là một quá trình dài vì vậy hãy đừng nản chí bỏ cuộc khi chưa chinh phục được nó nhé. EFA Việt Nam xin chúc bạn có những trải nghiệm thật vui với những video trên TED nhé!